ตำรวจในงานเลี้ยงกำนันนก 14 นายเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ส่วน 1 นายติดภารกิจ มาพรุ่งนี้ ด้านพนักงานสอบสวนเร่งสรุปสำนวนส่ง ป.ป.ช. ชี้มูล

 วันที่ 28 ก.ย. 2566 พันตำรวจเอกวิวัฒน์ จิตโสภากุล ผู้กำกับการ 3 กองบังคับการปราบปราม ในฐานะโฆษกชุดสืบสวนคลี่คลายคดีกำนันนก ให้สัมภาษณ์กรณีเรียกตำรวจ 15 นาย ที่อยู่ในงานเลี้ยงกำนันนก เมื่อวันที่ 6 กันยายน ที่ผ่านมา ในฐานความผิดตามมาตรา 157 เป็นเจ้าพนักงานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ โดยวันนี้มี 14 นายที่เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา รวมถึง พ.ต.อ.กฤษฎาพร ผกก.สน.พญาไท ด้วย ส่วนอีก 1 นายที่ไม่ได้เดินทางมาเนื่องจากติดภารกิจ และจะเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาในวันพรุ่งนี้

จากการสอบปากคำเพิ่มเติม ทางพันตำรวจเอกวิวัฒน์ บอกว่า คำให้การนั้นอยู่ในสำนวนไม่สามารถบอกได้ ส่วนเมื่อถามถึงกล้องวงจรปิด ตัวที่เสียภายในงานนั้น ได้ส่งให้กับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ตรวจสอบแล้ว

และเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า จำนวนตัวเลขของตำรวจที่ผิด ม.157 นั้นไม่ตรงกับ สำนวนของชุดพนักงานสอบสวน ภาค 7 ที่ดำเนินคดีกับตำรวจ 13 นาย (รวม ผกก.เบิ้ม) แต่เมื่อกองบังคับการปราบปรามรับคดีมาแล้ว กลับแจ้ง ม.157 กับตำรวจ 15 นาย พันตำรวจเอกวิวัฒน์ชี้แจงประเด็นดังกล่าวว่า การพิจารณาต้องดูที่พฤติกรรมของตำรวจภายในงานใน 3 พฤติกรรม คือ 1.มีการเข้าช่วยเหลือคนเจ็บทันทีหรือไม่ 2.มีการเข้าจับกุมคนร้ายทันทีหรือไม่ 3.มีพฤติการณ์เก็บรักษาพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุหรือไม่

และในส่วนของ ผกก.เบิ้ม ที่มีภาพวิ่งไปหยิบโทรศัพท์ที่รถนั้น ความจริงแล้วคือ ผกก.เบิ้มได้เข้าให้การช่วยเหลือสารวัตรแบงค์แล้ว แต่ลืมโทรศัพท์ไว้ที่รถ จึงวิ่งกลับไปหยิบ ประกอบกับไปเจอคนเจ็บอีกคน (พ.ต.ท. วศิน ) เจ็บอยู่ จึงไปช่วยเหลือพาไปส่งโรงพยาบาล ทำให้บ่งชี้ว่าพฤติกรรมของ ผกก.เบิ้มนั้นไม่ขาดเจตนาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

โดยหลังจากการสอบปากคำและแจ้งข้อหากับตำรวจทั้งหมด ทางพนักงานสอบสวนจะปล่อยตัวกลับไป เนื่องจากตำรวจทั้งหมดได้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาเอง ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี จึงสามารถปล่อยตัวได้โดยที่ไม่ต้องใช้ประกันหลักทรัพย์ แต่หลังจากนี้ทางพนักงานสอบสวนจะรวบรวมพยานหลักฐานและสรุปสำนวนคดีส่ง ป.ป.ช. เพื่อให้ชี้มูลความผิดต่อไป