*มติ ก.ตร. ตั้ง "บิ๊กต่อ" นั่ง ผบ.ตร.คนที่14
วันนี้ (27 ก.ย.2566) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เดินทางมาเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) เพื่อคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คนที่ 14 แทน พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.นี้

การประชุมในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่นายเศรษฐาเข้าร่วมประชุมที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) โดย ตร.ได้จัดกองเกียรติยศต้อนรับบริเวณด้านหน้าอาคารสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จากนั้นผู้บังคับกองเกียรติยศ ได้กล่าวรายงานท่ามกลางสายฝน โดยนายกรัฐมนตรี พร้อม ผบ.ตร.ได้งดการเดินตรวจแถวตามธรรมเนียมปฏิบัติ จากนั้นได้เดินเข้ามาในอาคาร เพื่อมาถวายสักการะพระบรมรูป พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ก่อนจะเดินขึ้นไปประชุม ก.ตร. ที่ห้องศรียานนท์ ชั้น 2

สำหรับรอง ผบ.ตร.ที่เป็นผู้ชิงตำแหน่ง ผบ.ตร. และเข้าร่วมประชุมในวันนี้ คือ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ และ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ร่วมประชุมกับคณะ ก.ตร. ส่วน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล ลาราชการ และ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ ติดภารกิจเวรราชสำนัก

การประชุมเพื่อพิจารณาตำแหน่ง ผบ.ตร.ในวันนี้ นายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้เสนอชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ปี 2565 โดยจะพิจารณาตามลำดับอาวุโส และความรู้ความสามารถ จากนั้นจะให้ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการ ก.ตร. ซึ่งผู้มีสิทธิต้องออกเสียงเห็นชอบรวม 12 คน จากทั้งหมด 16 คน

สำหรับลำดับอาวุโสของทั้ง 4 นาย ในปีนี้ คือ ลำดับที่ 1 พล.ต.อ.รอย ลำดับที่ 2 พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ลำดับที่ 3 พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ และลำดับที่ 4 พล.ต.อ.ต่อศักดิ์

*"ต่อศักดิ์" ผงาด "ผบ.ตร."
การประชุมเริ่มต้นตั้งแต่ 14.00 น. ก่อน ก่อนที่ประชุมจะมีมติในเวลา 16.28 น. ให้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนที่ 14 ซึ่งเป็นผู้อาวุโส ชิงตำแหน่งในลำดับที่ 4 ซึ่งเป็นลำดับสุดท้าย

*นายกฯยิ้มให้ ปัดตอบให้ใครนั่ง ผบ.ตร.
ภายหลังจากเสร็จสิ้นการประชุม นายเศรษฐา ได้เดินออกจากห้องประชุม ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่คือใคร ปรากฏว่า นายกรัฐมนตรีไม่ได้ให้สัมภาษณ์ และเดินทางกลับทันที

*โฆษก แถลงมติตั้ง ผบ.ตร.
วันนี้ (27 ก.ย.) เมื่อเวลา 17.00 น.ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (โฆษก ตร.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ว่า การประชุม ก.ตร. ครั้งที่ 10/2566 มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานในที่ประชุม ซึ่งเป็นครั้งแรกที่นายกรัฐมนตรีได้เข้ามาประชุมก.ตร. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเรื่องสำคัญในวันนี้เป็นเรื่องของการคัดเลือกแต่งตั้งข้าราชการตำรวจให้ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) สืบเนื่องจาก พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายน 2566 วันนี้จึงได้มีการประชุมคัดเลือกแต่งตั้งผบ.ตร.คนใหม่ ซึ่งการแต่งตั้งผบ.ตร.คนใหม่นั้นมีการพิจารณาคัดเลือกรายชื่อผู้ที่จะเป็นผบ.ตร.ท่านใหม่เรียบร้อยแล้ว แต่อยู่ระหว่างในขั้นตอนการธุรการเพื่อนำความขึ้นกราบบังคมทูลเพื่อทรงมีพระบรมราชโอการโปรดเกล้าฯ ต่อไป จึงยังไม่สามารถเปิดเผยได้ในวันนี้

