ค้านไม่จริง "สว.วันชัย" ชี้อย่าโทษ สว. พรรคก้าวไกล ไม่ได้จัดตั้งรัฐบาล ดวง "เศรษฐา" จากพรรคเพื่อไทย จัดตั้งรัฐบาลได้ 100%

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่มีบทบาททางด้านการเมืองที่สำคัญอีกคนหนึ่ง สำหรับ ส.ว.วันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา ล่าสุดรายการ “คนดังนั่งเคลียร์” ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 หลังจากที่เคยมีกระแสว่าเจ้าตัววางตัวเป็นกลาง ไม่ว่าจะเป็นระหว่างพรรคก้าวไกลหรือพรรคเพื่อไทย แต่ก็มีข่าวว่าตอนนี้ท่านวุฒิสภาคนเก่งกลับมีใจโอนเอียงให้พรรคเพื่อไทย แถมดูมั่นใจว่าการจัดตั้งรัฐบาลในวันที่ 22 สิงหาคมนี้ พรรคเพื่อไทย จะได้แน่นอน แต่เพราะอะไร แล้ว ส.ว. 250 ท่าน จะพร้อมใจกันโหวตคุณเศรษฐา แคนดิเดตพรรคเพื่อไทยจริงหรือไม่ แฟนๆสามารถรับชมย้อนหลังเต็มๆได้ทางยูทูบช่อง 8 เท่านั้น

 

 

เขาบอกกันว่าเลือกตั้งก็ผ่านมาหลายเดือนแล้ว ยังจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ เพราะความวุ่นวายของบรรดาท่าน สว. ท่านตอบหน่อยว่าจริงไหมล่ะ?

            ไม่จริง ที่ยังไม่ได้รัฐบาล ไม่ได้เกี่ยวกับ ส.ว. แต่กฎหมายกลไกมันกำหนดว่า เวลาจะโหวตกัน สว.มีส่วนในการโหวต แล้วที่ทำให้ไม่ได้เนี่ย มาโทษ สว.ไม่ได้ ต้องโทษก้าวไกล ที่ทำให้ สว.ไม่โหวตให้ และพรรคอื่นๆ เขาไม่โหวตให้เลยไม่ได้เสียงตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ถ้าไม่มี 112 ก็จบ มันก็โหวตผ่าน เพราะฉะนั้นก็ต้องโทษตัวเอง

ที่ท่าน สว.ไปโพสต์ว่า ขบวนเสียงส่วนใหญ่ใครๆก็พร้อมจะไปด้วย สว.ส่วนใหญ่ พร้อมจะไปกับขบวนนี้..ทุกคนพร้อมยิ่งกว่าพร้อม เต็มที่เต็มขบวน หมายถึงพรรคเพื่อไทย?

            ก็เพื่อไทยเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล แล้วเขาประกาศชัดว่าไม่มีมาตรา 112 แล้วเขารวมเสียงส่วนใหญ่ได้ ซึ่งเป็นหลักการสำคัญของ สว.ส่วนใหญ่ว่า ไม่เอา 112 และใครรวมเสียงข้างมากได้เขาให้ เมื่อเป็นอย่างนี้มีเหตุผลอะไรครับอาจารย์ที่ ส.ว.ส่วนใหญ่จะไม่โหวตให้หลักการนี้ ในเมื่อที่เพื่อไทยเขาทำแบบนี้ เพราะฉะนั้นใครไม่มาขบวนนี้ ผมถือว่าตกขบวนนะ เพราะประชาชนเขารอว่า เมื่อไรจะมีรัฐบาลสักที

พูดแบบนี้ก็ต้องฟันธงแล้วว่า ถ้าพรรคเพื่อไทยมา คุณเศรษฐา จะเป็นแคนดิเดตนายกฯ ขอโทษนะคะ สว.ส่วนใหญ่จะไปขบวนนี้ก็ปรบมือกันเลยดีไหม แสดงว่า นายกฯก็ต้องเป็นคุณเศรษฐา สิคะ?

