"พิธา" มองคนรักประชาธิปไตยรับไม่ได้ กรณี "ชัยวุฒิ" เตือนม็อบ 30 กันยา "ระวังไม่ได้เลือกตั้ง" มองการเคลื่อนไหวเป็นเรื่องปกติ บอกอย่าหลงกลคำวินิจฉัยศาล รธน. แม้เอา "ประยุทธ์" ออกไปก็มีคนใหม่ระบอบเดิมเข้ามา ขอให้ความสำคัญกับพรรค เชื่อนโยบาย-บริหารดีซื้อใจคนได้

 

วันที่ 24 ก.ย. 65 นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ประเมินความเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองที่อาจจะออกมาทำกิจกรรมในวันที่ 30 ก.ย. 65 ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยวาระดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีครบ 8 ปี ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า เป็นการเคลื่อนไหวตามปกติ เมื่อมีวาระทางสังคม ส่วนเรื่องผลการวินิจฉัยตนเองมองว่า อย่าไปหลงกลมากเพราะไม่ใช่เรื่องของตัวบุคคลเป็นเรื่องของระบอบ แม้เอาพลเอกประยุทธ์ออกไปก็มีคนใหม่ที่อยู่ในระบอบเดียวกันที่ต้องการนำประเทศกลับสู่อดีตเข้ามา ซึ่งทางพรรคก็มีฝ่ายกฎหมาย และทีมยุทธศาสตร์คอยติดตามสถานการณ์อยู่ แต่สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญในขณะนี้คือเรื่องนโยบาย เรื่องพรรค เชื่อว่าหากนโยบายดี พรรคบริหารจัดการดีก็สามารถซื้อใจประชาชนได้

ส่วนกรณีที่นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม​​ ​ให้สัมภาษณ์ระหว่างลงพื้นที่​ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจชาวบ้าน​ผู้ประสบอุทกภัย ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในทำนองเตือนนักเคลื่อนไหวว่า "ถ้าเคลื่อนไหวมาก ๆ ระวังจะไม่ได้เลือกตั้งนะ" นายพิธามองว่า เป็นเรื่องที่ประชาชนที่รักประชาธิปไตยรับไม่ได้กับคำพูดแบบนี้ ระบบต้องเป็นระบบ ถ้าจะมีมือที่มองไม่เห็นมาทำให้ไม่เกิดการเลือกตั้ง ประเทศไทยวนในวงเวียนแบบนี้มาสองทศวรรษ ตนเองคิดว่าคนที่กำลังรออนาคตที่ดีกว่าคงไม่ยอมรับคำพูดแบบนี้ได้ ไม่ว่าจะมาจากรัฐมนตรีหรือไม่ใช่รัฐมนตรี ประชาธิปไตยไม่ใช่แต่การเลือกตั้ง แต่เป็นทุกวินาทีของชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน แต่กลับยังมีคำพูดแบบนี้ปรากฏในหน้าสื่อ ถือเป็นเรื่องที่รับไม่ได้