นอนคุกคืนแรก "ใบเตย" เครียดกินไม่ได้ นอนไม่หลับ ด้าน "ดีเจแมน" กินได้ ไม่มีภาวะเครียดแต่อย่างใด

จากกรณีวานนี้ (9 พ.ค.) สำนักงานคดีพิเศษสำนักงานอัยการสูงสุดมีความเห็นคำสั่งฟ้องผู้ต้องหา 6 ราย รวมถึง นายพัฒนพล กุญชร หรือ "ดีเจแมน" และ น.ส.สุธีวัน กุญชร หรือ "ใบเตย" นักร้องสาว สองสามีภรรยาจากความผิดคดีแชร์ลูกโซ่ Forex-3D ใน 3 ข้อหา ได้แก่ ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จฯ ต่อมาทั้งคู่ได้ยื่นขอประกันตัว โดยดีเจแมนยื่นหลักทรัพย์เงินสด 100,000 บาทพร้อมขอติดกำไลอีเอ็ม ส่วนใบเตยยื่นหลักทรัพย์เงินสด 5,000,000 บาทพร้อมขอติดกำไลอีเอ็ม แต่เมื่อศาลอาญาพิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้วเห็นว่าจำเลยถูกฟ้องว่าร่วมกับพวกกระทำความผิดหลายกรรม ลักษณะการกระทำเป็นขบวนการอันมีมูลค่าความเสียหายเป็นจำนวนมาก ส่งผลเสียหายในวงกว้าง พฤติการณ์แห่งคดีเป็นเรื่องร้ายแรง หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว มีเหตุอันควรเชื่อว่าจำเลยจะหลบหนี จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวดีเจแมนไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ขณะที่ใบเตยถูกนำตัวไปยังทัณฑสถานหญิงกลางทันที

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 10 พ.ค. 09.00 น. นายสิทธิ สุธีวงศ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์และโฆษกประจำกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า กรมราชทัณฑ์ได้รับรายงานจากทัณฑสถานหญิงกลางและเรือนจำพิเศษกกรุงเทพมหานครว่า ได้รับตัวทั้ง 6 ราย ไว้ในการควบคุมเรียบร้อยแล้ว โดยได้ดำเนินการตรวจสอบจัดทำทะเบียนประวัติ ประเมินสุขภาพเบื้องต้น และส่งตัวเข้าสู่ห้องแยกกักโรคผู้ต้องขังรับใหม่จากภายนอกตามมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อครบกำหนดจะส่งตัวเข้าแดนแรกรับต่อไป

นายสิทธิ กล่าวต่อว่า เช้านี้ได้รับรายงานเพิ่มเติมว่า ใบเตย มีอาการเครียดเล็กน้อย นอนไม่หลับ และยังไม่รับประทานอาหารเช้า ซึ่งใบเตยให้ความร่วมมือ กับเจ้าหน้าที่ใน การปฏิบัติตัวตามระเบียบของทัณฑสถานฯเป็นอย่างดี

ส่วนของนายพัฒนพล หรือดีเจแมน รับประทานอาหารได้ นอนหลับพักผ่อนได้ ไม่มีสภาวะความเครียด และปฏิบัติตามระเบียบของเรือนจำตามปกติ

 

 

 

กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนว่า การปฏิบัติต่อใบเตย ดีเจแมนและพวก เป็นไปตามมาตรการรับตัวผู้ต้องขังเข้าใหม่จากภายนอกตามปกติ และมีนโยบายปฏิบัติต่อผู้ต้องขังด้วยความเท่าเทียมเสมอภาค พร้อมดูแลผู้ต้องขังตามหลักสิทธิมนุษยชน

นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ในกรมราชทัณฑ์ ว่า ขณะนี้ญาติยังไม่สามารถเข้ามาเยี่ยมได้ เพราะยังอยู่ระหว่างกักโรค ส่วนทนายหากติดต่อมาต้องเยี่ยมผ่านการวีดิโอคอลผ่าน LINE