แชร์สนั่นโซเชียล สาวโพสต์ภาพสะเทือนใจสายบุญ อาหารญาติโยม ทำบุญใส่บาตรพระ ถูกยัดถุงปุ๋ยใบใหญ่ 5 กระสอบ ทิ้งถังขยะหน้าร้านรับซื้อของเก่า ซัด ถ้าวันพระคนทำบุญเยอะไม่มีที่เก็บ ก็แจกให้ทานคนอื่นก็ได้

จากกรณีกระแสในโซเชียลหลังผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nathamon Rl ได้โพสต์ข้อความว่า "ใครเอาแกงมาทิ้งหน้าร้านลำลูกกาค้าของเก่า 5 กระสอบคะ ถ้าวันพระคนทำบุญเยอะแล้วไม่มีที่เก็บ ก็แจกให้ทานคนอื่นก็ได้ค่ะไม่ต้องขนมาโยนทิ้งหน้าร้านคนอื่นเขาแบบนี้ คนไม่มีจะกินเยอะแยะทิ้งแบบนี้ก็เสียของค่ะ ใครสนใจมาแบ่งไปได้นะคะที่ร้านลำลูกกาของเก่าค่ะ" ทั้งนี้ได้โพสต์พร้อมภาพแกงหลายถุง ตลอดจนอยู่ในถังขยะสีฟ้าขนาด 200 ลิตร 5 ถุงเต็มถังล่าสุดวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่พบ นางหนูรัตน์ อายุ 48 ปี เจ้าของร้านรับซื้อของเก่า ถ.ลำลูกกา คลอง 3 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ตรวจสอบพบแกงถุงหลายชนิดจำนวนมาก เช่น แกงเขียวหวาน แกงพะแนง ต้มจืดผัดผัก แกงหน่อไม้ดอง ปลาทอด ของหวาน หลายชนิด ใส่ถุงพลาสติกมัดด้วยยางแต่ไม่พบข้าวเปล่า รวมใส่ไว้ในกระสอบถุงปุ๋ยทั้งหมด 5 กระสอบ
นางหนูรัตน์ เผยกับผู้สื่อข่าวว่า เช้าที่ผ่านมาได้เดินมาที่ร้าน แฟนตนบอกให้ออกมาดูหน้าร้านหน่อย เพราะว่าเหมือนมีคนเอาอาหารมาทิ้งไว้ที่ถังขยะ คิดว่าน้อยก็เลยยังไม่ออกมาดู แต่แฟนก็เอาไปทิ้งให้หมากินแล้วบางส่วน จากนั้นก็ได้โทร. หาเจ้าของบ้านให้มาดู ซึ่งร้านรับซื้อของเก่าตรงนี้ตนเองเช่าอยู่เพื่อเปิดรับซื้อของเก่า พอเวลาบ่ายของวันนี้เจ้าของบ้านได้กลับมาดูพบว่า อาหารเต็มถังขยะและรื้อออกมาถ่ายรูปโพสต์ลงในโซเชียลซึ่งเยอะมาก
หลังจากนั้นก็ตนเองก็เข็นมาไว้ในร้านเพื่อแยก บางส่วนก็แช่ตู้เย็นไว้ ก็อยากจะให้ทุกคนรู้ เพราะของทุกอย่างมีประโยชน์สำหรับคนที่ไม่มีกิน คนเร่ร่อนหรือคนที่ไม่มีกำลังทรัพย์จะซื้อ น่าจะใส่ถุงวางไว้ ตั้งไว้ให้ใครก็ได้ผ่านมาแล้วหยิบเอา ไม่สมควรที่จะมาทิ้งลงในถังขยะแบบนี้ ซึ่งเมื่อวานนี้เป็นวันมาฆบูชาซึ่งเป็นวันพระใหญ่ น่าจะมีคนมาทำบุญเยอะแล้วไม่รู้จะเอาไปไว้ไหน คิดน่าจะเป็นพระที่บิณฑบาต หรือมาจากวัด น่าจะไม่ใช่แม่ค้าขายตามตลาด หรือคนที่เดินตามพระแล้วเอามาทิ้งก็เป็นได้ จากถุงที่โชว์อยู่นี้ราคาน่าจะอยู่ประมาณ 30-40 บาทหลายถุง หลายตังค์ เห็นแล้วเสียความรู้สึก


จากนั้นนางหนูรัตน์ได้พาผู้สื่อข่าวไปชี้จุดที่พบถุงแกงในถังขยะ ซึ่งตกใจมากทั้งแฟนและตนเอง เพราะขยะทางเทศบาลก็เพิ่งเก็บไปไม่นาน อยากถามคนที่เอามาทิ้งว่า ทิ้งทำไม ถึงไม่แจกจ่าย หรือฝากไว้ที่ร้านช่วยแจก ก็ได้ไม่ใช่มาทิ้งขยะเเบบนี้