"เฉลิมชัย" ลั่น อย่ากลัวการเปลี่ยนแปลง ขออย่าชี้นำและให้ ส.ส.ตัดสินใจเอง ในการเลือกหัวหน้าพรรคและเลือกจะอยู่ฝั่งรัฐบาลใหม่ หรือฝ่ายค้าน ขอเป็นเพียงพี่เลี้ยง ยันไม่มีล็อกโหวต มติ ปชป. เป็นประชาธิปไตย

วันที่ 27 มิ.ย. 2566  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวว่านายเดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.จังหวัด สงขลา เป็นตัวเก็งชิงเก้าอี้หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ว่า หากใครมีคุณสมบัติก็สามารถที่จะชิงตำแหน่งดังกล่าว และยืนยันว่า กระแสข่าวที่ออกมาไม่มีข้อเท็จจริง เป็นเพียงข่าวลือ ข่าวมั่ว หลังจากนี้ก็ขึ้นอยู่กับที่ประชุมใหญ่ของพรรคประชาธิปัตย์ ให้เป็นมติประชาธิปไตย ยืนยันไม่มีล็อกโหวต

เมื่อถามว่า มีความเคลื่อนไหวในพรรคในการหาเสียงสนับสนุน ในตำแหน่งหัวหน้าพรรค และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กล่าวว่าหากพรรคยังไม่เป็นเอกภาพ จะต้องมาหารือกันเรื่องทิศทางพรรคนั้น นายเฉลิมชัย ในฐานะเลขาธิการพรรคที่ได้ทำหน้าที่มาตลอด 4 ปี ย้ำความเป็นเอกภาพภายในพรรคนับแต่ปี 2562 และกล่าวว่าดีใจที่วันนี้เข้าใจคำว่าเอกภาพ ก่อนยิ้มและทิ้งท้ายว่า "จบไหม"

เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ยังแบ่งรับแบ่งสู้กรณีกระแสข่าวที่บอกว่า ส.ส.เขตทั้งหมด จะขึ้นอยู่กับเลขาธิการพรรค สำหรับทิศทางการโหวต หัวหน้าพรรคคนใหม่ โดยได้ชี้แจงว่าเป็นสิทธิ์ของ ส.ส. ที่จะให้ความเคารพนับถือตนเองหรือไม่ และอ้างถึงข้อบังคับพรรคประชาธิปัตย์ ที่เปรียบเสมือนกฎหมายใช้กับพรรคการเมืองในแต่ละพรรคและต้องยอมรับในกติกา และที่สุดคืออย่ากลัวการเปลี่ยนแปลง

ส่วนการตัดสินใจว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาลนั้นก็เป็นอำนาจของ ส.ส. ในพรรคที่จะตัดสินใจ ขออย่าพยายามชี้นำ ขอให้ ส.ส.พรรค ได้ตัดสินใจเอง เพราะผ่านการเลือกตั้งมาแล้วถือเป็นความสามารถของ ส.ส. ส่วนตัวขอเป็ยเพียงพี่เลี้ยงเท่านั้น