            คือถ้าเพื่อไทยเสนอคุณเศรษฐา ผมว่าต้องได้ ถ้าไม่ใช่คุณเศรษฐา เพื่อไทยเสนอคนอื่น คนอื่นก็ต้องได้ เพราะฉะนั้น เมื่อเสียงส่วนใหญ่เขาเสนอใคร ผมว่าคนนั้นได้ และวันนี้เขายื่นยันว่าเป็นคุณเศรษฐา ผมก็ว่าคุณเศรษฐาได้

 

 

เดี๊ยนได้ข่าวว่าคุณเศรษฐา อาจจะไม่ได้ แต่ถ้าเป็นคุณอุ๊งอิ๊งผ่านฉลุย คุณวันชัยได้ยินมาแบบนี้ไหมคะ?

            ผมกลับได้ยินว่าหากเป็นคุณอุ๊งอิ๊ง อาจจะมีปัญหามากกว่าคุณเศรษฐาอีกนะ

เห็นเขาไปโพสต์กันว่าทำแบบนี้ พรรคเพื่อไทย ทรยศกับประชาชนที่เลือกเขาเข้ามา คุณวันชัยคิดว่าเห็นใจพรรคเพื่อไทยไหมคะ?

            ผมเองถือว่าเป็นการเสียสละ ผมใช้คำนี้นะ และถือว่าเป็นการเสี่ยง และเป็นการลงทุนสูง เพราะว่าในสถานการณ์แบบนี้ มันมีทั้งซ้าย ทั้งขวา หน้า หลัง กระแทกทั้งสิ้น แต่ผมถือว่าคุณเสียสละ ผลงานที่คุณจะต้องทำ ถ้าประชาชนเขายอมรับได้ตลอดระยะเวลาที่เป็นรัฐบาล แล้วจะร่วมกันกี่พรรค แล้วผลงานออกมาดี มีฝีมือเป็นที่ยอมรับผมว่า อันนั้นจะลดข้อครหาได้

ตอนนี้ที่ สว.วันชัยออกมาพูด อธิบายเรื่องการเสียสละ คนบางคนเข้าใจว่า โอ๊ยเชียร์เพื่อไทยจังเลย คุณวันชัยจะคิดอย่างไรคะ?

            ไม่ได้คิดอย่างไรครับ ผมอยากมีรัฐบาล แล้วอยากให้มีโดยเร็ว แล้วเห็นถึงสิ่งที่เขาทำเป็นการกล้าเสี่ยง เสียสละ เพราะฉะนั้นผมเชียร์ใครก็ได้ ที่รวมเสียงส่วนใหญ่ได้ เมื่อเพื่อไทยเขาเป็นแกนนำแล้วเขายอม รวมกับกลุ่มนู้น กลุ่มนี้ แล้วทำให้มีรัฐบาล และทำให้บ้านเมืองเดินหน้า ผมเชียร์ ฯลฯ

 

 

วันที่ 22 สิงหาคมนี้ เขาจะโหวตนายกฯรอบใหม่ คุณเศรษฐาจะได้ไหมคะ(ดูดวง)?

            แหมอาจารย์ อย่าเน้นตัวบุคคลนะ

พรรคเพื่อไทยจะจัดตั้งรัฐบาลสำเร็จ และแคนดิเดตของเขาจะสำเร็จไหมคะ?

            สำเร็จแน่นอน แล้วจะเป็นรัฐบาลได้เรียบร้อย แต่จะมีปัญหาทั้งใน และนอกสภาอยู่บ้าง ฯลฯ พอตุลาคม บ้านเมืองจะเข้าสู่แห่งศิวิไลของประเทศ

 

แฟนๆสามารถติดตามรายการ “คนดังนั่งเคลียร์” ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 17.15 น. ทางช่อง 8 กดเลข 27  และรับชมย้อนหลังได้ทางยูทูบช่อง 8 เท่านั้น!

 

 

"สว.วันชัย" เชื่อดวง "เศรษฐา" พรรคเพื่อไทย จัดตั้งรัฐบาลได้ 100%