วางแผนผิดพลาด "พล.ต.อ.สันต์" "นายก" ส.กรีฑา ประกาศลาออก รับผิดชอบทีมกรีฑา เอเชียนเกมส์ 2022 ครั้งที่ 19 "หางโจวเกมส์" ที่ประเทศจีน

วันที่ 4 ตุลาคม 2566 สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เผยแพร่แถลงการณ์ของ พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ นายกสมาคมฯ ผ่านทางเฟซบุ๊ก สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยประกาศขอลาออกจากตำแหน่งนายกสมาคมกีฬากรีฑาฯ 

พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ ระบุว่า เรียนประชาชนคนไทยที่เคารพรัก ผม พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ นายกสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้เข้ารับตำแหน่งนายกสมาคมกีฬากรีฑาฯ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2544 จนถึงปัจจุบัน โดยได้รับการร้องขอจากอดีตนักกีฬากรีฑา ซึ่งขณะนั้นรับราชการเป็นตำรวจ ขอให้ผมมาช่วยเหลือสมาคมฯ ซึ่งสถานะทางการเงินตกต่ำ มีรายจ่ายมากกว่ารายรับเป็นจำนวนหลายสิบล้าน

ผมได้พิจารณาแล้วเห็นว่าสมาคมฯ นี้เป็นของประชาชนคนไทย เป็นสมาคมที่ไม่มีผลประโยชน์ และไม่มีการพนันขันต่อ สมาคมฯมีนักกีฬาที่ต้องดูแล ทั้งชายและหญิง ตั้งแต่ระดับยุวชน เยาวชน ประชาชน จำนวนหลายร้อยคนต่อปี มีภาระค่าใช้จ่ายสูง

ผมซึ่งเคยเป็นอุปนายกในสมาคมฯ นี้มาก่อน 10 กว่าปี เมื่อผมได้พิจารณาถึงประโยชน์ของชาติเป็นสำคัญจึงได้ตอบรับ สมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกสมาคมฯ ในปี พ.ศ.2544 หรือ 23 ปีที่แล้ว โดยไม่มีใครสมัครเป็นคู่แข่ง เดิมนายกสมาคมฯ ดำรงตำแหน่งคราวละ 2 ปี ปัจจุบันดำรงตำแหน่งคราวละ 4 ปี ซึ่งทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง ไม่เคยมีใครมาสมัครแข่งขันด้วย เหล่าสมาชิกสโมสรกีฬากรีฑาของ แต่ละจังหวัดและภาคส่วนต่างๆซึ่งมีมากมายกว่า 100 สโมสร ก็มีมติเลือกผมเป็นนายกสมาคมฯ โดยเอกฉันท์ทุกครั้ง ตลอดระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมฯ ผมต้องทุ่มเทกำลังหารายได้เข้าสมาคมฯ จนสมาคมฯหมดภาระหนี้สิน และมีเงินเหลือเก็บสะสม สามารถซื้อที่ดินจำนวน 50 ไร่ ที่ตำบลสามโคก จังหวัดปทุมธานี และขณะนี้ได้ปรับปรุงสร้างเป็นสนามกีฬากรีฑามาตรฐาน โดยการรับรองของสหพันธ์กีฬากรีฑาโลกเป็นแห่งแรกในประเทศไทย

ผมเป็นนักกีฬาประเภทอื่นในระหว่างที่เรียนมัธยม และโรงเรียนนายร้อย ไม่เคยเล่นกีฬากรีฑามาก่อน ดังนั้นถึงแม้จะเป็นนายกสมาคมฯ แต่ก็ไม่เคยเข้าไปก้าวก่าย หรือแทรกแซงการสร้างนักกีฬา หรือจัดทีมกีฬากรีฑาแต่อย่างใด ผมมอบให้เป็นหน้าที่ของสตาฟโค้ชมืออาชีพ ในการวางตัวนักกีฬา และวางแผนการแข่งขันแต่เพียงฝ่ายเดียวตลอดมา

