จากการเปิดปฏิบัติการBig Cleaning day กวาดบ้านตำรวจ ปูพรมค้น 6 จังหวัด ที่เกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์และการฟอกเงิน

เบื้องต้น มีการออกหมายจับ 8 นายตำรวจ ที่ใกล้ชิดกับพล.ต.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

ทีมข่าวได้ภาพจากกล้องวงจรปิด นาทีที่ตำรวจของชุด PCT เข้าตรวจค้น

มีรายงานว่ามีชุดตรวจค้นไม่ทราบว่าบ้านของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์อยู่ที่นี่ ทราบเพียงว่า บ้านของบัญชีม้า น่าจะอยู่ที่วิภาวดี60

แต่ปรากฏว่า พอมาถึง เจอพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ มาด้วย

*ไม่รู้ลุยค้นบ้าน"บิ๊กโจ๊ก"
ด้าน พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี ในฐานะ หัวหน้าชุดทีมสอบสวน เปิดเผยกรณีที่ได้มีการระดมกำลังกวาดล้างเครือข่ายแก๊งพนันออนไลน์ ที่ได้เข้าค้นรวม 30 จุดใน 6 จังหวัดทั่วประเทศ โดยระบุว่าการเข้าตรวจค้นครั้งนี้เป็นไปตามกระบวนการ หลังการขยายผลเว็บพนันออนไลน์เบ็ตฟลิกซ์รอยัลดอทคอม และเว็บพนันอื่นๆ รวม 12 เว็บไซต์ของตำรวจ PCT สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่จับกุมผู้ต้องหา 3 ราย เมื่อกรกฎาคมที่ผ่านมา ก่อนขยายผลผู้ที่เกี่ยวข้องกับเว็[พนันออนไลน์ จนออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติมอีก 23คน ในจำนวนนี้เป็นตำรวจ 8 นาย

จากการพฤติการณ์พบว่าขบวนการนี้แบ่งหน้าที่กันทำชัดเจน ออกเป็น 4 กลุ่มความผิด 1.บริหารจัดการเว็บพนันออนไลน์ 2.จัดหาบัญชีม้า 3.จัดการธุรกรรมการเงินและบัญชี และ 4.ผู้ได้รับผลประโยชน์จากบัญชีม้าดังกล่าว

โดยตำรวจได้มีการสืบสวนจากหลักฐานที่บ่งชี้ชัดเจนว่า 8 นายตำรวจบางนายมีพฤติการณ์ลักษณะเป็นผู้บริหารเว็บไซต์พนันออนไลน์หรือเสมือนเป็นเจ้าของ ส่วนบางนายก็มีผลประโยชน์เชื่อมโยงในแต่ละกลุ่ม บางคนก็มีหลายพฤติการณ์ โดยพบว่าได้กระทำผิดมานานกว่า 2 เดือนแล้ว แต่จะมีจำนวนเงินหมุนเวียนเชื่อมโยงกับตำรวจเท่าใดนั้นยังไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ยืนยันว่ามีตำรวจยศพลตำรวจตรีถึงพันตำรวจเอกเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง

ส่วนการเข้าตรวจค้นเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เป็นการตรวจค้นเพื่อจับกุมบุคคลตามหมายจับ หลังสืบสวนพบว่าบุคคลดังกล่าวพักอาศัยที่บ้านหลังนี้ โดยไม่ทราบว่ามีตำรวจชั้นผู้ใหญ่อยู่ที่บ้านหลังดังกล่าวด้วย เพราะชื่อตามทะเบียนบ้านเป็นของบุคคลอื่นซึ่งเป็นพลเรือน ยืนยันไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาตินายดังกล่าว ซึ่งขณะนี้สามารถจับกุมได้ 15 คน และในจำนวนนี้เป็นตำรวจอย่างน้อย 1 คน และจะทยอยนำตัวผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำที่ บก.น.5

ส่วนจะเชื่อมโยงกับรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนดังกล่าวหรือไม่นั้น ณ ขณะนี้ยังไม่พบ แต่ก็ต้องมีการขยายผลตรวจสอบอย่างละเอียด เพราะนอกเหนือจากหลักฐานที่นำมาใช้ขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหาไปก่อนหน้านี้ ตำรวจยังมีพยานหลักฐานให้เชื่อได้ว่าบ้านหลังดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดด้วย

