"ผู้ช่วย ผบ.ตร." ขอบคุณประชาชน เปิดทางเคลื่อนย้าย "ดาบต้าร์" ถึงมือแพทย์ รพ.ตำรวจ อย่างปลอดภัย

จากกรณีที่ด.ต.ปิยนันท์ สีเสื้อ อายุ 39 ปี ผบ.หมู่ ทล.3 กก.1 บก.ตำรวจทางหลวง ประสบอุบัติเหตุรถเก๋งพุ่งชนจนได้รับบาดเจ็บสาหัสขณะปฏิบัติหน้าที่อำนวจความสะดวกจราจรในช่วงเทศกาลสงกรานต์บริเวณพื้นที่หมู่ 4 ต.ดีลัง อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี เมื่อวันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา โดยได้รับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช จ.ลพบุรี

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 18 เม.ย. 2567 แพทย์ประเมินแล้วว่าสามารถนำด.ต.ปิยนันท์ มารักษาตัวต่อได้ที่โรงพยาบาลตำรวจ จึงประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ใช้รถใช้ถนนช่วง ถนนสายเอเชีย ถนนพหลโยธิน และทางด่วนดอนเมือง ขอความกรุณาเปิดทางให้ขบวนรถฉุกเฉิน โดยขบวนรถฉุกเฉิน เคลื่อนขบวนออกจากโรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช ตอนเวลา 10.00 น. มาถึงโรงพยาบาลตำรวจ ตอน 11.20 น.

พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า การเคลื่อนย้าย ด.ต.ปิยนันท์ จากลพบุรี ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที ความเร็ว100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งถือว่าทำเวลาได้ดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากได้รับความร่วมมือจากประชาชนที่รับรู้ข่าวสารจากสื่อและโซเชียล รวมทั้งการเคลื่อนย้ายครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากตำรวจทางหลวง และรถพยาบาลผู้ป่วยฉุกเฉินจากโรงพยาบาลตำรวจ รวมทั้ง มีทีมแพทย์ ทั้งสองโรงพยาบาลที่บูรณาการเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บร่วมกัน หลังจากนี้ มีความมั่นใจว่าจะได้รับการรักษาอย่างปลอดภัยเนื่องจากถึงมือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้ว

ส่วนการดำเนินคดีกับ หญิงที่ขับรถชนดาบตำรวจเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนพนักงานสอบสวนตำรวจภูธรจังหวัดลพบุรี ซึ่งดำเนินการทุกอย่างตามขั้นตอนของกฎหมาย ขณะนี้มีการตั้งข้อหาขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส และเตรียมเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

สำหรับการช่วยเหลือเยียวยาดาบตำรวจ มีกองทุนสวัสดิการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองทุนมูลนิธิพจน์บุญยะจินดา รวมถึงเรื่องบำเหน็จความชอบที่ต้องได้รับในทุกมิติ

ส่วนเรื่องของญาติขณะนี้ ได้อำนวยความสะดวกโดยการจัดที่พักไว้ให้ ใกล้กับผู้ป่วยเพื่อให้ง่ายต่อการเข้าเยี่ยม

พล.ต.ต. เอกลักษณ์ ดีรุ่งโรจน์ นายแพทย์ สบ.6 โรงพยาบาลตำรวจ เปิดเผยภาพรวมการรักษาว่า ต้องรอการประเมินผลจากทีมแพทย์อีกครั้งหลังจากมีการผ่าตัดไปเมื่อวานนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ที่จะเคลื่อนย้ายผู้ป่วยมีอาการไม่คงที่ เมื่อมาถึงโรงพยาบาลตำรวจทางแพทย์ได้นำตัวผู้ป่วยเข้า TCscan เพื่อประเมินผลการรักษาอีกครั้ง ส่วนจะมีการผ่าตัดซ้ำรอบสองหรือไม่ ต้องรอการประเมินจากแพทย์อีกครั้ง ซึ่งตอนนี้เมื่อถึงมือแพทย์แล้วอาการผู้ป่วยทรงตัวและไม่รู้สึกตัว โดยเบื้องต้น พบว่าผู้ป่วยมีอาการกระดูกหักหลายทั้งบริเวณขา แขน เบ้าตาบวม แต่ถือว่าอาการส่วนนี้ไม่น่าหนักใจสามารถรักษาตามอาการได้ แต่ส่วนที่ยังมีความกังวลคือภาวะเลือดออกในสมองหลังการผ่าตัด

มีรายงานล่าสุดทีมโฆษกโรงพยาบาลตำรวจแจ้งว่า จากการประเมินผล TCscan พบว่า มีเลือดออกที่สมองด้านซ้ายทีมแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ จึงลงความเห็นว่าต้องผ่าตัดซ้ำเพื่อนำเลือดที่คลั่งอยู่ออกก่อนทำการรักษาตามอาการต่อไป

สำหรับประวัติของ อดีตรับราชการอยู่ ตชด.พหลโยธิน ช่วงยศจ่าตำรวจ ทำหน้าที่ขับรถนำพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก่อนขอย้ายไปบ้านเกิดจังหวัดลพบุรี ติดยศดาบตำรวจ สังกัดตำรวจทางหลวง ชีวิตส่วนตัวทุกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จนรับไม้กวาดจากชาวบ้านจังหวัดลพบุรี มาขายที่กรุงเทพ เพื่อเป็นรายได้เสริมของครอบครัว

"ผู้ช่วย ผบ.ตร." ขอบคุณประชาชน เปิดทางเคลื่อนย้าย "ดาบต้าร์" ถึงมือแพทย์ รพ.ตำรวจ อย่างปลอดภัย