"ชลน่าน" เผย "พะเยา" น้ำป่าหลากเสียชีวิตแล้ว 5 ราย กำชับ 9 จังหวัดเสี่ยงเฝ้าระวังสถานการณ์

วันนี้ (16 ต.ค. 66) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผยว่า กองสาธารณสุขฉุกเฉิน รายงานสถานการณ์ด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. - 16 ต.ค.66 ยังมีสถานการณ์ใน 8 ลุ่มน้ำ รวม 12 จังหวัด ได้แก่ ลุ่มน้ำป่าสัก เพชรบูรณ์, ลุ่มน้ำน่าน พิษณุโลก, ลุ่มน้ำชี ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์, ลุ่มน้ำมูล อุบลราชธานี, ลุ่มน้ำบางปะกง ฉะเชิงเทรา, ลุ่มน้ำเจ้าพระยา พระนครศรีอยุธยา นครปฐม อ่างทอง ลุ่มน้ำยม พะเยา สุโขทัย และภาคใต้ฝั่งตะวันออกตอนบน คือ นครศรีธรรมราช โดยพื้นที่ที่น่าเป็นห่วง คือ กาฬสินธุ์ และอุบลราชธานี เนื่องจากระดับน้ำยังเพิ่มขึ้น

จ.พะเยา เมื่อเวลา 02.00 น. วานนี้ (15 ต.ค.66) มีฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากและดินสไลด์ ในพื้นที่ ต.หนองหล่ม อ.ดอกคำใต้ และ ต.สระ อ.เชียงม่วน ทำให้มีประชาชนเสียชีวิต 5 คน ได้ส่งทีม MCATT ในพื้นที่ติดตามเยียวยาจิตใจญาติผู้เสียชีวิตอย่างใกล้ชิดแล้ว โดยภาพรวมมีผู้เสียชีวิตสะสม 23 คน ผู้บาดเจ็บ 33 คน มีการตั้งจุดอพยพรวม 35 แห่ง

สำหรับสถานบริการสาธารณสุข พบว่าได้รับผลกระทบรวม 27 แห่ง แบ่งเป็น สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ 1 แห่ง โรงพยาบาล 2 แห่ง รพ.สต. 23 แห่ง และหน่วยบริการปฐมภูมิ (PCU) อีก 1 แห่ง สามารถเปิดให้บริการได้ปกติ 26 แห่ง ยังต้องปิดบริการ 1 แห่ง คือ รพ.สต.บ้านดอนยานาง จ.กาฬสินธุ์ อย่างไรก็ตาม สถานบริการยังจัดทีมแพทย์และสาธารณสุขดูแลประชาชนและผู้ป่วยในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง จำนวน 118 ทีม ให้บริการเยี่ยมบ้าน 6,082 คน รับยา 8,579 คน ให้สุขศึกษา 6,499 คน ตรวจรักษา 1,609 คน และส่งรักษาต่อ 1 คน

โดย 5 โรคที่พบมากที่สุด ได้แก่ น้ำกัดเท้า 4,277 คน ระบบผิวหนัง เช่น แพ้ ผื่นคัน 1,600 คน ระบบทางเดินหายใจ 865 คน ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ 505 คน และระบบทางเดินอาหาร 280 คน ส่วนการให้บริการด้านสุขภาพจิตสะสม 4,211 คน พบมีความเครียดและได้รับการดูแล 458 คน

ทั้งนี้ได้กำชับให้จังหวัดเสี่ยงติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์ต่อเนื่อง ทั้งพื้นที่เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมขังระยะสั้น รวมถึงพื้นที่เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง น้ำท่วมขัง โดยจังหวัดที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดมี 9 จังหวัด คือ อุบลราชธานี กาฬสินธุ์ เพชรบูรณ์ ลพบุรี พิษณุโลก อุตรดิตถ์ พิจิตร นครสวรรค์ และพระนครศรีอยุธยา ส่วนพื้นที่ที่ระดับน้ำเริ่มลดแล้ว ให้เร่งสำรวจประเมินความเสียหายของสถานพยาบาล เฝ้าระวังโรคและภัยสุขภาพจากน้ำท่วมขัง เช่น อุจจาระร่วง โรคฉี่หนู โรคน้ำกัดเท้า โรคผิวหนังจากเชื้อรา เป็นต้น และเฝ้าระวังฟื้นฟูสภาพจิตใจของผู้ได้รับผลกระทบ เช่น โรคเครียดหลังเผชิญเหตุการณ์รุนแรง (PTSD) ภาวะเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า เป็นต้น