"โตโน่" ถือฤกษ์ 9 ม.ค. บวชตอบแทน 2 ฝั่งโขง ร่วมบริจาค "หนึ่งคนว่าย หลายคนให้" เป็นเวลา 7 วัน ขอพักทัวร์คอนเสิร์ต 20 วัน ไปทำหน้าที่ตามที่ตั้งใจ ก่อนกลับมาลุยอัลบั้มใหม่ต่อ

วันที่ 7 ม.ค.66 นายภาคิน คำวิลัยศักดิ์ หรือโตโน่ จะบวชในวันที่ 9 ม.ค.นี้ ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จ.นครพนม โดยจะบวชเป็นเวลา 1 สัปดาห์ และจำวัดทั้งที่วัดพระธาตุพนมมหาวรวิหาร และวัดพระธาตุศรีโคดตะบอง ฝั่งลาว

โดย โตโน่ จะเดินทางไปก่อนในวันนี้ (7 ม.ค.66) ที่จังหวัดนครพนม ตั้งใจบวช 7 วัน จะอยู่ที่วัดพระธาตุพนม 3 วัน และข้ามไปจำวัดที่ฝั่งลาว สาเหตุที่ต้องไปบวชที่นั้น เพราะอยากตอบแทนบุญคุณทุกคน จะตั้งใจทำให้ดี การบวชครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 2 ในวันที่บวช โดยจะมี ณิชา เดินทางไปร่วมงานบวชด้วย

ทั้งนี้ โตโน่ ยังเปิดเผยอีกว่า ก่อนและหลังว่ายน้ำไม่คิดว่าจะมีคนบริจาคเงินช่วยเยอะ และไม่รู้จะหาคำไหนมาขอบคุณกับความรัก ความสามัคคีของคนไทยและลาว และคิดว่าการบวชจะเป็นการกระทำแทนคำขอบคุณที่ชัดเจนที่สุด

โดยวานนี้ (6 ม.ค.66) โตโน่ ได้โพสต์ภาพส่งท้ายผ่านอินสตาแกรม พร้อมแคปชั่นระบุว่า "ก่อนเดินทางไปนครพนมในวันพรุ่งนี้ ????‍☠️ ขอพักทัวร์คอนเสิร์ตประมาณ 20 วันนะเพื่อน ขอไปทำหน้าที่ตามที่ตั้งใจไว้ แล้วเราจะกลับมาลุยกันต่อ พร้อมกับอัลบั้มใหม่ในปีนี้ แล้วพบกันครับเพื่อนๆทุกคน #ปีศาจ #คณะวงดนตรีโตโน่แอนด์เดอะดัส #TNTD #NewAlbum #☠️"

นอกจากนี้โตโน่ ยังกล่าวอีกว่า ตั้งใจจะบวชในเวลา 7 วันและตั้งใจปฏิบัติให้ดีที่สุด และการจะไปที่วัดฝั่งลาวด้วย เพื่อตอบแทนน้ำใจคนไทย คนลาว และนึกถึงพระองค์ภา ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ประจวบเหมาะ และอยากทำแบบเรียบง่าย โดยการบวชครั้งนี้จะมีทีมว่ายน้ำอีก 4 คนร่วมบวชด้วย

สำหรับกิจกรรมโครงการ “One Man and The river หนึ่งคนว่าย หลายคนให้” กิจกรรมว่ายน้ำข้ามแม่น้ำโขงเพื่อระดมเงินให้โรงพยาบาลใน จ.นครพนม และโรงพยาบาลแขวงคำม่วน ประเทศลาว เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์เครื่องมือการแพทย์จัดขึ้นเมื่อวันที่ 22 ต.ค.2565 โดยยอดเงินทะลุ 82.9 ล้านบาท

กำหนดการพิธีอุปสมบท โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ณ วัดพระธาตุพนม

- เย็นวันที่ 7 ม.ค. 2565 บวงสรวงองค์พญาศรีสัตตนาคราช พิธีบายศรีสู่ขวัญ

- วันที่ 8 ม.ค. 2565 เวลา 15.00 น. ปลงผมนาค โตโต่ ภาคิน และทีมครูฝึกว่ายน้ำอีก 4 คน พิธีบวงสรวงองค์พระธาตุพนม พิธีบายศรีสู่ขวัญเจ้านาค และพิธีเจริญพระพุทธมนต์กองอุปสมบท

- วันที่ 9 ม.ค. 2565 ช่วงเช้าทำบุญตักบาตร แห่เจ้านาครอบอุโบสถ และเข้าพิธีอุปสมบท