"กิตติศักดิ์" ฟันธงขอเป็น 1 เสียง ไม่โหวตให้ "เศรษฐา" เหตุติดเรื่องคุณสมบัติ แต่หากเปลี่ยนเป็น "แพทองธาร" อาจโหวตให้ เพื่อบ้านเมืองไปต่อ ฝากติดตามอภิปรายพรุ่งนี้ ดุเดือดแน่นอน

วันที 21 ส.ค. 2566 นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สว. ย้ำจุดยืนในการออกเสียงโหวตนายกรัฐมนตรีในการประชุมร่วมกันของรัฐสภาในวันพรุ่งนี้ ว่าจะโหวตเห็นชอบให้นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย หรือไม่ โดยระบุว่า ต้องย้อนกลับไปถามสื่อมวลชน ว่าตอนนี้บรรดานักการเมืองและพรรคการเมือง รวมเสียงได้ครบหรือยัง

ส่วนเรื่องการโหวตนายกฯ อย่างไรนั้น นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า ก็เป็นสิทธิ์ของแต่ละฝ่าย แต่ของกิตติศักดิ์นั้น มีมติในใจอยู่แล้ว แต่ สว.มี 250 คน หรือ 248-249 คน แม้จะมีคำตอบในใจแล้วแต่ต้องฟังเสียงของ สว. ส่วนใหญ่

"กิตติศักดิ์ ก็ใจอ่อน เพราะว่าตรงไปตรงมาอยู่แล้ว ดูจากสภาพในเรื่องคุณธรรมจริยธรรมของนายเศรษฐา แล้ว ฟันธงว่าไม่ผ่าน กิตติศักดิ์ไม่โหวตให้เศรษฐา"

นายกิตติศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า ในภาพรวม หากว่ารวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลได้เรียบร้อยแล้ว อาจจะมองว่าเพื่อให้บ้านเมืองเดินไปได้หรืออะไรก็ตาม อย่างน้อยกิตติศักดิ์ 1 เสียงไม่โหวตให้ นายเศรษฐา ส่วนท่านอื่นๆ ก็รอดูพรุ่งนี้แล้วกัน

ส่วนหากพรรคเพื่อไทยเปลี่ยนตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีเป็น น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกิตติศักดิ์ มองว่า ก็ต้องตรวจสอบมาตรฐานคุณธรรมจริยธรรมเหมือนกัน โดยเห็นว่า น.ส.แพทองธาร เพิ่งเข้าสู่การเมือง อาจยังไม่มีปมด้อยมากนัก ดังนั้น เพื่อให้บ้านเมืองเดินต่อไปได้ ส่วนตัวก็จะโหวตให้

เมื่อถามถึงกรณีที่เคยฟันธงไว้ว่า นายกรัฐมนตรีจะไม่ได้มาจากพรรคเพื่อไทย แต่อาจเป็น นายอนุทิน ชาญวีรกุล จากพรรคภูมิใจไทย หรือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จากพรรคพลังประชารัฐนั้น นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า "นั่นเป็นหมอเดา" ที่ฟันธงไว้ว่านายกฯ จะไม่ได้มาจากพรรคเพื่อไทย แต่จะไปถึงหรือไม่เป็นเรื่องของพรุ่งนี้ สำหรับนายเศรษฐานั้น ขอให้ติดตามการอภิปรายวันพรุ่งนี้ ดุเดือดเลือดพล่านแน่นอน