ชาวเมืองขอนแก่นคึกคัก รับนายกฯ เศรษฐา บินด่วน แวะเดินตลาดโต้รุ่ง สำรวจปัญหาปากท้อง ย้ำเศรษฐกิจดีขึ้นแน่นอน

วันที่ 7 ส.ค. 2566 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่นก่อนกำหนดการ 1 วัน โดยเดินทางมาที่ตลาดโต้รุ่งรื่นรมย์ กลางเมืองขอนแก่น เพื่อพบปะพี่น้องประชาชนและถามถึงเรื่องของสภาวะเศรษฐกิจ โดยเดินทางมาด้วยรถยนต์ Toyota Alphard ทะเบียน กล 5558 อุดรธานี มีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายสมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ เพราะอดีตเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น

ทันทีที่เดินทางมาถึง มีประชาชนมารอให้การต้อนรับและถ่ายรูปกับนายเศรษฐาอย่างเนื่องแน่น จากนั้นนายเศรษฐา​ได้เดินทักทายประชาชนที่มารับประทานอาหาร มีพ่อค้าแม่ค้าบางส่วนได้นำอาหารมาให้นายเศรษฐาชิม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาหารขึ้นชื่อของตลาดแห่งนี้ แต่นายเศรษฐาก็พยายามบอกว่า "ขอกินนิดหน่อยนะ เพราะกลัวอ้วน"

นายเศรษฐา ได้สอบถามแม่ค้าด้วยว่า ช่วงนี้ขายดีหรือไม่ แม่ตอบว่า "ได้เรื่อยๆ" ก่อนจะย้อนถามนายเศรษฐาว่า เศรษฐกิจจะดีขึ้นใช่หรือไม่ เพราะตอนนี้ของแพงทุกอย่าง นายเศรษฐาจึงให้คำมั่นว่ามันต้องดีขึ้นแน่นอน พร้อมบอกว่าขอให้อดทนรอเรื่องของเงินดิจิตอลวอลเล็ต 10,000 บาท อีกไม่นานแล้ว ขอให้เชื่อมั่น แต่ครั้งหน้าจะลดค่าไฟฟ้าก่อน จากนั้นก็จะมีการพักหนี้เกษตรกรตามมา เงินวอลเล็ต 10,000 บาทตามมา จากนั้นนักท่องเที่ยวก็จะตามมา และเพิ่มราคาพืชผล

อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่กำลังเดินทักทายพี่น้องประชาชนมีผู้พิการทางสายตาเดินมานายเศรษฐา จึงได้ให้เงินไป 100 บาท

หลังลงพื้นที่เสร็จสิ้น นายเศรษฐาได้ให้สัมภาษณ์ โดยกล่าวว่า ลงพื้นที่วันนี้ ดูแล้วเศรษฐกิจก็ดี ทุกคนยิ้มแย้มแจ่มใส รอคอยการทำงานของรัฐบาล รอเงินดิจิตอล 10,000 บาท มีบางคนมาบ่นเรื่องยาเสพติด ซึ่งเป็นวาระเร่งด่วนของรัฐบาลอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า การลงพื้นที่ขอนแก่นก่อนกำหนดการเพื่อมาพบปะพี่น้องประชาชนใช่หรือไม่ นายเศรษฐา​ กล่าวว่า มองแล้วกำหนดการพรุ่งนี้ มันแน่นเกินไป และต้องมาพบปะผู้ว่าราชการจังหวัดทั้งขอนแก่นและกาฬสินธุ์ที่ตอนนี้เกิดน้ำท่วม แต่เท่าที่ได้รับรายงาน น้ำจะลดลงภายใน 3 วันนี้ และเมื่อสักครู่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ก็โทรมารายงานแล้วว่า สถานการณ์เรียบร้อยดีไม่น่าเป็นห่วง ดังนั้น หากน้ำลดภายใน 3 วัน พืชผลทางการเกษตร ก็ไม่น่าเสียหาย พร้อมเน้นย้ำว่า ปัญหาน้ำท่วม ภัยแล้งเป็นเรื่องใหญ่ พรุ่งนี้ก็น่าจะมีการพูดคุยกัน ตนเข้าใจว่าเขื่อนอุบลรัตน์และเขื่อนจุฬาภรณ์ ในปีนี้มีน้ำแค่ครึ่งเดียว เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงอย่างมาก ปีนี้ถือว่าน่าเป็นห่วงภัยแล้งมากกว่าเรื่องน้ำท่วม

เมื่อถามว่า จะไปดูพื้นที่น้ำท่วมในจังหวัดกาฬสินธุ์ด้วยหรือไม่ นายเศรษฐา ​กล่าวว่า ครั้งนี้คงยังไม่ได้ไป เพราะยังคงต้องใช้บริการเครื่องบินสาธารณะอยู่