*แจงเหตุหมายค้นไร้ชื่อเจ้าของบ้าน
การบุกค้นบ้านของรองผบ.ตร. ในหมายค้นไม่ได้ระบุชื่อ โดยพล.ต.ท.ไตรรงค์ บอกว่า เป็นไปตามปฏิบัติการค้นเป้าหมาย มีรายงานจากชุดสืบสวน ทราบว่า มีบุคคลตามหมายจับ มีการเข้าออกบ้านพักตรงจุดนั้น จึงออกหมายค้นกลุ่มเป้าหมายตามขั้นตอน แต่ทุกอย่าง แม้จะไม่ได้มีการระบุชื่อ และที่อยู่ดังกล่าวแม้ว่าจะทราบว่าเป็นที่อยู่ของ รอง ผบ.ตร.หรือไม่ก็ตาม แต่ถ้าดูแล้ว มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มเป้าหมาย ก็สามารถออกหมายค้นได้

*ปัดตอบเกมการเมือง?
ส่วนปฏิบัติการนี้เป็นเกมการเมืองหรือไม่ พล.ต.ท.ไตรรงค์ บอกว่า ไม่ขอออกความเห็นเรื่องนี้ ขอพูดในส่วนการสอบสวนจับกุม เพราะผู้กระทำผิดเกี่ยวกับเว็บพนันออนไลน์ และฟอกเงิน

 

*ของกลางคดีมาตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อ 16.50 น. ตำรวจได้นำของกลางในคดี เข้ามาที่กองบังคับการตำรวจนครบาล 5 เบื้องต้นจากการสังเกต พบว่ามี ตู้เซฟ 2 ตู้ , กระเป๋าแบรนด์เนมจำนวนหนึ่ง , กล่องหลุยส์ขนาดใหญ่ (ราคาเกือบ 3 ล้านบาท) , เอกสารต่างๆ , ตุ๊กตาแบบริค 9 ตัว , ลังขนาดใหญ่บรรจุของด้านใน 4 ลัง และรูปปั้นอเล็กซ์เฟส (ตุ๊กตากระต่าย) ขนาดใหญ่ อีก1ตัว ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า อเล็กซ์เฟส ราคาสูงถึง 1 ล้านบาท

*"บิ๊กโจ๊ก"ลั่นใครบุกต้องรับผิดชอบ
ต่อมา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. หรือ บิ๊กโจ๊ก กล่าวว่า หลังจากเมื่อเช้าที่ผ่านมา มีตำรวจชุด PCTร่วมกับตำรวจไซเบอร์ นำกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษ นำหมายค้น เข้าขอตรวจค้นบ้านพักของตนเอง และมีลูกน้องคนสนิทถูกจับกุมหลายนาย

โดย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ระบุว่า หลังจากที่ได้ดูหมายค้นก็พบว่าเป็นหมายค้นที่ไม่สุจริต เนื่องจากลงหมายค้นว่า จะค้นบ้านเลขที่นี้ แต่ไม่ได้ลงรายละเอียดว่าเป็นบ้านเลขที่ของใคร และใครเป็นเจ้าของบ้าน ซึ่งตามปกติ หลักการออกหมายค้น จะต้องระบุว่าเจ้าของบ้านที่คนนั้นเป็นใคร โดยบ้านทั้ง 5 หลังที่ตำรวจมาค้นนั้น มีญาติของตนเป็นชื่อเจ้าของบ้านซึ่งเป็นคน จังหวัดสงขลา และเป็นเจ้าของบ้านตัวจริงไม่ใช่เจ้าของบ้านที่เป็นพลเรือนคนอื่น โดยเชื่อว่าถ้าหากศาลรู้ว่า บ้านหลังที่จะค้นเป็นบ้านของ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็จะไม่ออกหมายให้แน่นอน

ดังนั้น ถ้าหากจะออกหมายค้นโดยที่ไม่มีชื่อเจ้าของบ้านแบบนี้เท่ากับว่าตำรวจสามารถไปค้นบ้านของคนอื่นได้โดยที่ไม่ต้องมีชื่อเจ้าของบ้าน ซึ่งมองว่ามันไม่ถูกต้อง แต่ก็ไม่ได้กังวลใจ เพราะถ้าหากศาลมีความประสงค์อยากจะค้นบ้านของตนเอง ก็ยืนยันที่จะให้คนด้วยความบริสุทธิ์ใจ แต่จะต้องให้ตำรวจชั้นผู้ใหญ่เป็นผู้ค้น ซึ่งจากการตรวจค้นที่ผ่านมาตนเองเป็นคนนำคนทั้งหมด 5 หลัง ปรากฏว่า ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย มองว่าการจะตรวจค้นบ้านของตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ควรมีหลักฐานที่ชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องเส้นทางการเงิน

