"สุภาพ" ยืนยันชัด! ทีวีดิจิทัลทุกช่องต้องได้ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก ย้ำไม่ต้องลงขันเพิ่ม

นายสุภาพ คลี่ขจาย นายกสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า วานนี้(17 พ.ย.65) คณะทำงานสมาคมฯ ได้มีการประชุมกันเกี่ยวกับประเด็นการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 ซึ่งมีประเด็นการเรียกเงินเพิ่มเติม แต่ทางการกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) ได้ทำการชี้แจงว่าเป็นการเข้าใจผิดกันเกี่ยวกับการลงขันเพิ่มเติม

นอกจากนี้ สมาคมทีวีดิจิตอลฯ ขอยืนยันชัดเจนเกี่ยวกับการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกครั้งนี้ ต้องประกอบด้วย

1.ทีวีดิจิทัลทุกช่องต้องได้รับสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟรี ส่วนช่องใด จะได้รับการถ่ายทอดคู่ไหน ต้องไปบริหารจัดการให้เรียบร้อย หากบางช่องต้องการถ่ายทอดคู่พรีเมียม แมทช์สำคัญให้ได้ ทุกฝ่ายต้องดำเนินการเจรจากันเอง

ยึดกฎมัสต์แคร์รี่ถ่ายทอดสดเพื่อเท่าเทียม

นอกจากนี้ เมื่อภาครัฐมีการนำเงินจากกองทุน กทปส.วงเงิน 600 ล้านบาท เพื่อเป็นทุนตั้งต้นไปจ่ายค่าลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก 2022 จึงมีเหตุมีผลที่ทีวีดิจิทัลครบทุกช่องต้องได้รับการถ่ายทอดสด

2.เมื่อมีการดึงเงินจากกองทุน กทปส. มูลค่า 600 ล้านบาทไปแล้ว ทำให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ไม่ต้องจ่ายเพิ่มเติมด้วย เนื่องจากเหตุผลใช้เงินครั้งนี้ กสทช. มีการอ้างอิง มาตรา 52(1) เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกัน ช่วยคนพิการ หรือผู้ด้อยโอกาสได้มีการเข้าถึงการกระจายเสียงวิทยุโทรทัศน์เช่นเดียวกันกับทุกคน

ที่สำคัญตามกฎมัสต์ แคร์รี่ ทีวีดิทัลต้องถ่ายทอดสดรายการกีฬาสำคัญให้กับชาวไทยได้รับชมอย่างเท่าเทียมกันด้วย อย่างไรก็ตาม หากยังเกิดปัญหาการถ่ายทอดสดอีก โดยเฉพาะมีเพียงทีวีดิจิทัลของรัฐ และช่องของสปอนเซอร์ผู้สนับสนุนเงินเพิ่ม ส่วนช่องอื่นๆไม่ได้รับสิทธิ์ในการถ่ายทอด เป็นสิ่งที่กสทช. จะต้องแอ๊คชั่นต่อ เพราะเงินส่วนหนึ่งยังมาจากกองทุน กทปส. ที่เก็บจากผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลตอนประมูลใบอนุญาตประกอบกิจการ(ไลเซ่นส์)

"ตามกฎมัสต์ แคร์รี่ทีวีดิจิทัลต้องได้รับการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกครั้งนี้ เพื่อเท่าเทียม ทั่วถึง" นายสุภาพ กล่าว