ไทยสร้างไทย ย้ำจุดยืนไม่ร่วมสังฆกรรมการจัดตั้งรัฐบาลข้ามขั้วเครือข่ายเผด็จการ จี้แกนนำพรรคจัดตั้งรัฐบาล ยุติการทาบทาม สส.ไทยสร้างไทย ร่วมโหวตหนุนเลือกนายกรัฐมนตรี

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รองหัวหน้าพรรคไทยสร้างไทยเปิดเผย ผลการประชุม คณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคไทยสร้างไทย โดยกล่าวว่า
พรรคไทยสร้างไทย ขอยืนยันและแสดงความชัดเจนอีกครั้งว่า จะไม่มีการสลับขั้ว-ย้ายฝั่ง และงดออกเสียงไม่โหวตสนับสนุนการจัดตั้งรัฐบาลข้ามขั้ว และไม่เป็นที่เหยียบยืนให้กับเผด็จการอย่างเด็ดขาด เพื่อที่จะยุติการสืบทอดอำนาจของ 2 ลุงอย่างถาวร

"เรายืนยันว่าจะยึดมั่นในสิ่งที่สัญญาเป็นสัจจะที่ให้ไว้กับประชาชน ทั้งการไม่เป็นนั่งร้านให้เผด็จการ และผลักดันรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน รวมทั้งเร่งแก้ปัญหาปากท้องของประชาชนให้เป็นรูปธรรม ซึ่งพรรคขอยืนยันจุดยืนที่เคยประกาศ เป็นสัญญาประชาคม"

น.อ.อนุดิษฐ์ ยังกล่าวถึง กรณีที่มี กระแสข่าวออกมาว่า พรรคแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล พยายามทาบทาม สส.ของพรรคไทยสร้างไทย ให้ไปช่วยสนับสนุนการ โหวตเลือก นายกรัฐมนตรีที่จะเสนอชื่อนายเศรษฐา ทวีสิน นั้น ซึ่งจากข้อมูลและกระแสข่าวที่ออกมายอมรับว่า ได้รับข้อมูลข่าวสาร ในลักษณะเช่นนั้นจริง สอดคล้องกับคำพูด ของรองหัวหน้าพรรคแกนนำบางคนที่เคยให้ข่าวออกมาก่อนหน้านี้ว่า อาจมี สส.บางคน จากบางพรรค ยกมือสนับสนุนสวนมติพรรค โดยถือเป็นเอกสิทธิ์ ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือว่าเสียมารยาทและเป็นการทำลายระบอบประชาธิปไตยอย่างน่าเกลียด

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวด้วยว่า ตนเองไม่เชื่อว่าจะมีการซื้องูเห่ากันตั้งแต่การลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี แต่หากมีความพยายามในลักษณะดังกล่าว ขอเรียกร้องให้ล้มเลิกพฤติกรรมนี้โดยทันที เพราะนอกจากจะเป็นการทำการเมืองแบบล้าหลังแล้ว ยังเป็นการทำลายเจตจำนงและความต้องการของประชาชน เพียงเพื่อให้แคนดิเดตของตน ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี โดยไม่สนวิธีการและความถูกต้องใดๆ ซึ่งในท้ายที่สุดก็คือการทำร้ายประเทศไทยและใช้การเมืองเพื่อแสวงประโยชน์เพื่อตนและพวกพ้องเท่านั้น