นายกรัฐมนตรี ชวนคนไทยขับขี่ปลอดภัยช่วงเดินทางกลับจากภูมิลำเนา และท่องเที่ยวหลังหยุดยาวสงกรานต์ สังเกตมีอาการโควิดหลังพบปะสังสรรค์หรือไม่ หากสงสัยให้ตรวจคัดกรองเพื่อป้องกันแพร่ระบาดในที่ทำงาน

วันที่ 16 เม.ย. 2566 ..ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตั้งแต่วันนี้ (16 เม.ย.) ประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนา และท่องเที่ยวในช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์จะเริ่มเดินทางกลับเพื่อเตรียมตัวเริ่มงานตามปกติในวันที่ 18 เม.ย. เป็นต้นไป ซึ่งคาดว่าการจราจรโดยเฉพาะเส้นทางเข้าสู่กรุงเทพฯ จะหนาแน่น พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรม.กลาโหม ได้กำชับให้หน่วยงานเกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงคมนาคม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกันสนับสนุน อำนวยความสะดวกในการเดินทางของประชาชน ทั้งผู้ขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล และผู้ใช้บริการขนส่งสาธารณะ และให้บังคับใช้กฎหมายจราจรที่เข้มงวด เพื่อความปลอดภัยของประชาชนโดยส่วนรวม

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรีได้เชิญชวนผู้ใช้รถใช้ถนนขับขี่ด้วยความระมัดระวังเพื่อความปลอดภัย เมาไม่ขับ ง่วงไม่ฝืน ควรแวะพักที่สถานีเติมน้ำมัน หรือจุดพักรถที่ทางการจัดไว้ให้ ขับขี่ด้วยความเร็วตามที่กฎหมายกำหนด เมื่อผู้ใช้รถส่วนใหญ่ปฏิบัติตามกฎจราจร อยู่บนความไม่ประมาทจะสามารถลดอุบัติเหตุบนท้องถนนและลดการสูญเสียชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนลงได้

..ไตรศุลี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรียังมีความห่วงใยต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนหลังจากช่วงเทศกาลสงกรานต์มีการพบปะสังสรรค์และกิจกรรมรวมกลุ่มของคนจำนวนมาก ซึ่งทางกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขได้มีการประเมินว่าหลังสงกรานต์น่าจะมีจำนวนผู้ป่วยมากขึ้น ดังนั้น ก่อนกลับเข้าทำงานตามปกตินั้นขอให้ปฏิบัติตามข้อแนะนำของกรมควบคุมโรค

โดยให้เฝ้าระวังสังเกตอาการตัวเองภายใน 7 วัน หลีกเลี่ยงสัมผัสหรือใกล้ชิดกับผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรัง หากเริ่มมีอาการไข้ เจ็บคอ มีน้ำมูก ครั่นเนื้อครั่นตัว ให้ตรวจ ATK หากผลเป็นบวกก็ให้ปรึกษาแพทย์รักษาตามสิทธิ์ เพื่อไม่ป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่ระบาดในที่ทำงาน แต่ไม่แนะนำตรวจ ATK ในขณะที่ยังไม่มีอาการ

อย่างไรก็ตาม เพื่อรับกับจำนวนผู้ติดเชื้อที่คาดจะเพิ่มขึ้น กระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมพร้อมรองรับทั้งในส่วนของ ยา เวชภัณฑ์ รวมถึงเตียงผู้ป่วย ซึ่งสามารถรองรับไว้เพียงพอ ไม่เกินศักยภาพของโรงพยาบาล