ที่ผ่านมาผมทำหน้าที่ในการบริหาร ในเรื่องหารายได้เข้าสมาคมฯ เพื่อช่วยเสริมรายได้ของสมาคมฯเพิ่มจากที่ได้รับรายได้จากงบประมาณของประเทศ อย่างที่ทราบกันดีว่าประเทศไทยเราไม่ใช่ประเทศที่ร่ำรวย แต่เป็นประเทศที่กำลังพัฒนา ภาครัฐไม่ได้มีงบประมาณมากพอที่จัดสรรมาสู่สมาคมกีฬาต่างๆ ได้เต็มที่ โดยเฉพาะสมาคมกีฬากรีฑาฯ ซึ่งขณะนี้มีจำนวนนักกีฬาหลายร้อยชีวิตที่ต้องดูแล ผมจึงต้องดิ้นรนของบจากภาคส่วนต่างๆ เข้ามาช่วยเสริมเพื่อให้มีรายได้เพียงพอกับค่าใช้จ่าย ให้สมาคมฯขับเคลื่อนไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อเกิดความผิดพลาดในการวางแผนของผู้จัดการทีมในการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ณ เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีนในครั้งนี้ ผมก็ไม่อาจปฏิเสธความรับผิดชอบของนายกสมาคมฯไปได้ ผมต้องขอโทษที่ทำให้พี่น้องประชาชนผิดหวัง และผมก็รู้สึกเหมือนกับประชาชนคนไทยทุกคน

ผมได้เดินออกจากสนามแข่งขันในวันที่ 1 ตุลาคม 2566 ณ สนามหางโจว โอลิมปิก สปอร์ต เซ็นเตอร์ เมืองหางโจว ประเทศจีน หลังจากมีการ DNF ของนักกีฬา (ผมมีความรู้สึกเหมือนท่านทั้งหลาย) และผมไม่กลับไปดูการแข่งขันอีกเลยจนถึงวันนี้

อนึ่งผมมาที่เมืองหางโจวในครั้งนี้ ผมมาในฐานะประชาชนคนไทยคนหนึ่งที่มาเชียร์นักกีฬา โดยค่าใช้จ่ายเป็นเงินส่วนตัวทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าโรงแรมที่พัก ค่ายานพาหนะ ค่าอาหาร ผมไม่ได้ใช้งบประมาณของประเทศ หรือของสมาคมฯแม้เลยแต่บาทเดียว

ผมขอรับผิดชอบต่อความผิดหวังของคนไทยทั้งประเทศ โดยขอลดบทบาทในฐานะนายกสมาคมฯ และขอให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในสมาคมฯจัดประชุมเลือกตั้งนายกสมาคมฯครั้งต่อไปให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ โดยผมจะไม่สมัครรับเลือกตั้งนายกสมาคมฯอีกต่อไป ซึ่งผมเคยมีเจตนา จะไม่สมัครนายกสมาคมฯหลายครั้งแล้ว แต่ก็ได้รับการร้องขอจากกรรมการท่านอื่นๆ ว่าขณะนี้ยังไม่สามารถทาบทามบุคคลที่มีความพร้อมเหมาะสมมาลงสมัครเป็นนายกสมาคมฯคนใหม่ได้ และพร้อมกันนี้ผมขอลาออกจากคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย

และขอแจ้งให้ทราบว่า ตำแหน่งกรรมการสมาคมกีฬาทุกประเภท และตำแหน่งกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ เป็นตำแหน่งที่ไม่มีค่าตอบแทนใดใดทั้งสิ้น เป็นตำแหน่งที่เข้ามารับใช้ประเทศชาติ และสมาคมกีฬาแต่เพียงอย่างเดียว

ผมขอขอบคุณคนไทยทั้งประเทศ ที่ติดตามผลงานของนักกีฬากรีฑา และให้ความสนใจ และให้ข้อเสนอแนะที่ดีมาโดยตลอด ขอขอบคุณกรรมการทุกคน และทุกสมัยที่เคยร่วมทำงาน และช่วยหารายได้เข้าสมาคมฯ กับผมมาตลอดระยะเวลา 23 ปี ขอขอบคุณเหล่าสมาชิกสโมสรกีฬากรีฑาที่ให้ความไว้วางใจเลือกผม ขอขอบคุณผู้ฝึกสอน และนักกีฬากรีฑาทุกคนที่ช่วยกันทำชื่อเสียงให้ประเทศ และขอขอบคุณองค์กรภาครัฐ และภาคเอกชนทุกภาคส่วนที่ช่วยสนับสนุนสมาคมกีฬากรีฑาฯ เสมอมา

ขอเป็นกำลังใจให้ทัพนักกีฬากรีฑาทีมชาติไทยตลอดไป

พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์
4 ตุลาคม 2566