กรมขนส่งทางบก สั่งลงโทษ รถเมล์สาย 8 ฝ่าไฟแดงแยกรัชดา-ลาดพร้าว ปรับ 5,000 พักใช้ใบขับขี่ 30 วัน สั่งอบรมโชเฟอร์ 23 คัน

ความคืบหน้ากรณี รถเมล์สาย 8 ฝ่าไฟแดงแยกรัชดา-ลาดพร้าว เมื่อช่วงเช้าวันที่ 20 ก.พ. 66 เวลา 05.30 น. ทำให้ผู้โดยสารในรถทั้ง 2 คัน ได้รับบาดเจ็บจำนวน 14 คน

ล่าสุด กรมการขนส่งทางบก เรียกตัวนายสำราญ ข้ามมา คนขับรถโดยสารประจำทางสาย 8 คันที่ฝ่าไฟแดง พร้อมผู้ประกอบการขนส่ง มาสอบสวนข้อเท็จจริง โดยนายสำราญ ให้การว่า ขับรถรับผู้โดยสารจากแยกบางกะปิมุ่งหน้าแยกลาดพร้าว เมื่อถึงบริเวณที่เกิดเหตุสัญญาณไฟกำลังจะเปลี่ยนจากไฟเขียวเป็นไฟแดง จึงตัดสินใจขับฝ่าออกไปและถูกรถกระบะบรรทุกที่วิ่งมาทางขวามือ พุ่งชนบริเวณด้านหน้ารถฝั่งคนขับจนรถเสียหลักไปชนขอบทาง

นายสำราญ ยอมรับว่า ไม่ได้ชะลอรถเพื่อหยุดตามสัญญาณไฟและไม่ได้ใช้ความระมัดระวังอย่างเพียงพอเมื่อถึงทางร่วมทางแยกจนทำให้ผู้โดยสารบนรถได้รับบาดเจ็บ

ขณะที่กรมการขนส่งทางบกพิจารณาแล้ว เห็นว่า พฤติกรรมของผู้ขับรถดังกล่าวถือเป็นความผิดฐานขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสาร ซึ่งเป็นการไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดว่าด้วยความปลอดภัยในการขนส่ง ตามมาตรา 102 (4) แห่งพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 จึงได้ดำเนินการ ดังนี้

1. เปรียบเทียบปรับตามมาตรา 102 (4) ประกอบมาตรา 127 ในอัตราสูงสุดเป็นเงิน 5,000 บาท และส่งเข้ารับการอบรมจิตสำนึกการเป็นผู้ขับรถที่ดี เป็นเวลา 3 ชั่วโมง

2. ลงโทษพักใช้ใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถของนายสำราญ ข้ามมา ตามมาตรา 109 แห่งพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 เป็นเวลา 30 วัน

3. สั่งให้ผู้ประกอบการรถโดยสารสาย 8 ให้ควบคุมดูแลและอบรมผู้ประจำรถที่อยู่ในความดูแล จำนวน 23 คัน ให้มีจิตสำนึกความปลอดภัยในการขับรถและการให้บริการเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก

สำหรับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว ผู้ประกอบการขนส่งจะประสานบริษัทประกันภัยเพื่อชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้ต่อไป