นายกฯเศรษฐา เผย ประยุทธ์ เป็นผู้ใหญ่น่าเคารพ แนะให้ใจเย็น อดทน ด้าน "บิ๊กตู่" ชี้เป็นประวัติศาสตร์ 2 นายกฯ พบคุยก่อนส่งมอบงาน

24 ส.ค. 66 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าที่ทำการพรรคเพื่อไทย ในเวลา 14.00 น. โดยเปิดเผยภายหลัง การเข้าพบพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อช่วง 11.00 น. ที่ผ่านมา ว่า เป็นการไปเยี่ยมเยียนไปเคารพตามมารยาท ท่านก็ฝากความเป็นห่วงบ้านเมือง ตนเองในฐานะที่เป็นผู้น้อย และพึ่งได้รับการแต่งตั้ง ก็ไปพบเพื่อปรึกษาหารือว่ามีเรื่องอะไรที่จะฝากฝังบ้านเมืองหรือไม่ เป็นการสนทนากัน และท่านก็น่ารักพาชมทำเนียบ

เมื่อถามว่าพลเอกประยุทธ์ ฝากฝังอะไรเป็นพิเศษ นายเศรษฐา กล่าวว่า พลเอกประยุทธ์ บอกว่าตนเองมาจากภาคเศรษฐกิจ การบริหารบ้านเมืองอาจจะแตกต่างกัน เพราะมีหลายภาคส่วนที่แตกต่างกัน ต้องคำนึงถึง จึงขอให้ระวัง รวมถึงขอให้ใจเย็น อดทน และยึดมั่นในเรื่องชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และนโยบายอะไรที่ดีที่เคยทำไว้ก็ขอให้สานต่อ และตนเองก็จะไปพบปะกับบุคคลที่ทำงานให้พลเอกประยุทธ์ด้วย ซึ่งจะนัดพูดคุยอย่างต่อเนื่อง ว่า จะมีอะไรที่ฝากฝังหรือไม่

นายเศรษฐา ยังกล่าวถึงการที่พลเอกประยุทธ์พาชมทำเนียบ ที่ได้พาชมห้องทำงานที่เปิดโอกาสให้เด็กได้นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีในวันเด็กแห่งชาติ พร้อมกับเล่าว่า พลเอกประยุทธ์ ไม่ได้ทำงานในห้องดังกล่าว แต่ไปนั่งห้องเล็กอีกห้องหนึ่ง และตนเองก็ไม่ได้ลองนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี

เมื่อถามว่า ได้พูดคุยถึงเรื่องตำแหน่งของกระทรวงกลาโหมหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ไม่มี เป็นการพูดคุยกันธรรมดา เรื่องการจะทำให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้า และวันนี้ต้องก้าวข้ามความขัดแย้ง

นายเศรษฐา ยังกล่าวถึงการเจอพลเอกประยุทธ์ครั้งแรก ว่า ท่านก็เป็นผู้ใหญ่ที่น่าเคารพ ก็คุยกันดี

เมื่อถามว่า การนัดหมายพบพลเอกประยุทธ์ครั้งนี้ เป็นความตั้งใจของนายเศรษฐาหรือไม่ หลังได้รับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ นายเศรษฐา กล่าวว่า “ใช่ครับ” และท่านเองก็บอกว่า เป็นครั้งแรก เป็นประวัติศาสตร์ที่นายกรัฐมนตรี 2 ท่าน มาพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนไอเดีย และฝากฝังบ้านเมือง ซึ่งส่วนตัวถือว่าเป็นเรื่องที่ดี

เมื่อถามย้ำว่า การเข้าพบกันกับพลเอกประยุทธ์ จะเป็นการลบภาพความขัดแย้งในอดีตได้เลยหรือไม่ นายเศรษฐา ระบุว่า ส่วนตัวคิดว่าคงลำบาก เรื่องความขัดแย้งที่มีอยู่ในหลายภาคส่วน คิดว่า ไม่ใช่แค่การพบปะกันครั้งเดียวก็จะจบกันไป ก็ต้องให้เวลา ให้การกระทำเป็นตัวพิสูจน์ แต่อย่างน้อยก็ทราบเจตนารมณ์ของพลเอกประยุทธ์ ว่า ท่านอยากจะก้าวข้ามความขัดแย้ง และความเป็นห่วงเป็นใยบ้านเมืองด้วยความจริงใจ จึงต้องพยายามทำงานด้วยกันต่อไป

เมื่อถามต่อว่า การพบกันครั้งนี้ฝ่ายเราเป็นคนนัดหมายไปหรือไม่ นายเศรษฐา หลุดปากว่า ก็เรา เป็น ก่อนจะตอบว่า ผมก็มีการพูดคุยกัน