ส่วนเรื่องที่ 2 เรื่องการขยายระยะเวลาแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับรอง ผบ.ตร.-ผบก. วาระประจำปี 2566 ออกไปจนถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2566 ซึ่งที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้มีการขยายระยะเวลาดังกล่าวออกไปก่อน เพื่อความเหมาะสม และได้มีการพิจารณารายชื่ออย่างครบถ้วนสมบูรณ์จึงได้มีการขยายระยะเวลาออกไปก่อนและให้มีการพิจารณารายชื่ออย่างครบถ้วนสมบูรณ์จึงได้มีการขยายระยะเวลาออกไปก่อน

เมื่อถามว่ามติการคัดเลือกผบ.ตร.คนใหม่เป็นไปตามกระแสข่าวหรือไม่ พล.ต.ท.อาชยน กล่าวว่า ในนามของสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากยังอยู่ในขั้นตอนธุรการที่จะเตรียมนำความกราบบังคมทูลต่อไป สำหรับการพิจารณาผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ ยึดหลักตามข้อกฎหมายตามพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565 ในเรื่องความอาวุโสและความรู้ความสามารถซึ่งมีประสบการณ์ในด้านการสืบสวนสอบสวนและป้องกันปราบปราม ส่วนเรื่องวาระในการพิจารณาเป็นเรื่องของที่ประชุมจะพิจารณาตามระเบียบนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้พิจารณาเสนอรายชื่อให้ก.ตร.มีมติเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ ส่วนรายละเอียดต่างๆ ในที่ประชุมไม่สามารถเปิดเผยได้ ยืนยันว่าวันนี้มีการพิจารณารายชื่อผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งใหม่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งขั้นตอนในการแต่งตั้งจะเป็นไปตามกระบวนการที่ได้กำหนดไว้ในข้อกำหนด การแต่งตั้งประจำปี 2566 ต่อไป

*แจงงบลับ6แสน ยันมีจริง
พล.ต.ท.อาชยน กล่าวถึงกรณีออกหมายค้น หมายจับคดีสำคัญ ว่า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. แจ้งว่าได้ตั้งจเรตำรวจตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้มีรายละเอียด ข้อมูล ข้อเท็จจริงให้ครบถ้วน และสนับสนุนข้อมูลให้กับคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ชุดที่ นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งแต่งตั้ง รวมทั้ง ผบ.ตร.มีคำสั่งให้ตรวจสอบกรณีพลเรือนและตำรวจ เข้าไปเกี่ยวข้องกับการพนันออนไลน์ รวมทั้งคำสั่งย้ายข้าราชการตำรวจที่ถูกออกหมายจับ ในคดีพนันออนไลน์

ส่วนงบลับที่ใช้ทำภารกิจ 600,000 บาท ตามที่ พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร.ให้สัมภาษณ์ว่ามีงบในส่วนดังกล่าวนั้น พล.ต.ท.อาชยน ยืนยันว่า ผบ.ตร. มีงบให้รองผบ.ตร.ไปทำงาน แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดในส่วนนี้ได้

*เปิดประวัติ"ต่อศักดิ์"
พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ชื่อเล่น ต่อ เกิดวันที่ 27 ม.ค. 2507 ปัจจุบันอายุ 59 ปี เป็นน้องชายของพล.ต.อ.สถิตย์พงษ์ สุขวิมล ราชเลขานุการในพระองค์และเลขาธิการพระราชวัง

ประวัติการศึกษา ระดับปริญญาตรีที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นสิงห์แดง รุ่นที่ 38 และจบปริญญาโท ศิลปศาสตรมหาบัณทิต จากมหาวิทยาลัยศรีปทุม

ซึ่งหลังจากเรียนจบ เข้าทำงานเป็นพนักงานบริษัท น้ำมัน คาลเท็กซ์ ได้ 7 ปี ก่อนลาออกมาสมัครรับราชการตำรวจ โดยเข้าอบรมหลักสูตรผู้มีคุณวุฒิทางด้านนิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ รัฐประศาสนศาสตร์ เพื่อบรรจุแต่งตั้งข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร (กอต.) รุ่นที่ 4

