ที่ อ.แกลง จ.ระยอง จากกรณี  เสรีพิศุทธ์ เผยว่า ผู้สมัคร สส. พรรคก้าวไกล เขต 3 ระยอง เคยต้องคดีต้องโทษติดคุก แล้วยังมาลงสมัครรับเลือกตั้ง สส.

 

ล่าสุด สส.เขต3 ระยอง นาย นครชัย ขุนณรงค์ ประกาศลาออกจากการเป็น สส.แล้ว

การประกาศลาออกจาก สส. ของนายนครชัย นั้น ประกาศผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว "ไอซ์ ระยอง" ในโพสต์ระบุข้อมูลว่า ถูกกดดันให้ชี้แจงประเด็นดังกล่าวอย่างหนัก ด้วยความรับผิดชอบจึงขอประกาศลาออก โดยยอมรับว่าเคยต้องโทษคดีและตันสินรับโทษเมื่อปี 2542 เหตุการณ์ดังกล่าวผ่านมากว่า 20 ปีแล้ว

 

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปยัง ที่ทำการ สส.เขต 3 ระยอง อยู่ที่ ต.ทางเกวียน อ.แกลง จ.ระยอง  เมื่อไปถึงถึงพบว่า ประตูปิดเงียบ ไม่มีเจ้าหน้าที่อยู่ ผู้สื่อข่าวจึงสอบสอบถามชาวบ้านเกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น 

โดยถามไปว่า รู้สึกอย่างไรบ้างที่ ผู้สมัคร สส. พรรคก้าวไกล ขาดคุณสมบัติแล้วยังมาลงสมัคร สส.

น.ส. นพคุณ เมืองนา อายุ44ปี ชาวบ้านใน ต.ทางเกวียน กล่าวว่า เหตุใด กกต. จึงไม่ตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครก่อนจัดเลือกตั้ง พอเขามาสมัครแล้วได้รับเลือกกลับมาขุดคุ้ย

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ถ้ามีการจัดเลือกตั้งใหม่จะไปเลือกตั้งหรือไม่  น.ส. นพคุณ ตอบว่า ไม่ไปแล้วเสียเวลาทำมาหากินเพราะไม่มั่นใจว่าไปเลือกแล้วจะจบหรือเปล่าจะต้องไปเลือกตั้งอีกกี่ครั้งถึงจะได้ สส.

 

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปยัง สำนักงาน กกต. จังหวัดระยอง เพื่อสอบถามเรื่องที่เกิดขึ้น แต่ทางเจ้าหน้าที่ กกต. ยังไม่สามารถให้ข้อมูลได้ เนื่องจากเรื่องดังกล่าว อยู่ระหว่างการพิจารณา

 

อำนาจการให้ข้อมูลมีเพียง นายใจเพชร สาครพานิช ผอ.สนง.กกต จังหวัดระยองเท่านั้น ซึ่งขณะผู้สื่อข่าวไปที่ สำนักงาน กกต. จังหวัดระยอง ผอ. ไปราชการ ไม่อยู่ที่สำนักงาน

 

ด้านไอซ์ สส.ระยองได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแล้วว่า ตลอดสองวันที่ผ่านมา มีผู้สอบถามเข้ามามากมายว่าผมเคยติดคุกจริงหรือไม่ ผมขออภัยที่ไม่สามารถตอบได้อย่างทั่วถึง จึงขออนุญาตเรียบเรียงเรื่องทั้งหมดไว้ตรงนี้ เพื่อชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

เหตุการณ์ที่ทำให้ผมต้องติดคุก เกิดขึ้นในวันที่ 6 ตุลาคม 2542 หรือ 24 ปีมาแล้ว ตอนนั้นผมอายุประมาณ 20 ปี กำลังวัยรุ่น วันนั้นผมสังสรรค์อยู่กับเพื่อนหลายคนในห้อง มีคนเดินเข้าออกไปมาเรื่อยๆ ผมสังเกตเห็นนาฬิกาผู้หญิงเรือนเล็กๆ เรือนหนึ่งวางอยู่บนโต๊ะในห้อง ถามว่าของใครก็ไม่มีใครตอบ เลยหยิบมาดูเล่นๆ จากนั้นไม่นาน ตำรวจได้บุกเข้ามาในห้อง จับกุมผมและเพื่อนอีกคนหนึ่งที่สารภาพว่าเป็นผู้ขโมยนาฬิการาคาประมาณ 1,000 บาทเรือนนั้นมา  ผมและเพื่อนถูกนำตัวไปโรงพัก ตำรวจให้เซ็นเอกสาร โดยบอกว่าเรื่องจะได้จบๆ ผมมาทราบทีหลังว่าเอกสารที่ผมได้เซ็นไป คือเอกสารยอมรับสารภาพ แม้ว่าเพื่อนผมจะให้การกับตำรวจไปแล้วว่าผมไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง

สุดท้าย ผมต้องโทษจำคุก 3 ปี และการรับสารภาพ ทำให้ได้ลดโทษกึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 1 ปี 6 เดือน ผมรับโทษตามนั้นและออกมาประกอบอาชีพสุจริตมาโดยตลอด จนกระทั่งตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. เขต 3 ระยอง ในนามพรรคก้าวไกล ผมเชื่อว่าอดีตของผมไม่ทำให้ผมขาดคุณสมบัติ เพราะผมเชื่อว่าข้อหาของผมที่ทำให้ผมติดคุกไม่ใช่ฐานความผิดที่บัญญัติไว้ตามรัฐธรรมนูญ

ผมขออภัยพี่น้องประชาชนทุกคนที่เลือกผมเข้ามาเป็น ส.ส. ผมขอน้อมรับคำวิจารณ์และกระบวนการทางกฎหมายที่จะตามมาหลังจากนี้ทั้งหมด และจะต่อสู้คดีอย่างถึงที่สุดเพื่อยืนยันว่าผมไม่ได้จงใจสมัคร ส.ส. ทั้งที่รู้ว่าขาดคุณสมบัติ

อย่างไรก็ตาม เพื่อความสง่างามในการดำรงตำแหน่ง ส.ส. ผมขอแสดงความรับผิดชอบต่อประชาชนโดยการลาออกจากตำแหน่งในสัปดาห์หน้าครับ

ป๋าเสรีเชือดจริง! สส.ก้าวไกลยอมลาออก อ้างคุกคดีลักทรัพย์แค่เพื่อนหยิบนาฬิกา