"บิ๊กตู่" ยินดี "เศรษฐา" ขอให้ประสบความสำเร็จในการบริหารราชการแผ่นดิน ถอนหายใจเฮือกใหญ่ บอก ประชุม ครม.ไม่มีผลผูกพันใดๆ ลั่นไม่ได้หักกับ "บิ๊กป้อม"

ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี และร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับบรรดารัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนโดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลฯ และทีมรองโฆษก ยืนขนาบข้าง

ทันทีที่เดินถึงโพเดียมแถลงข่าว พล.อ.ประยุทธ์ ถอนหายใจยาว “เฮ้อ” ก่อนกล่าวว่า วันนี้ถือเป็นการประชุมคณะรัฐมนตรีตามปกติ ในฐานะรัฐบาลรักษาการ และช่วงนี้มีหลายเรื่องที่เข้ามาสู่การพิจารณา ซึ่งไม่ได้เป็นผลผูกพันอะไร เป็นเรื่องการประชุมในเวทีต่างประเทศ ตามหลักการที่วางไว้แล้วทั้งหมด ซึ่งมีหลายเรื่องการประชุมและหลายแถลงการณ์ ซึ่งคงไม่มีผลผูกพันอะไรทั้งสิ้น ถือเป็นแนวปฏิบัติต่างๆ ที่เราจำเป็นต้องร่วมมือกับภูมิภาค และประเทศต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องสานต่อในรัฐบาลต่อไปอีกครั้ง

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ถอนหายใจยาวอีกครั้ง ก่อนกล่าวว่า "เรื่องที่สื่อมวลชนต้องการจะถาม ผมในฐานะที่เป็นนายกรัฐมนตรีรักษาการอยู่ในขณะนี้ และ ครม.รักษาการอยู่ในขณะนี้ ขอแสดงความยินดีกับคุณเศรษฐา (ทวีสิน) ที่ได้ผ่านการพิจารณาในกระบวนการรัฐสภาเป็นที่เรียบร้อยแล้วใช่หรือไม่ ที่เหลือก็มีขั้นตอนและกระบวนการต่อไป ซึ่งทุกคนคงเข้าใจ ขณะนี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่ต้องรอขั้นตอนการโปรดเกล้าฯ เป็นพระราชอำนาจ และพระราชวินิจฉัยของพระองค์ท่าน ต่อไปก็เป็นเรื่องการจัด ครม. ให้ครบถ้วนสมบูรณ์ จากนั้นขั้นตอนก็จะเป็นการเสนอทูลเกล้าฯ ขึ้นไป เพื่อทรงมีพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ซึ่งก็จะมีการกำหนดวันเข้าเฝ้าฯเพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณตน ดังนั้น รัฐบาลผมก็จะหมดหน้าที่พร้อมกันในตอนนั้น เรียบร้อย ต้องมีพิธีถวายสัตย์ปฏิญานก่อนและมี ครม.เรียบร้อย ผมก็หมดหน้าที่ของผมไปแล้ว ก็คงต้องแสดงความยินดีกับคุณเศรษฐาอีกครั้งหนึ่ง และขอให้ประสบความสำเร็จในการบริหารราชการแผ่นดินในโอกาสต่อไป ซึ่งก็คงมีช่วงระยะเวลาอยู่หลายๆ อย่างด้วยกัน ทั้งการจัดตั้ง ครม.ใหม่ ถ้าประมาณการแล้วก็คงใช้เวลาอีกนิดหน่อย ไม่กี่วันหรอก รวมความไปถึงการตรวจสอบคุณสมบัติด้วย ให้มันครบถ้วนสมบูรณ์ ดำเนินการเป็นขั้นเป็นตอนไปตามนี้ ก็จะเริ่มดำเนินการเป็นขั้นเป็นตอนไปตามนี้ และทูลเกล้าฯถวายเพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย อันนี้ถือเป็นเรื่องของ ครม. จากนั้นถึงจะเป็นเรื่องการกำหนดวันเข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณ กระบวนการก็จะเสร็จสิ้นสมบูรณ์ ก็รอกันนิดนึงก็แล้วกัน ขอให้ใจเย็นๆ กันนิดนึง ผมไม่ได้มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น และอย่าเอาปัญหาไปใส่ให้กับใครทั้งสิ้นเราก็รับในกติกากระบวนการประชาธิปไตยทั้งหมด เป็นเรื่องของรัฐสภา และการเมืองก็ว่ากันไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีประเพณีใหม่ในการเชิญนายกรัฐมนตรีคนใหม่มาหารือก่อนที่จะส่งมอบงานหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เดี๋ยวดูสถานการณ์ก่อน วันนี้ก็แสดงความยินดี แล้วในนามของ ครม.ด้วย

เมื่อถามว่า ในส่วนการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ จะดำเนินการอย่างไรต่อไป พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อันไหนที่ทำได้ก็ทำ อยู่ที่กฎหมาย และ พ.ร.บ.ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง หลายอย่างอาจจำเป็นต้องทำเพราะระยะเวลามีจำกัด อาจมีปัญหาต่อไปในอนาคตได้ สิ่งไหนทำได้ก็ทำสิ่งไหนทำไม่ได้ก็ให้รัฐบาลใหม่เป็นผู้ทำ ตรงนี้ก็ทราบดีอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า จะฝากงานอะไรไปให้รัฐบาลใหม่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คงไม่ต้องฝากกระมัง เพราะงานทั้งหมด อยู่ใน ครม.และหน่วยราชการทั้งหมดอยู่แล้ว รวมถึงแผนงานที่ทำในปัจจุบันที่ต้องทำใหม่และทำต่อขึ้นอยู่กับรัฐบาลใหม่จะพิจารณา

เมื่อถามย้ำว่า กรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูลรองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพรรคภูมิใจไทย ที่ร่วมงานรัฐบาลกับใหม่จะฝากอะไรหรือไม่ให้ไปสานต่อ พล.อ.ประยุทธ์ รีบปฏิเสธที่จะตอบคำถาม พร้อมเขย่าเอกสารในมือ ก่อนกล่าวว่า "อ๋อ ไม่ๆๆๆ ถามอย่างนี้ผมไม่ตอบหรอก” ก่อนจะเดินออกจากโพเดียมให้สัมภาษณ์ และกล่าวอีกว่า “ผมไม่ได้ไปเกี่ยวข้อง"

เมื่อถามว่า มองปรากฏการณ์การโหวตนายกรัฐมนตรีในสภาวานนี้ (22 ส.ค.) อย่างไร โดยเฉพาะในส่วนของสมาชิกวุฒิสภา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "อ๋อ! เรื่องสภาไม่เกี่ยวข้อง"

เมื่อถามว่า ถูกมองว่า หักกันระหว่าง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ sinvw,j พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวปฏิเสธว่า ไม่มีๆ ตนไม่เกี่ยวข้องๆ ทุกคนมีวุฒิภาวะอยู่แล้ว จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ เดินกลับขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าทันที