"ชลน่าน" บอกเพื่อไทยยังไม่คุยอ้าแขนรับ ส.ส.พปชร. หลังมีกระแส "บิ๊กป้อม" เตรียมวางมือ ขณะเดียวกันไม่ตอบ "เพื่อไทย" เสียบนั่งนายกฯแทนหรือไม่ หาก "พิธา"เกิดอุบัติเหตุ บอกอย่าสมมุติ เหตุการณ์ที่ยังไม่เกิดขึ้น

7 มิ.ย. 66 นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ตอบคำถามสื่อมวลชนถึงข่าวลือ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐจะวางมือ และให้สมาชิกพรรคไปสังกัดพรรคอื่น มีความเป็นไปได้หรือไม่ที่พรรคเพื่อไทยจะอ้าแขนรับ ว่า เรื่องนี้พรรคเพื่อไทยยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน และไม่มีการสมมุติ​ว่าจะเกิดขึ้นด้วย

 

เมื่อถามว่า ยังมีข้อสงสัย หากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เกิดอุบัติเหตุทางการเมืองไม่สามารถเป็นนายกรัฐมนตรีได้พรรคเพื่อไทย จะเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีแทนใช่หรือและเลือกใคร โดยหมอชลน่าน กล่าวย้ำว่า พรรคเพื่อไทยมุ่งมั่นเดินหน้าต้องจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ และป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุทางการเมืองให้ได้มากที่สุด และจากการพูดคุยยังคงมั่นใจจะสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ ดังนั้น สถานการณ์สมมติอะไรก็ตาม ขออนุญาตไม่สมมุติ และมั่นใจว่าจะไม่เกิดขึ้น

 

ด้านนายพิธา กล่าวเสริม ว่า เป็นการอนุมาน ได้ในหลายรูปแบบ คำนวณคิดไว้ เพื่อทำให้โอกาสในการเกิดอุบัติเหตุได้น้อยที่สุด

 

เมื่อถามว่า ตอนนี้คนที่เป็นฝ่ายประชาธิปไตยเยอะมาก ที่หวังให้ตั้งรัฐบาลได้ แต่ตอนนี้เหมือนนายพิธา ยังเจออีก 3 ด่าน กกต.ศาลรัฐธรรม และ สว. นายพิธา กล่าวว่า ไม่กังวลและไม่ประมาท มีคีย์แมนในการดูแลทั้ง 3 ด่านอยู่แล้ว เพื่อลดความเสี่ยงในการจัดตั้งรัฐบาลจึงไม่มีความกังวล พร้อมขอประชาชนอย่ากังวลใจ พรรคก้าวไกลสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้แน่นอน

 

เมื่อถามว่า หากพรรคก้าวไกลโดนใบแดงและทำให้สัดส่วน ส.ส.ลดลง และอาจจะทำให้สมการเปลี่ยนพรรคเพื่อไทยขึ้นมาเป็นอันดับ 1 จะยังเสนอนายพิธา ชิงนายกรัฐมนตรีอยู่หรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า หากเป็นตามนั้นจริง ก็ไม่กระทบต่อการจัดตั้งรัฐบาล ส่วนเรื่องร้องเรียน 20-30 เรื่องจากการสอบถามภายใน ไม่น่าจะมีฝั่งของพรรคที่ร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล น่าจะเป็นฝั่งตรงข้าม แต่หากรับรองส.ส.ไม่ได้ตามที่กฎหมายกำหนดหรือต้องมีการเลือกตั้งใหม่ ฝั่งเราก็พร้อมเลือกตั้ง และเชื่อว่าจะเป็นจุดที่ทำให้ฝั่งเราชนะเลือกตั้ง