"นายก​ฯ"​ ลั่นยุบสภาแน่! ต้น มี.ค.นี้ "ผมก็จะยุบของผม" ก่อนเลือกตั้ง​ พ.ค.ย้ำไม่เคยถ่วงเวลา ขอให้เวลา​ กกต.ออกระเบียบ-กติกาให้เรียบร้อย เมินถูกทักมนต์ดำเข้าตัว​ บอก​ ไม่เคยขอพรเป็นนายกฯ อีกสมัย

วันที่ 21 ก.พ.66 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีโดยเมื่อนายกรัฐมนตรีเดินมายังจุดสัมภาษณ์ ได้พูดหยอกล้อกับสื่อมวลชนว่า ไมค์สัมภาษณ์ใกล้เกินไปหรือไม่ ก่อนลากไมค์ถอยไปประมาณหนึ่งก้าว พร้อมกล่าวแซวพร้อมยิ้มว่า "ลดรังสีหน่อย รังสีผู้สื่อข่าวค่อนข้างแรง"

ก่อนกล่าวว่า วันนี้มีการประชุม ครม. ตามปกติและมีการหารือกันโดยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงในที่ประชุมเกี่ยวกับไทม์ไลน์ของการเลือกตั้ง รวมทั้งการเป็นรัฐบาลรักษาการว่าทำอะไรได้บ้างหรือทำอะไรไม่ได้ ซึ่งตนก็ได้แจ้งกับที่ประชุมไปแล้วว่ากำหนดการในเรื่องการยุบสภาก็เป็นเดือนมี.ค. และกำหนดการการเลือกตั้งในปัจจุบันก็กำหนดไว้ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง​ หรือ​ กกต. ได้ประกาศไว้คือ 7 พฤษภาคมทั้งนี้ต้องให้เวลาหลายๆส่วนในการดำเนินการต่อไปให้เกิดความเรียบร้อยให้มากที่สุด เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งให้เรียบร้อย

โดยนายกรัฐมนตรี​ ยังกล่าวอีกว่า วันนี้ก็เข้าใจกันแล้วและขอร้องให้รัฐมนตรี และส.ส. ช่วยกันร่วมพิจารณากฎหมายที่ยังคั่งค้างอยู่ โดยเฉพาะกฎหมายสำคัญ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและการปฏิรูปอะไรต่าง ๆ มีส่วนเกี่ยวข้องกันทั้งหมด ซึ่งตนได้ขอร้องไปแล้วในช่วงนี้

นายก​รัฐมนตรี​ ยังกล่าวอีกว่า​ ขณะเดียวกันมีหลายเรื่องที่อนุมัติในที่ประชุม ครม. โดยเฉพาะการดูแลประชาชน ที่นายกฯ ได้ติดตามในเรื่องต่าง ๆ ในช่วงที่ผ่านมา รวมทั้งเรื่องที่เป็นปัญหาอยู่ก็แก้ปัญหาและอนุมัติงบประมาณให้ หลายอย่างเป็นเรื่องที่เนื่องจากเรามีระยะเวลาจำกัด อะไรที่เราแก้ปัญหาได้เราก็แก้ไขให้ เพราะจะมีปัญหาในเรื่องของเวลาไทม์ไลน์ที่เรามีอยู่ในปัจจุบัน ดังนั้นอะไรที่เป็นปัญหาความเดือดร้อนประชาชนเราก็จะดูแลให้ได้มากที่สุดในช่วงนี้ ไม่ใช่เพื่อการหาเสียงอะไรทั้งสิ้นแต่เป็นหน้าที่ของรัฐบาลและเป็นหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีต้องดูแล

เมื่อถามว่า พูดชัดเจนได้เลยหรือไม่ว่าจะมีการเลือกตั้งในเดือน พ.ค.ที่จะถึงนี้ พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า "ก็ต้องมีสิ ทำไมจะไม่มี ก็ตาม กกต. กำหนดไว้แล้ว วันนี้จำเป็นต้องให้เวลา กกต. ในการทำกฎหมายกรอบกติกาให้เรียบร้อยเขาขอเวลามาถึงกุมภาพันธ์

เมื่อถามย้ำถึงวันที่ตัดสินใจจะยุบสภาประมาณช่วงไหนต้นมีนาคมใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี​ กล่าวว่า

"ผมก็จะยุบของผม ก็ประมาณนั้นบอกว่า มี.ค. ก็ มี.ค. เพื่อให้ทัน พ.ค. ให้สอดคล้องกันและให้ส.ส.มีเวลาหายอกหายใจ นายกฯ ไม่ได้ต้องการไปถ่วงอะไรใคร ยังไงก็ทำงานทุกวันอยู่แล้ว ไม่ว่ายุบหรือไม่ยุบคณะรัฐมนตรีก็ประชุมเหมือนเดิมและต้องรักษาการต่อจนกว่ามีรัฐบาลใหม่ แต่มันมีกติกาหลายอย่างทำได้ไม่ได้ ซึ่งวันนี้ชี้แจงในห้องประชุมไว้แล้ว"

เมื่อถามถึงระเบียบกกต.ว่าด้วยการ รวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานของนายทะเบียนพรรคการเมืองพ.ศ. 2566 ซึ่งมีการมองกันว่า มีบางพรรคอาจถูกร้องยุบพรรคก่อนเป็นพรรคแรก นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ก็ว่าไป ซึ่งก็อย่าไปทำผิดทุกพรรคก็เป็นเรื่องกกต. อย่าไปมองเช่นนั้นอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องการจะให้บริสุทธิ์ยุติธรรม เป็นเรื่องของกกต. คิดว่าทุกคนไปยุ่งไม่ได้รวมทั้งตน ซึ่งกติกาให้ความเป็นธรรมทุกคนทุกพรรค

ส่วนกรณีที่ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานวิปรัฐบาล ออกมาเตือนถึงการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรี จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวานนี้(20 ก.พ.) ถึงการทำพิธีที่วัดยางใหญ่ ซึ่งอาจมีมนต์ดำเข้าตัวหากทำไม่ถูกต้อง นายกฯกล่าวว่า คิดว่าสิ่งที่ตนทำมาตลอด คิดว่าในใจของตนทำความดีและทำอะไรให้กับประเทศชาติมาพอสมควรคิดว่ากรรมดีพอคุ้มครองตนเองได้บ้าง และตนก็เคารพนับถือ เพราะมีความเป็นคนไทยนับถืออะไรก็นับถือกันไปความเชื่อมั่นความศรัทธาไม่มีอะไรเสียหาย ถ้าทำความดี​ ตนไปไหว้หรืออธิษฐานอะไรก็แล้วแต่ สิ่งแรกที่ผมขอขอให้ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ปลอดภัย และต่อไปก็ขอพรให้กับคนทั้งประเทศมีความสุขมากขึ้นเรื่อยๆ และขอให้เข้มแข็ง ท้ายที่สุดก็ขอให้ตัวเองสุขภาพแข็งแรงมีกำลังกายกำลังใจในการทำหน้าที่ตราบใดที่มีภาระอยู่

เมื่อถามว่าได้ขอพรให้กลับมาเป็นนายกฯ หรือไม่ นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธว่า ไม่ได้ขอแบบนั้น