ก่อนจะได้เป็นตำรวจปี 2540 และได้ดำรงตำแหน่ง กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ และย้ายมาเป็นรองสารวัตร ที่กองปราบปราม จากนั้นขึ้นเป็นสารวัตร ที่ตำรวจท่องเที่ยว และโยกกลับมาเป็นผู้กำกับการปฏิบัติการพิเศษ กองปราบฯ ก่อนตำแหน่งจะค่อยๆ ขยับขึ้นไปเรื่อยๆ จนเป็นรองผู้บังคับการตำรวจกองปราบฯ

ปี 2561 ขึ้นเป็นผู้บังคับการกองบังคับการถวายความปลอดภัยและปฏิบัติการพิเศษ (กองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ)

ปี 2562 ขึ้นดำรงตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

ปี 2563 ก้าวขึ้นมาสู่ตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

ปี 2564 ขยับมาเป็นตำแหน่งผู้ช่วย ผบ.ตร.

ปี 2565 ขึ้นเป็นรอง ผบ.ตร. ในวันที่ 1 ต.ค. 2565 โดยรับผิดชอบงานด้านป้องกันและปราบปราม

ปี 2566 วันที่ 27 ก.ย. ที่ประชุม ก.ตร. มีมติตั้งพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบ.ตร. อาวุโสลำดับที่ 4 เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนที่ 14

*เปิดผลงานคดีดัง "ต่อศักดิ์"
โดยผลงานคดีดัง คือการกวาดล้างขบวนการพนันออนไลน์เครือข่ายมาเก๊า888 , ตัดวงจร ซิม-สาย-เสา สกัดแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ,ทลายเครือข่ายขบวนการหลอกขายข้อมูลส่วนบุคคลแก๊งลอบเข้าข้อมูลระบบขนส่งปรับแต่งเล่มทะเบียนสวมรถหรู

*"บิ๊กต่อ" มือปราบสายธรรมะ
พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ได้รับฉายา “มือปราบสายธรรมะ” และ “โรโบคอปสายบุญ” เนื่องจากในขณะปฏิบัติหน้าที่ ปราบมาเฟีย และผู้มีอิทธิพลจนเป็นที่หวาดกลัวของคนร้าย แต่เมื่อว่างจากปฏิบัติภารกิจ จะเดินสายเข้าวัดปฏิบัติธรรม ใช้หลักธรรมในการทำงานจึงเป็นที่มาของฉายาดังกล่าว

*พิธีเชิญธงพิทักษ์สันติราษฎร์
ขณะเดียวกัน เพจเฟซบุ๊กสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โพสต์ภาพและข้อความ ระบุว่า "13 ภาพ วันแห่งเกียรติยศ" พิธีสวนสนามและเชิญธงพิทักษ์สันติราษฎร์ลงจากยอดเสา ข้าราชการตำรวจจากหน่วยต่าง ๆ และนักเรียนนายร้อยตำรวจสวนสนามกลางสายฝน

เทิดเกียรติ ผบ.ตร. คนที่ 13 “พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์” ที่เกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายน 2566 ที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจ อ.สามพราน จว.นครปฐม เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2566

*เติมตระกูล เปิดภาพประวัติศาสตร์
ขณะเดียวกัน นายเติมตระกูล กมลวิศิษฎ์ ลูกชายของนายชูวิทย์ โพสต์ภาพและข้อความ ระบุว่า ท่านเก่าไป ท่านใหม่มา ยินดีกับ พิทักษ์1 คนใหม่ จุกกรู้ๆ ครบทุกๆท่านเลยรูปนี้ หวานเจี๊ยบบบบบ ทำงานเพื่อประชาชน ใครก็ได้คับ ดีทุกๆคนเเหละค๊าบบบบ รักลุงๆทุกคน

*เปิดภาพรวมผบ.ตร.และแคนดิเดต
และเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2566 มีการเผยแพร่ภาพของพล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ , และรองผบ.ตร. ซึ่งเป็นแคนดิเดต ผบ.ตร. คือ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ , พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ และพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

บิ๊กต่อผงาดนั่ง ผบ.ตร. โจ๊กถอยไม่เข้าร่วมโหวต ฟ้ากระหน่ำวันอำลาหวั่นลางแตกร้าว