"ก้าวไกล" เร่งตรวจสอบ อสม. หัวคะแนนระบาดหลายพื้นที่ ด้าน พิธา บอกเชื่อใจ-ไม่กังวล พี่น้อง อสม. ห่วงการจัดการเลือกตั้ง เสี่ยงทุจริต

27 เม.ย. 66นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงข้อกังวลเรื่องการจัดการเลือกตั้งของ กกต. โดยเฉพาะบัตรเลือกตั้ง ว่า มีข้อกังวลทั้งเรื่องใหญ่และเล็ก ตนกังวลเรื่องของการแบ่งเขตใหม่ / บัตร 2 ใบ 2 เบอร์ ที่คนอาจสับสน / การไม่ประกาศรับรอง ส.ส. หากไม่ครบ 445 คน ส่วนภาพเล็ก ตนกังวลเรื่องโลโก้ไม่ชัด ชื่อสลับกัน

ส่วนเรื่องต่างประเทศ ก็มีคนส่งข้อความมาให้เห็นว่าบัตรโหล พิมพ์ออกมาไม่มีชื่อคนและผู้สมัคร นอกจากนี้ยังมีประชาชนส่งภาพใบมรณบัตรของยายที่เสียชีวิตแล้ว แต่มีสิทธิเลือกตั้ง ซึ่งตนได้ให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบอยู่

“ข้อมูลทุจริตเข้ามาเยอะมาก ผมเองในฐานะหัวหน้าพรรคก็ต้องให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบให้ได้ชัดเจน เรื่องการเลือกตั้งล่วงหน้า ก็มีหลายคนบอกว่าไม่อยากเลือกตั้งล่วงหน้า แต่เจ้านายสั่ง” นายพิธากล่าว

เมื่อถามว่าพรรคก้าวไกลมองอย่างไรกับกรณีที่ กกต. ส่งหนังสือเตือนไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ให้ช่วยสอดส่องหัวคะแนน อสม. นายพิธากล่าวว่า ตนยังเคารพในเพื่อนๆพี่ๆ อสม. ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการช่วยงานโควิดก็ทำหน้าที่ช่วยเหลือชุมชน

“เขาเป็นคนที่ใกล้ชิดกับชุมชนคงจะไม่ทำอะไรที่ทำให้ความเข้มแข็งของชุมชนของระบบประชาธิปไตยน้อยลงไม่แน่ใจว่า กกต. กังวลเรื่องอะไร… ถึงแม้ กกต.กังวลใจ แต่ผมไม่ได้กังวลใจครับ เชื่อในพี่ๆน้องๆทุกท่าน” นายพิธากล่าว

ส่วนกรณีที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง ออกมาแฉเรื่องการซื้อเสียง โดยมี อสม. เป็นหัวคะแนนในราคา 2,000-3,000 บาท นายพิธา กล่าวว่า ตนได้ยินมาตลอดว่ามีการซื้อสิทธิขายเสียง และใช้ตำแหน่งทางข้าราชการประจำในการช่วยในหลายพื้นที่ พรรคก้าวไกลก็มีอาสาสมัครในการตรวจสอบเรื่องนี้ ส่วนเรื่องนี้พรรคก็จะให้ทีมงานในพระอีสานดำเนินการตรวจสอบ