ส่วนที่มาที่ไปของการค้นบ้านในวันนี้ เนื่องจากตนเองทำคดีใหญ่มาเยอะ กระทบกระทั่งหลายส่วน ซึ่งตนเองก็เตรียมความพร้อมในการรับแรงกระแทกอยู่แล้ว ในส่วนของตำรวจที่ถูกออกหมายจับทั้งหมด ยอมรับว่าเป็นลูกน้องคนสนิทที่ทำงานร่วมกันมาหลายปี ตอนนี้ยังไม่ได้รับคำชี้แจงรอให้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ขอประกันตัวต่อศาล เสร็จแล้วก็ออกมาปฏิบัติหน้าที่

ทั้งนี้ ยังยืนยันว่า ตราบใดที่ยังไม่ถูกตัดสิน คนผู้นั้นก็ถือเป็นผู้บริสุทธิ์ หลังจากนี้ก็มีหน้าที่ไปชี้แจงต่อศาลว่า เส้นทางการเงินมันเชื่อมโยงกับเว็บพนันออนไลน์หรือไม่อย่างไร อยากให้มองคนละประเด็นว่า คนที่ถูกออกหมายจับ คือลูกน้องไม่ใช่ตน จนถึงตอนนี้ยังไม่มีหลักฐานการเงินเส้นไหนที่เชื่อมโยงมาถึงตน เนื่องจาก ตนยืนยันว่าไม่เคยรับเงินจากเว็บพนันออนไลน์

ส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องการเมืองภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่ยังหาคนสั่งการไม่ได้ แต่การดำเนินการของตำรวจในวันนี้มองว่าเกินกว่าเหตุ เพราะ มีการนำกำลังตำรวจเข้ามาดูมาด้วย และจากที่ตนทราบคือเตรียมการเอาไว้ล่วงหน้าแล้ว เรื่องนี้ใครเป็นคนทำก็ต้องรับผิดชอบ ซึ่งตนขึ้นชื่อว่าเป็นนักสู้อยู่แล้วดังนั้น ตนได้ตั้งทีมทนายขึ้นมาเพื่อตรวจสอบว่ามี การประพฤติโดยมิชอบหรือไม่หากพบว่ามีก็จะดำเนินคดีกับกลุ่มคนเหล่านั้น

เมื่อถามว่าเกี่ยวข้องกับตำแหน่งแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติที่จะถึงเร็ว ๆ นี้ แล้วตัวเองถูกสกัด พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ไม่ขอตอบ พร้อมบอกว่า อยากให้ไปดูเอาเองว่าตอนนี้มีเรื่องไหนที่มาแรงที่สุดในวงการตำรวจ อีกมุมหนึ่งมองว่า ตัวเองทำคดีมากมายและไปเกี่ยวข้องกับตำรวจเยอะ ก่อนหน้านี้ ก็ออกหมายจับตำรวจหลายคนและเข้าค้นหลายที่ ซึ่งก็ต้องรับแรงกดดันที่จะเกิดขึ้น

หลังจากนี้ตนไม่อยู่เฉย แต่ไม่ใช่การเช็กบิลย้อนหลัง เป็นเพียงการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับตัวเอง ยอมรับว่าไม่ได้บั่นทอนจิตใจและไม่ได้รู้สึกกังวล

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ระบุอีกว่า ตนเองพร้อมชี้แจงกับนายกรัฐมนตรี และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพราะไม่มีอะไรที่ผิด หลังจากมีกระแสให้เตรียมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบประเด็นนี้ และนายกรัฐมนตรียังไม่ได้ติดต่อมา

พร้อมยืนยันว่าผมไม่ได้ท้อแท้วันนี้ยึดหลักทำงานให้ประชาชน ทำงานให้สังคมและยังออกมาทำงานตามปกติ

บุกเงียบบ้านบิ๊กโจ๊กภาพนาทีลุย น้องชายยังงงลั่นจบคดีโดน ลุยยึดหมียักษ์ตัวละล้าน