นายกฯเศรษฐา ลุยภูเก็ต จังหวัดแรกหลังเป็นนายกฯ ยืนยันเป็นแหล่งรายได้ใหญ่ด้านการท่องเที่ยว เร่งเสริมศักยภาพท่าอากาศยาน

25 ส.ค. 66 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายแพทย์ พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช ประธานคณะทำงานด้านนโยบายพรรคเพื่อไทย นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล คณะทำงานด้านนโยบายการท่องเที่ยวพรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต ก่อนเดินทางต่อไปพูดคุยกับผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว ที่จังหวัดภูเก็ตและพังงาในวันที่ 25 ถึง 26 สิงหาคมนี้

โดยนายเศรษฐา กล่าวว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้เพื่อรับฟังข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว เนื่องจากสนามบินเป็นจุดแรกที่นักท่องเที่ยวจะเดินทางเข้ามาถึง จึงอยากมาถามความคิดเห็นจากในพื้นที่ ว่าข้อมูลพื้นฐานมีอะไรบ้าง มีปัญหาอย่างไร รวมถึงความต้องการที่จะดำเนินการในอนาคต เพื่อให้ทีมงานของพรรคเพื่อไทยไปร่างนโยบาย ที่ตอบสนองต่อความต้องการของการท่าอากาศยาน รวมถึงเรื่องการ ท่องเที่ยวที่เริ่มฟื้นฟูกลับมา ซึ่งพรรคเพื่อไทยมองว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ดีที่สุดในระยะสั้น คือการกระตุ้นการท่องเที่ยว เพราะขณะนี้ใกล้เข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น ดังนั้นการเตรียมการและการรับฟังข้อมูลจากทุกภาคส่วนเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะเราเองยังเข้ามาบริหารไม่เต็มที่แต่ต้องประสานข้อมูลไปก่อน

นายเศรษฐา ยังกล่าวว่า ปัจจุบันนักท่องเที่ยวจีนกลับมาท่องเที่ยวในประเทศไทยเพียงร้อยละ 30 ซึ่งเป็นที่ทราบดีว่านักท่องเที่ยวจีนเป็นสัดส่วนที่สำคัญ แบบประเทศจีนจะมีภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอย ไม่สนับสนุนให้คนออกมาเที่ยวต่างประเทศ เราต้องพยายามอำนวยความสะดวกทั้งการเดินทางเข้าประเทศ ที่จะต้องบริหารจัดการให้ดี ไม่ต้องทำวีซ่าเข้ามา หากทำตรงนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องพร้อมทั้งสนามบินและหน่วยงานความมั่นคง

นอกจากนี้ยังมีการพูดคุยถึงการขยายพื้นที่สนามบิน ทั้งสุวรรณภูมิ เชียงใหม่ และภูเก็ต จำเป็นต้องรับฟังไว้ก่อน รวมถึงการสร้างสนามบินเพิ่มที่จังหวัดพังงาที่พรรคเพื่อไทยเคยประกาศไว้ตอนหาเสียงด้วย เพื่อปรึกษากับสภาพัฒน์ วางแผนงานเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงการขยายรันเวย์ต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญเพราะสนามบินภูเก็ต รองรับนักท่องเที่ยวได้เต็มขีดจำกัดแล้ว

ส่วนเรื่องตั๋วแพงนั้นได้รับทราบถึงปัญหาแล้ว รวมถึงการบริหารจัดการกระเป๋า รถโดยสารสาธารณะ

ส่วนเหตุผลที่เลือกมาภูเก็ตเป็นจังหวัดแรกเนื่องจาก จังหวัดภูเก็ตเป็นแหล่งรายได้ใหม่ และใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ ด้านการท่องเที่ยว และหลังจากนี้จะไปดูเมืองรองเพิ่มเติม

สำหรับการลงพื้นที่ครั้งนี้ ยังไม่ใช่ภารกิจของนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการ เนื่องจากยังอยู่ในช่วงการฟอร์มทีมรัฐบาลใหม่ และยังมีรัฐบาลรักษาการณ์ทำหน้าที่อยู่ แต่เป็นภารกิจในนามพรรคเพื่อไทย ที่เริ่มทำมาตั้งแต่หลังเลือกตั้งซึ่ง นายเศรษฐา ได้นำคณะทำงานลงพื้นที่ต่างจังหวัด เพื่อรับฟังปัญหาต่างๆจากประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง