"ก้าวไกล" ประชุมออนไลน์ สส.พรรค ถกทิศทางตั้งรัฐบาล "ชัยธวัช" โยน "เพื่อไทย" ตัดสินใจ-นำเสนอผลเจรจา สว.-สส.ในวง 8 พรรคร่วมฯ พรุ่งนี้ รับคงห้ามประชาชนคิด "พท." ยืมมือขั้วตรงข้ามประกาศหย่า "ก้าวไกล" ไม่ได้ บอกอย่าเพิ่งคิดถึงขั้นนั้น มั่นใจสูตรเดิม "เพื่อไทย-ก้าวไกล" จับมือกันตามเสียงประชาชน พร้อมขอบคุณด้อมส้มส่งดอกไม้ให้กำลังใจไม่ขาดสาย

วันที่ 24 ก.ค. 2566 นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล เดินทางมาประชุม สส.พรรค พร้อมให้สัมภาษณ์ประเด็นการเมืองกับสื่อมวลชน โดยระบุว่า ในเที่ยงวันนี้มีการประชุม สส.พรรคก้าวไกลผ่านทางออนไลน์ถึงแนวทางการจัดตั้งรัฐบาล ขอให้รอดูการประชุม 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลในวันพรุ่งนี้

ส่วนพรรคก้าวไกลจะตั้งหลักอย่างไร เนื่องจากหลายพรรคประกาศชัดว่าจะไม่ร่วมงานกับพรรคที่มีนโยบายแก้ไข ประมวลกฎหมายอาญา ม.112 นายชัยธวัช กล่าวว่า ขอให้รอฟังพรุ่งนี้ (25 ก.ค.66) เราเคยยืนยันมาหลายครั้งเรื่อง ม.112 เป็นแค่ข้ออ้าง สุดท้ายหลายพรรคการเมืองก็พูดออกมาชัดเจน เพราะถึงอย่างไรก็จะไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคก้าวไกล เพราะมีอุดมการณ์และวิธีทำงานการเมืองที่แตกต่างกัน ตอนนี้พรรคเพื่อไทยเป็นเจ้าภาพในการจัดตั้งรัฐบาล อยู่ที่การตัดสินใจของพรรคเพื่อไทย

เมื่อถามว่าห่วงหรือไม่ว่าท้ายที่สุดแล้วพรรคเพื่อไทยจะปล่อยมือพรรคก้าวไกล นายชัยธวัช กล่าวว่า อย่าเพิ่งรีบสรุป พรรคเพื่อไทยยังไม่ได้พูดแบบนั้น

ส่วนกรณีมีการมองว่าการที่พรรคเพื่อไทยเชิญ 5 พรรคการเมืองไปร่วมหารือและแถลงข่าว จะเป็นการยืมมือเพื่อสลัดพรรคก้าวไกลออกมา นายชัยธวัช กล่าวว่า คงห้ามประชาชนมองแบบนั้นไม่ได้ แต่สำหรับพรรคก้าวไกลรอฟังพรรคเพื่อไทยนำเสนอในวันพรุ่งนี้

ส่วนกังวลว่าจะเกิดผลกระทบในบ้านเมืองหรือไม่ เมื่อวานเนื่องจากเมื่อวานนี้มีกลุ่มมวลชนไปที่ทำการพรรคเพื่อไทย นายชัยธวัช กล่าวว่า ตนคิดว่าสิ่งที่ต้องกังวลตอนนี้คือประชาชนที่ได้เลือกตั้งไปแล้วไม่อยากให้พรรคการเมืองที่ชนะการเลือกตั้งทั้งอันดับหนึ่งและอันดับสองทำให้ประชาชนผิดหวัง

ส่วนกรณีที่นายกัณวีร์ สืบแสง เลขาธิการพรรคเป็นธรรม เตรียมเสนอให้พรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกลร่วมลงนาม Advance MOU พรรคก้าวไกลมีจุดยืนอย่างไร นายชัยธวัช กล่าวว่า ยังไม่ได้คุยกันเรื่องนี้

เมื่อถามว่าความชัดเจนที่อยากได้ในที่ประชุม 8 พรรคร่วมฯ มีอะไรบ้าง นายชัยธวัช กล่าวว่า เป็นไปตามที่ประชุมร่วมกันครั้งล่าสุด เพียงแต่บอกว่าหลังจากที่พรรคเพื่อไทยไปทำการบ้านมาจะมีข้อเสนออะไรเป็นทางเลือกบ้าง ตนคาดหวังว่าพรุ่งนี้จะได้คุยกันถึงเรื่องแนวทางต่างๆ ส่วนรายละเอียด เวลา สถานที่ ยังไม่ได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการ ตอนนี้ทราบผ่านสื่อมวลชนเท่านั้น

ส่วนพรรคเพื่อไทยได้อัปเดตความคืบหน้าในการพูดคุยกับ สว.บ้างหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า ยังไม่มี คาดว่าน่าจะเกิดขึ้นภายในวันพรุ่งนี้

เมื่อถามว่า 3 แนวทางที่ 8 พรรคร่วมฯ พูดคุยกันครั้งล่าสุด ได้แก่ 1.หาเสียง สว. 2.หาเสียง สส. 3. แนวทางอื่น มองว่าทางไหนน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด นายชัยธวัช ตอบว่า ยังไม่ได้พูดคุยกันเลย ในส่วนของพรรคก้าวไกลคิดว่าการหาเสียงจาก สว. เพิ่ม ยังมีความเป็นไปได้ เมื่อเปลี่ยนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีแล้ว ก็ยังไม่อยากให้ละทิ้งแนวทางนี้

เมื่อถามว่า 50 เสียงที่คิดว่าเป็นไปได้มาจากไหน นายชัยธวัช กล่าวว่า คิดว่ามาจากการประเมิน ตนคิดว่า สว.เอง ก็ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ยืดเยื้อจนไม่มีทางออก

ส่วนความเป็นไปได้หาก 8 พรรคลงมติผลักพรรคก้าวไกลออกจากกลุ่ม เหลือเพียง 7 พรรค นายชัยธวัช กล่าวว่าคงไม่มีมติแบบนั้น ปัจจัยสำคัญอยู่ที่พรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย เพราะรวมกันแล้ว เสียงเกินกึ่งหนึ่ง คือ 292 เสียง

ส่วนที่ได้ให้สัมภาษณ์ว่าพรรคเพื่อไทยอาจจะต้องเลือกว่าระหว่างอุดมการณ์ของ 5 พรรคฝั่งตรงข้ามหรือใน 8 พรรคร่วมฯ นายชัยธวัช ระบุว่า เรื่องนี้ตนพูดในความหมายที่ว่าหากบอกว่าไม่มีทางอื่น ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ ด้วยเหตุผลนี้ พรรคเพื่อไทยไปคุยแล้วถึงสถานการณ์ที่จำเป็นต้องเลือก ซึ่งตนคิดว่ายังไปไม่ถึง แต่ถ้าต้องเลือก ในเมื่อพรรคจำนวนหนึ่งบอกว่าอุดมการณ์ วิธีการ และแนวทางในการทำงานการเมืองไม่ตรงกับพรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทยก็จำเป็นต้องเลือก ถ้าเดินถึงสถานการณ์นั้นจริง ว่าพรรคเพื่อไทยมีอุดมการณ์และแนวทางการเมืองใกล้เคียงกับใครมากกว่า

ส่วนหากมีพรรคภูมิใจไทยเข้ามาเพิ่มเสียง พรรคก้าวไกลจะยอมรับได้หรือไม่ เนื่องจากไม่ใช่พรรคลุง นายชัยธวัช กล่าวว่า ยังไม่ได้คุยกัน ซึ่งวันนี้จะมีการหารือ สส.ในทางออนไลน์ ส่วนผู้จะไปคุยกับ 8 พรรคในวันพรุ่งนี้ จะยังคงเป็นเป็นคณะเจรจาเปลี่ยนผ่านรัฐบาลเหมือนเดิม

ส่วนพรุ่งนี้จะถึงขั้นฉีก MOU เลยหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า อย่าเพิ่งคิดไปไกลขนาดนั้น

เมื่อถามว่า ม.112 มักจะถูกใช้เป็นข้ออ้างในการร่วมรัฐบาล มองว่าเป็นเครื่องมือสกัดพรรคก้าวไกลหรือไม่ นายชัยธวัช ยืนยันว่าเราเคยแถลงไปหลายครั้ง หากทาง สว.ที่พรรคเพื่อไทยไปคุยและมีข้อเสนอเรื่องนี้ เราก็คงรอฟังว่ารายละเอียดเป็นอย่างไร ต้องฟังข้อเสนอก่อน

ส่วนมีแผนหรือไม่ว่าหากต้องถอยจะถอยได้แค่ไหน นายชัยธวัช ย้ำว่า อยู่ที่ข้อเสนอ ส่วนที่มีการประเมินว่าอาจมีการเลื่อนการโหวตนายกรัฐมนตรีไปจนถึง 10 เดือน นายชัยธวัช มองว่า 10 เดือนอาจนานเกินไป ตอนนี้เรายังเชื่อว่าถ้าพรรคอันดับหนึ่ง อันดับสอง รวมถึงอีก 6 พรรค จับมือกันแน่น การจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยเป็นไปได้ยากกว่าของฝั่ง 8 พรรคร่วมฯ

เมื่อถามว่าพรรคเพื่อไทยยอมทิ้งแฟนเก่าไปเลือกแฟนใหม่ เพื่อให้ได้เป็นรัฐบาล นายชัยธวัช กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นสิทธิของพรรคเพื่อไทยที่จะตัดสินใจ

ทั้งนี้ ระหว่างเดินขึ้นตึกเพื่อไปประชุม สส.พรรค ออนไลน์ นายชัยธวัชยังรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน พร้อมกล่าวว่า มีคนเข้ามาร้องเรียนบ่อย ไม่ใช่เพราะจะเป็นรัฐบาล แต่ตอนเป็นฝ่ายค้านก็มีคนมาร้องเรียนตลอด

ส่วนกรณีที่มีคนส่งดอกไม้มาให้กำลังใจที่พรรคอย่างต่อเนื่องนั้น นายชัยธวัช บอกว่า ขอบคุณสำหรับดอกไม้ และจริงๆก็มีขนมด้วย และข้อความเยอะ ขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจ และขอไม่ต้องกังวล พวกตนจะไม่หมดกำลังใจและจะเดินหน้าทำงานอย่างเต็มที่ ไม่ได้เสียขวัญ เสียกำลังใจ และยังมีสีหน้าปกติ จากนั้นนายชัยธวัช ก็ยิ้มหัวเราะ

ก่อนเดินทางขึ้นไปประชุมร่วมกับ สส.ของพรรคก้าวไกล ผ่านระบบออนไลน์ โดยยืนยันว่า หากมีมติจากที่ประชุมในวันนี้จะนำไปนำเสนอต่อที่ประชุมแกนนำ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลในวันพรุ่งนี้ด้วย

ทั้งนี้ บริเวณหน้าเคาน์เตอร์อาคารอนาคตใหม่ซึ่งเป็นที่ทำการของพรรคก้าวไกล มีช่อดอกไม้สีส้ม จากแฟนคลับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน หัวหน้าพรรคก้าวไกล และมอบกำลังใจให้พรรคก้าวไกล ทั้งดอกกุหลาบสีส้ม ดอกทิวลิป ช็อกโกแลต พร้อมข้อความให้กำลังใจกับทีมงานพรรคก้าวไกล เช่น "เลือกก้าวไกล ประเทศไทยไม่เหมือนเดิม"