จัดหางานฯเผยสถิติคนไปทำงานเมืองนอก-เตือนระวังถูกมิจฉาชีพหลอก

วันที่ 17 มีนาคม 2560 เวลา 19:55 น.
เปิดอ่านแล้ว 1,568 ครั้ง
กรมการจัดหางานเผยสถิติ คนหางานเดินทางไปทำงานต่างประเทศในเดือนกุมภาพันธ์กว่า 7,400 คน พร้อมเตือนคนที่จะเดินทางไปทำงานต่างประเทศให้ระวังถูกมิจฉาชีพหลอก

นายวรานนท์ ปีติวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า สถิติเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีคนหางานไทยเดินทางไปทำงานและฝึกงานในต่างประเทศ ผ่านด่านตรวจคนหางานสุวรรณภูมิ จำนวน 7,441 คน โดยส่วนใหญ่ไปทำงานในแถบทวีปเอเชียมากที่สุด จำนวน 5,505 คน โดยประเทศยอดนิยม 3 อันดับแรก คือ ไต้หวัน 2,945 คน เกาหลีใต้ 1,126 คน ญี่ปุ่น 629 คน รองลงมาเป็นประเทศในแถบทวีปตะวันออกกลาง 1,026 คน และประเทศในแถบทวีปยุโรป 468 คน โดยในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา คนหางานถูกระงับการเดินทางไปเกาหลีใต้มากที่สุด 55 คน รองลงมาเป็นบาห์เรน โอมาน ญี่ปุ่นและอินเดีย จากจำนวนทั้งสิ้น 67 คน

โดยสาเหตุที่ถูกระงับการเดินทางคือ เป็นผู้ที่มีพฤติการณ์จะลักลอบไปทำงานต่างประเทศ และให้การยอมรับว่าจะไปทำงานในต่างประเทศ ซึ่งกลุ่มบุคคลดังกล่าวนี้มักจะถูกชักชวนหรือโฆษณาชวนเชื่อจากกลุ่มมิจฉาชีพทางสื่อออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ไลน์ เป็นต้น โดยอ้างว่ามีรายได้สูง สวัสดิการดี งานสบาย และสามารถส่งไปทำงานได้ ซึ่งส่วนใหญ่เมื่อไปถึงแล้วกลับไม่มีงานให้ทำ หรือไม่เป็นตามที่โฆษณาชวนเชื่อเอาไว้ และยังเป็นการเดินทางที่ผิดกฎหมาย ทำให้ต้องอยู่อย่างหลบซ่อน ตกระกำลำบาก และบางรายยังถูกจับกุมอีกด้วย

ดังนั้น เพื่อป้องกันการถูกหลอกลวงจากกลุ่มมิจฉาชีพ จึงขอย้ำคนหางานไทยที่ประสงค์จะไปทำงานในต่างประเทศ ขอให้เดินทางไปโดยถูกต้องตามกฎหมาย ศึกษากฎระเบียบของประเทศที่จะเดินทางไปทำงาน และควรตรวจสอบข้อมูลกับกรมการจัดหางานก่อน โดยสอบถามข้อมูลหรือแจ้งเรื่อง ร้องทุกข์ได้ที่ กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน หรือ สายด่วน 1694

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ราชกิจจาฯ ลงประกาศ พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิตฉบับใหม่ คาดบังคับใช้เดือน ก.ย. กำหนด...
เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาออกประกาศ ให้ผู้ขายสินค้าผ่านทางออนไลน์ ต้องแสดงราคา...
กระทรวงการพัฒนาสังคมฯผลักดันให้สถานประกอบการ ขยายอายุคนทำงานจาก 55 ปี เป็น ...