ที่ จ.นครราชสีมา ชาวบ้านแห่ส่องเลขเด็ด! พิธีบวงสรวง "ศาลปู่ตา" หลังเข้าฝันบอกให้มาดูแล

วันที่ 30 ก.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลปู่ตาท้ายหมู่บ้าน ชาวบ้านบ้านไร่ บ้านโนนตะแบกและบ้านโนนสำโรง ต.กระชอน อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ร่วมประกอบพิธีบวงสรวงเปลี่ยนศาลหลังใหม่ให้กับปู่ตาประจำหมู่บ้าน แทนศาลหลังเดิมที่ชำรุดทรุดโทรมอย่างมาก ซึ่งศาลปู่ตาหลังเดิมได้สร้างมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งชุมชนชาวบ้านเชื่อถือในความศักดิ์สิทธิ์ เนื่องจากพื้นที่โดยรอบเป็นทุ่งนา ชาวบ้านเชื่อว่าผีปู่ ผีย่า และผีบรรพบุรุษ จะช่วยคุ้มครองอันตรายจากภูตผีปีศาจและโจรขโมยที่มีชุกชุมในสมัยก่อน แต่ด้วยกาลเวลาที่ผ่านไป ทำให้ศาลปู่ตาเริ่มถูกลดความสำคัญลง

สอบถาม นางจอมขวัญ ภูลม ชาวบ้านโนนไร่ เปิดเผยว่า สาเหตุที่ชาวบ้านประกอบพิธีบวงสรวงย้ายศาลปู่ตาในครั้งนี้ เนื่องจากที่ผ่านมา ชาวบ้านหลายรายในหมู่บ้านมีอาการเจ็บป่วยติดๆ กัน บางรายป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุ รวมถึงเด็กเล็กมักจะร้องไห้งอแงกันระงมไปทั้งหมู่บ้านทั้งปลอบทั้งป้อนนมก็ยังไม่หายร้อง

ตนเองเปิดร้านเฟอร์นิเจอร์ใกล้กับศาลปู่ตาก็มักจะฝันแปลกๆ กลางดึกเป็นประจำว่ามีคนแก่ขอให้ไปดูแลท่านบ้าง รวมถึงลูกค้าบางรายที่มาซื้อของที่ร้านก็รู้สึกแน่นหน้าอก และคลายมีเสียงกระซิบจากคนสูงอายุให้ไปดูแลบ้าง แต่ก็ไม่เอะใจเนื่องจากตนเองไหว้ศาลพระภูมิประจำบ้านอยู่แล้วเป็นประจำ จนกระทั่งมีโอกาสไปวิ่งออกกำลังกายที่ท้ายหมู่บ้าน ก็พบว่าที่ศาลปู่ตาประจำหมู่บ้าน ได้ชำรุดทรุดโทรมอย่างหนัก มีขี้หนู ขี้จิ้งจกตุ๊กแก และมีปลวกขึ้นเต็มศาลไปหมด

นอกจากนี้รูปปั้นตาหายไปจากที่ตั้ง ก่อนไปพบว่ารูปปั้นชำรุดอยู่ใต้ต้นไม้ใกล้เคียง จึงคิดว่าเป็นสาเหตุที่ตนเองนิมิตเห็น จึงได้จุดธูปขอว่าจะรวบรวมคนในหมู่บ้านสร้างศาลให้ใหม่ แต่ขอดลบันดาลให้ผู้ที่เจ็บป่วยได้หายทุเลาลง ซึ่งคนป่วยหลายรายก็หายจนออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว ทำให้ลูกหลานต่างเร่งมาสร้างศาลให้ใหม่ พร้อมอัญเชิญตายายขึ้นศาลหลังใหม่ ซึ่งในระหว่างบวงสรวงก็ได้มีการจุดธูปเสี่ยงทาย ซึ่งปรากฏเลข 952 ซึ่งชาวบ้านจะได้นำเลขที่ได้ไปหาซื้อลอตเตอรี่ เพื่อที่หวังว่าตายายจะมาให้โชคกับลูกหลาน ได้มีเงินรางวัลใช้ในยามวิกฤตเช่นนี้