ผู้ก่อความม่สงบลอบวางระเบิดชายหาดบ้านทอน ห่างสนามบินนราธิวาส 10 กม. หวังปลิดชีพ รปภ.สนามบิน  

 

พ.ต.อ.วีระยุทธ ตาสีพันธ์ ผกก.สภ.โคกเคียน รับแจ้งมีเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณริมชายหาดบ้านทอน ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส จึงนำเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ทำลายวัตถุระเบิดหน่วยนาวิกโยธินภาคใต้ ค่ายจุฬาภรณ์ และกำลังตำรวจทหารจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุคือบริเวณโคนต้นมะพร้าวริมชายหาด ห่างจากถนนเลียบชายหาดประมาณ 30 เมตร มีกองทรายจำนวนหนึ่งถูกอานุภาพของระเบิดจนเป็นหลุมลึกประมาณ 40 ซม. กว้าง 80 ซม. และมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังก๊าซขนาดเล็กหนัก 20 กก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ตกกระจายเกลื่อนในพื้นที่เป็นรัศมีกว้าง 30 เมตร เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนทราบว่า ในช่วงเช้า (8 ส.ค.) ที่ผ่านมา ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกจุดเกิดเหตุ ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นสนั่นหวั่นไหว โดยที่บริเวณดังกล่าวไม่มีผู้ใดอาศัยอยู่และเดินผ่าน ซึ่งคาดว่าน่าจะเกิดความผิดพลาดของระเบิดที่คนร้ายแอบลอบมาฝังไว้ หรือไม่ก็อาจจะเกิดความผิดพลาดของคนร้ายที่ทำหน้าจุดชนวนระเบิดที่แฝงตัวอยู่ในละแวกจุดเกิดเหตุ ซึ่งคาดว่ากลุ่มคนร้ายมีความประสงค์จะจุดชนวนระเบิดสังหารเจ้าหน้าที่ รปภ.สนามบินนราธิวาส ที่ทุกวันในช่วงเวลาเครื่องขึ้นหรือลงจากสนามบิน รปภ.คนนั้นจะทำหน้าที่ในการตรวจสอบความเรียบร้อย แต่โชคดีระเบิดเกิดความผิดพลาดขึ้นมาก่อน ก่อนที่เจ้าหน้าที่คนนั้นจะเดินทางมาปฏิบัติหน้าที่

ด้าน พ.ต.อ.วีรยุทธ ตาสีพันธ์ ผกก.สภ.โคกเคียน กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคาดว่าเป็นฝีมือการกระทำของสมาชิกกองกำลังติดอาวุธ แต่ถึงอย่างไรก็ตามจะขอความร่วมมือกับเจ้าของรีสอร์ต เพื่อขอรายชื่อบุคคลที่เข้าพักรีสอร์ตหลังที่ใกล้ที่สุดกับจุดเกิดเหตุในช่วง 1 ถึง 2 วันที่ผ่านมา ไปตรวจสอบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหรือไม่อย่างไร