พรรคเพื่อไทย นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค / นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค และ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค นำพรรคการเมืองรวม 11 พรรค จำนวน 314 เสียง ร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล ที่อาคารรัฐสภา

 

บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มี หัวหน้าพรรคเข้าร่วมพร้อมเพรียง อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย / นายวราวุธ ศิลปาอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา และ ที่น่าสนใจถือเป็นครั้งแรก ที่พรรคพลังประชารัฐ ได้เปิดตัวเข้าร่วมอย่างเป็นทางการ โดยมีนายสันติ พร้อมพัฒน์ รองหัวหน้าพรรค / ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค และ นายไผ่ ลิกค์ สส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ขณะเดียวกันพรรครวมไทยสร้างชาติ ก็มี นายพีระพันธุ์  สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค และนายเอกนัฎ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรค เข้าร่วมหารือและมาร่วมนั่งแถลงข่าวด้วยเช่นกัน

 

โดยนพ.ชลน่าน ได้นำอ่านแถลงการณ์ ย้ำจุดยืนของพรรคร่วมรัฐบาล จะไม่มีการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ ไม่มีพรรคก้าวไกลเข้าร่วมรัฐบาล พร้อมได้มีมติร่วมกัน เสนอชื่อ “นายเศรษฐา ทวีสิน” แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทยต่อรัฐสภา เพื่อให้ความเห็นชอบเป็นนายกรัฐมนตรี ในที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาวันพรุ่งนี้ (22 ส.ค.66)

 

นอกจากนี้ยังพูดถึง โควตารัฐมนตรี ซึ่งพรรคเพื่อไทย (141 ที่นั่ง) ทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการ 8 กระทรวง/ รัฐมนตรีช่วย และรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีรวม 9 ตำแหน่ง //

พรรคภูมิใจไทย (71 ที่นั่ง) ทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการ 4 กระทรวง และรัฐมนตรีช่วย 4 ตำแหน่ง // พรรคพลังประชารัฐ (40 ที่นั่ง) ทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการ 2 กระทรวง และรัฐมนตรีช่วย 2 ตำแหน่ง// พรรครวมไทยสร้างชาติ (36 ที่นั่ง) ทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการ 2 กระทรวง และรัฐมนตรีช่วย 2 ตำแหน่ง // พรรคชาติไทยพัฒนา (10 ที่นั่ง) ทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการ 1 กระทรวง // พรรคประชาชาติ (9 ที่นั่ง) ทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการ 1 กระทรวง และพรรคอื่นๆอีกจำนวน 5 พรรค ได้แก่ พรรคชาติพัฒนากล้า 2 ที่นั่ง/ พรรคเพื่อไทยรวมพลัง 2 ที่นั่ง/ พรรคเสรีรวมไทย 1 ที่นั่ง/ พรรคท้องที่ไทย 1 ที่นั่ง/ พรรคพลังสังคมใหม่ 1 ที่นั่ง

 

โดยพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ได้เชิญหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรคหรือผู้แทนที่ได้รับมอบหมายของแต่ละพรรคมาตกลงเรื่องการร่วมมือและแบ่งงานกันทำ โดย "ทุกพรรคบรรลุข้อตกลงร่วมกันจะนำนโยบายของพรรคเพื่อไทยที่หาเสียงไว้เป็นนโยบายหลักในการบริหารประเทศ เช่น digital wallet , ที่ดินทำกิน, ขึ้นค่าแรงขึ้นต่ำ 600 บาทภายในปี 2570, เงินเดือนปริญญาตรี 25,000 บาท, เกณฑ์ทหารโดยสมัครใจ, เพิ่มราคาพืชผลเกษตร, แก้ปัญหาความขัดแย้งและสร้างสันติภาพที่ยั่งยืนในจังหวัดชายแดนภาคใต้, กัญชาทางการแพทย์และสุขภาพ และจะแก้รัฐธรรมนูญ เพื่อให้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ และยังคงไว้ในส่วนของหมวดที่เกี่ยวข้องกับพระมหากษัตริย์"

 

ทั้งนี้ พรรคร่วมจะนำนโยบายเข้ามาบูรณาการร่วม พร้อมปรับ เสริม หรือประสานนโยบายของ"พรรคร่วมรัฐบาล"ให้เป็นนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนมากที่สุด และนำมาจัดทำเป็นนโยบายร่วมกัน เพื่อแถลงต่อรัฐสภาต่อไป

