"สว.วันชัย" มั่นใจโหวต "เศรษฐา" พรุ่งนี้ สว.เห็นชอบเกิน 190 เสียง หลัง พปชร.- รทสช. ร่วมรัฐบาล ผ่านฉลุยจบเร็วแน่

วันที่ 21 ส.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา กล่าวถึงการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ โดยยืนยันว่า เสียงที่พรรคเพื่อไทยต้องการประมาณ 60 เสียง ซึ่งหากตัด 13 คนที่โหวตให้เดิม จะเหลือเพียง 45 เสียง ตอนนี้เกินไปมากแล้ว เชื่อว่าน่าจะได้ถึง 190 เสียง เพราะไม่มีเหตุผลอะไรที่สว.จะไม่ให้ความเห็นชอบ เนื่องจากตอนนี้พรรครวมไทยสร้างชาติและพรรคพลังประชารัฐ ก็เข้าร่วมรัฐบาลแล้ว หากไม่ให้ความเห็นชอบจะตอบสังคมว่าอย่างไร และเท่าที่พูดคุยกับ สว.ตั้งแต่เช้ามา ทุกคนอยากให้ประเทศเดินหน้า ไม่มีใครอยากขวางกั้น เป็นจระเข้ขวางคลองหรือเป็นอุปสรรคในการโหวตครั้งนี้ ดังนั้นไม่ว่า พรรคเพื่อไทยจะเสนอใครเป็นนายกฯ สว.จะโหวตให้

นายวันชัย ยอมรับว่า ยังมีสว.บางคนแสดงความคิดเห็นคัดค้าน แต่ขอพูดแบบเสียงดังฟังชัดเลยว่า เสียงส่วนใหญ่จะโหวตให้นายกฯ จากพรรคเพื่อไทยแน่นอน เพราะเท่าที่พูดคุยสัญญาดีมาก ส่วนเรื่องของคุณสมบัติเป็นเรื่องของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องมีการตรวจสอบกันต่อไป สว.มีเพียงหน้าที่ในการโหวตนายฯ เมื่อเสียงส่วนใหญ่เสนอใครเข้ามาก็ควรให้ความเห็นชอบ

 

 

เมื่อถามย้ำว่า หากพรรคเพื่อไทยเสนอชื่อนายศรษฐา ทวีสิน ซึ่งตอนนี้กำลังถูกตรวจสอบอย่างหนัก และมีสว. ส่วนใหญ่ไม่ค่อยพอใจ นายวันชัย กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติ เหมือนกับตอนโหวต นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้า ที่มีสมาชิกลุกขึ้นอภิปรายเรื่องคุณสมบัติ และวันพรุ่งนี้ก็จะมีสมาชิกลุกขึ้นเช่นกัน แต่ยังเชื่อว่าเสียงส่วนใหญ่จะโหวตให้ถ้าเป็นนายศรษฐา ไม่มีอะไรที่ประชาชนจะต้องกังวล วันพรุ่งนี้จะผ่านไปโดยไม่มีปัญหาใดๆ ทั้งสิ้น

ส่วนการตรวจสอบคุณสมบัติของนายศรษฐา ในคณะกรรมาธิการพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา จะมีผลต่อการโหวตเลือกนายกหรือไม่นั้น นายวันชัย กล่าวว่าแม้จะมีการตรวจสอบในชั้นกรรมาธิการฯ แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการที่จะโหวตเลือกนายกฯ ในวันพรุ่งนี้ และการเลือกนายกรัฐมนตรีเป็นเรื่องของสมาชิก 750 คนการแสดงความคิดเห็นของบุคคลใดบุคคลหนึ่งไม่สามารถนำมา ตัดสินความคิดเห็นของคนทั้งหมดได้ พร้อมตั้งคำถามว่าการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีเป็นเรื่องการแสดงความเห็นของบุคคลภายนอก หรือเป็นเรื่องของสมาชิกรัฐสภา 750 คน และเชื่อว่าหากเป็นนางสาวแพทองธาร ชินวัตร หรือนายชัยเกษม นิติศิริ ตลอดจนนายอนุทิน ชาญวีกู ก็อาจจะมีข้อกล่าวหาเช่นเดียวกัน ดังนั้น สมาชิกได้มีการพูดคุยกันเรื่องนี้จนตกผลึกว่า ตราบใดที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษา หรือองค์กรที่เกี่ยวข้องวินิจฉัยเกี่ยวกับคุณสมบัติก็ให้ถือว่าบุคคลคนนั้นมีคุณสมบัติครบถ้วน และเชื่อว่าสว. ส่วนใหญ่จะสนับสนุนแนวทางนี้ และเชื่อว่าวันพรุ่งนี้จบเร็ว เพราะน่าจะใช้เวลาอภิปรายไม่มาก