รมว.ดีอีเอส ย้ำ เดินหน้าปิดเว็บพนันออนไลน์ เตรียมประสาน "ธนาคาร-ตำรวจ-ศาล" คุยแก้ปัญหาบัญชีม้า ส่วนปมค้นบ้านบิ๊กโจ๊ก หากพบ ตร. เอี่ยวยันไม่ละเว้น เพราะเป็นนโยบายนายกฯ ปราบผู้มีอิทธิพล

วันที่ 26 กันยายน 2566 มีรายงานว่า นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงกรณี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือ บิ๊กโจ๊ก ถูกบุกค้นบ้านพักและมีการขยายผลลูกน้องเกี่ยวข้องกับเครือข่ายพนันออนไลน์ ว่า ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา กระทรวงดีอีเอสได้ปิดเว็บไซต์เกี่ยวกับพนันออนไลน์ไปแล้วกว่า 4,400 เว็บไซต์ ตำรวจดำเนินคดีไปแล้ว 6,000 กว่าคดี ส่วนเรื่องของการใช้บัญชีม้า จะต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบไปถึงเส้นทางการเงิน ของผู้กระทำความผิดเพื่อให้รู้ที่มาที่ไปของเงินส่วนที่นายกรัฐมนตรีมีแนวคิดดึงภาคเอกชนเข้ามาเป็นคณะกรรมการร่วมในการปราบเรื่องพนันออนไลน์นั้น เป็นเรื่องที่สามารถช่วยได้ และตนขอเตือนทั้งเจ้าของเว็บและผู้เล่น ว่าการกระทำดังกล่าวถือว่ามีความผิด มีโทษทั้งจำทั้งปรับ ผู้เล่นอาจจะถูกแฮกข้อมูลส่วนตัว และอาจถูกติดตั้งแอปพลิเคชันจึงขอให้เลิก

ทั้งนี้ จะดำเนินการอย่างไรกับบัญชีม้าที่เป็นต้นเหตุให้สามารถเปิดพนันออนไลน์ได้โดยไม่สามารถสาวถึงตัวเจ้าของนั้น นายประเสริฐ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องพูดคุยกับธนาคาร ตำรวจ และศาล เพื่อระงับยับยั้งบัญชี ซึ่งตนมองว่าเป็นเรื่องจำเป็นขยายผลไปทั้งคนเปิดคนรวบรวมและปลายทางเมื่อถามย้ำถึงกรณีบิ๊กโจ๊กที่แม้จะยังไม่ออกหมายจับ แต่มีลูกน้องคนสนิทที่เป็นตำรวจไปมีส่วนเกี่ยวข้องและขยายผลไปถึงคนอื่น นายประเสริฐ กล่าวว่า เป็นนโยบายของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว ในเรื่องปราบปรามผู้มีอิทธิพล จึงต้องดำเนินการโดยเด็ดขาด ไม่ว่าใครเข้าไปเกี่ยวข้อง

สำหรับกรณีที่ตำรวจเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องผิดกฎหมาย จะแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างไร ตนย้ำว่า ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามที่ทำความผิดก็จะต้องถูกดำเนินคดีโดยเด็ดขาด เพราะกฎหมายไม่ได้เลือกปฏิบัติ