 

นายชลน่าน แถลงการณ์ในนามพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล ว่า ขณะนี้ปัญหาเศรษฐกิจเป็นปัญหาสำคัญลำดับแรกที่ต้องเร่งแก้ไขเพราะประชาชนกำลังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจ ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวเราไม่อาจจะทอดเวลาไปมากกว่านี้ หรือจำนนต่อสถานการณ์ขัดแย้งที่ประเทศและประชาชนตกอยู่ในวงล้อมที่เสียโอกาสไปทุกขณะ

 

"การตัดสินใจของพรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้อยู่บนฐานความรับผิดชอบต่อประชาชนในสถานการณ์ที่ปัญหาทุกด้านส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่องรุนแรง แม้พรรคเพื่อไทยจะเผชิญกับวาทกรรมหรือคำกล่าวหาที่รุนแรงตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเรารับรู้ความขัดแย้งดังกล่าวด้วยใจที่เป็นธรรม และตั้งใจมุ่งสู่เป้าหมายที่จะก้าวข้ามความขัดแย้ง ดังนั้นเป้าหมายหลักในวาระนี้คือการเข้ามาร่วมรับผิดชอบในวาระประเทศและวาระของประชาชน"

 

นอกจากนี้ เป้าหมาย คือ การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่อย่างสร้างสรรค์ พรรคเพื่อไทยมั่นใจว่า "ภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทย ถึงแม้จะมีอดีตพรรคการเมืองในรัฐบาลที่แล้วร่วมรัฐบาล แต่ทุกพรรคจะร่วมกันทำงานกับพรรคเพื่อไทยอย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน ดังเช่นที่ทุกพรรคการเมืองได้เคยร่วมงานกันมาตั้งแต่สมัยไทยรักไทย พลังประชาชน และเพื่อไทย" และพรรคร่วมรัฐบาลจะใช้โอกาสนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างความรักสามัคคีปรองดองของคนในชาติ และจะร่วมกันสร้างความเจริญก้าวหน้าให้กับประเทศชาติและประชาชนต่อไป

 

จากนั้นนายเศรษฐา ได้ขึ้นเปิดใจ และแสดงความรู้สึกกับ สส. ก่อนวันโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ว่า ตนเองรู้สึกภาคภูมิใจที่เข้ามาสู่การเมือง ภายใต้การเชิญของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร เดินเข้ามาคนเดียว ได้รับการต้อนรับจากทุกคนอย่างอบอุ่น ได้รับการช่วยเหลือจากทุกคน พร้อมขอบคุณ สส. โดนตั้งแต่วันแรกเข้ามามีความประหม่า ไม่แน่ใจ มีกังวลอยู่มากมาย แต่มีคนมาช่วยติว มาให้คำแนะนำหลายคน 1 ในนั้นที่รู้สึกซึ้งใจ ประทับใจ คือ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รวมถึง นายจาตุรนต์ ฉายแสง ก็มีส่วนช่วยให้ขึ้นปราศรัยหาเสียงได้ วันนี้ผลการเลือกตั้งออกมาชัดเจน เราได้ 141 เสียง ไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง สิ่งที่พูดไประหว่างการเลือกตั้ง ชัดเจนว่า “คำพูดเป็นนาย อยู่บนบรรทัดฐานที่ต้องได้แลนด์สไลด์ ซึ่งเมื่อวานนี้นางสาวแพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีอีกคนของพรรคเพื่อไทย ที่ได้พูดไปเกี่ยวกับเราต้องกลืนเลือด เรื่องที่เราต้องพาพรรคเพื่อไทยเดินไปข้างหน้า เรื่องที่ช่วยเหลือประชาชน มันไม่เป็นการโกหกประชาชน แต่เป็นเรื่องที่ต้องยอมรับความจริง ที่ 9 ปีที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทยไม่ได้เป็นรัฐบาล ไม่ได้ถืออำนาจรัฐในมือ เพราะเป็นฝ่ายค้าน วันนี้เป็นที่ประจักษ์ดีว่า ประชาชน มาตรฐานความเป็นอยู่ได้ตกต่ำลงไป”

