"ดร.สามารถ" ลั่น ปชป. ไม่ใช่พรรคอะไหล่ ยัน 16 สส.โหวตเห็นชอบ "เศรษฐา" เพราะต้องการให้ประเทศเดินหน้า พร้อมเป็นฝ่ายค้านที่ทรงพลังและสร้างสรรค์

วันที่ 24 ส.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์" รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว "ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ - Dr.Samart Ratchapolsitte" ระบุข้อความว่า ปชป. ไม่ใช่พรรคอะไหล่ !

เศร้าใจยิ่งนักที่มีการเสนอข่าวว่า 16 ส.ส. ปชป. ที่โหวต "เห็นชอบ" ให้นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย พร้อมเป็นอะไหล่ให้พรรคเพื่อไทยหากมีพรรคร่วมรัฐบาลพรรคใดพรรคหนึ่งต่อรองมากเกินไป จนทำให้พรรคเพื่อไทยไม่อาจยอมได้ ก็จะตัดพรรคนั้นออกไป แล้วเอา 16 ส.ส. ปชป. เข้ามาเสียบแทนโดยมีตำแหน่ง รมต. ให้

ผมไม่รู้ว่ามีการเจรจาต่อรองระหว่าง 16 สส. ปชป. กับผู้บริหารพรรคเพื่อไทยในทำนองดังกล่าวจริงหรือไม่ ? ถ้าจริง ก็ถือว่าเป็นการทำลายศักดิ์ศรีของ ปชป. อย่างย่อยยับ ไม่เหลือความเป็นสถาบันทางการเมืองอยู่เลย ถ้าเปรียบ ปชป. เป็นนักมวย ปชป. เคยเป็นมวยคู่เอกมาก่อน หากยอมเป็นอะไหล่ก็เท่ากับว่า "ยอม" ลดตัวเป็นมวยชกก่อนเวลา อนิจจา !

เราน้อมรับการตัดสินใจของพี่น้องประชาชนในการเลือกตั้งที่ผ่านมา ที่ทำให้เรามี ส.ส. แค่เพียง 25 คนเท่านั้น แต่จำนวน ส.ส. 25 คน รวมกับอดีต ส.ส. สมาชิกพรรค และ FC ปชป. ก็สามารถทำประโยชน์ให้ประเทศชาติและประชาชนได้โดยไม่จำเป็นจะต้องเป็นฝ่ายรัฐบาล

ผมเชื่อว่า 16 ส.ส. ยังคงมีความรักพรรค ปชป. ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงคำว่า "อะไหล่" จะหมดไป และ "ศักดิ์ศรี" จะกลับคืนมาได้ก็ต่อเมื่อ 16 ส.ส. ปชป. ออกมายืดอกและประกาศก้องโดยเร็วที่สุดว่า...

 

 

"ปชป. ไม่ใช่พรรคอะไหล่ เราโหวตเห็นชอบเพราะต้องการให้ประเทศเดินหน้า มีรัฐบาลบริหารประเทศโดยเร็ว เราไม่ต้องการตำแหน่ง รมต. แต่เราจะเป็นฝ่ายค้านที่ทรงพลังและสร้างสรรค์ พร้อมตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลทุกกระทรวงเพื่อประโยชน์ของพี่น้องประชาชน"

ทั้งหมดนี้ ด้วยความรักและยึดมั่นในอุดมการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ที่มั่นคงตลอดมาเป็นเวลายาวนานกว่า 77 ปี รวมทั้งความรักต่อพี่น้อง ปชป. และ FC ปชป. ทุกท่านครับ