 

นายเศรษฐา กล่าวอีกว่า วันนี้เรามีความจำเป็นต้องลืมวาทกรรมทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง 2 ลุง หรือ มีลุง ไม่มีเรา หรืออะไรก็ตาม วันนี้คณิตศาสตร์พื้นฐานชัดเจนว่าเราต้องมีองค์ประกอบอะไรบ้าง ที่ผ่านมาตนเองได้พบปะสมาชิก และ สส. ของพรรคหลายคน ได้รับทราบถึงความต้องการ ความไม่ต้องการ และได้อธิบายด้วยใจจริง ไม่มีการเสแสร้งถึงเรื่องที่เกิดขึ้น เรื่องที่มีความจำเป็นในพรรค ที่เราต้องจัดตั้งรัฐบาลภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทยโดยเร็วที่สุด

 

นายเศรษฐา ยังกล่าวเรื่องที่ใช้วาทกรรม การใช้โซเชียลมีเดียด้อยค่าพรรคเพื่อไทย “ส่วนตัวผมเองก็เจ็บ เจ็บพอกับพวกท่านทุกคน แต่เราอยู่ในสังคมของความเป็นจริง ยังมีเกษตรกรอีกนับ 10 ล้านคน ที่คอยการจัดตั้งรัฐบาล คอยนโยบายที่ดีของพรรคเพื่อไทย ทั้งดิจิทัล วอเลต การเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร 3 เท่าภายใน 4 ปี สิ่งนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าไม่มีรัฐบาลภายใต้แกนนำนของพรรคเพื่อไทย“ หลังที่นายเศรษฐา พูดประโยคนี้จบ ก็ได้รับเสียงปรบมือจาก สส.

 

นายเศรษฐา ยังระบุว่า วันนี้ต้องขอให้ทุกคนอยู่กับความเป็นจริง ต้องกราบขอร้องขอให้ สส. ทุกคน เมื่อลงพื้นที่ให้อธิบายกับประชาชนในพื้นที่ถึงความจำเป็นความมุ่งมั่น ความจริงใจ ว่า พวกเราทุกคนตั้งใจจะทำให้เดินไปข้างหน้าให้ได้ เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

 

นายเศรษฐา ยังกล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ ที่รัฐสภาอันทรงเกียรติจะเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี ตนเองรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับมอบหมายจากทุกคน โดยจะพยายามเต็มที่สุดความสามารถ ที่จะนำรัฐบาลของประชาชนภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทย แก้ไขทุกปัญหาด้วยความตั้งใจจริง ไม่ลืมความเหน็ดเหนื่อย ไม่ลืมพรรคพวกเพื่อนฝูงไม่ว่าจะเป็นนายณัฐวุฒิ นางสาวทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ นายปกป้อง ชานันท์ ที่จำใจต้องเดินออกจากพรรคเพื่อไทยไป ด้วยอุดมการณ์อันแรงกล้า ด้วยความปรารถนาดีจากพรรคเพื่อไทย ไม่ทรยศต่อมิตรภาพที่เรามีอยู่ ไม่มีการคว้างหินกลับมาใส่บ้านที่เคยอยู่ แต่เป็นความจำเป็นของพวกเขาที่มีจุดยืน โดยเชื่อว่าทั้ง 3 คน และอีกหลายคน ความเข้าใจถึงความจำเป็นที่พวกเราต้องเดินไปทางนี้ ต่อไปนี้เป็นหน้าที่ของพวกเราทุกคน เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่หวังว่าหากได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา จะนำพาประเทศเดินไปข้างหน้าให้ได้ จะทำให้ทั้ง 3 คน ในช่วงที่นายเศรษฐาพูดประโยคนี้ นายเศรษฐานิ่งและก้มหน้าจากไมค์เล็กน้อย ก่อนพูดต่อว่า มีความภาคภูมิใจในการอยู่พรรคเพื่อไทย และทันทีที่นายเศรษฐาพูดจบ แกนนำ และ สส. ได้ลุกขึ้นปรบมือให้กับนายเศรษฐา

เศรษฐายอมกลืนเลือดจับมือลุงนั่งนายกฯ ให้สัญญาแก้ปัญหาชาติ- ปากท้อง