อ.จุฬาฯ เผย กบนอนหงาย ว่ายท่ากรรเชียง ป่วยติดเชื้อ รักษาไม่หาย รอวันตาย แนะนำรีบจับแยกออกจากบ่อ

กลายเป็นคลิปไวรัล ที่มียอดวิวมากถึง 4.2 ล้านวิว แสดงภาพกบตัวหนึ่งว่ายน้ำ ท่ากรรเชียงนอนหงาย ซึ่งผิดวิสัยของกบทั่วไป ชาวเน็ตประหลาดใจ เอ็นดู และแซวกันเพียบ

ล่าสุด ผศ.ดร.วิเชฏฐ์ คนซื่อ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมาเฉลยความจริงของพฤติกรรมสุดแปลกของกบผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Wichase Khonsue โดยระบุว่า

"ความจริงของกบว่ายน้ำแบบกรรเชียง ตามที่ได้มีการแชร์ภาพกบนอนหงายว่ายน้ำแบบกรรเชียงนั้น ไม่ใช่การว่ายน้ำตามปกติของกบเหล่านั้น จริง ๆ แล้วกบมันป่วย มันติดเชื้อแบคทีเรีย ปกติจะแค่คอเอียง แต่ตัวนี้อาการหนักคือหงายหลัง

หากเราดูคลิปไปจนถึงช่วงนาทีที่ 1 จะพบว่ากบพยายามจะพลิกตัวกลับและพลิกได้ชั่วครู่แต่ตัว/หัวจะเอียงอยู่ หลังจากนั้นก็หงายหลังเหมือนเดิม การติดเชื้อแบคทีเรียของกบที่มีอาการแบบนี้คือ การติดเชื้อในช่องหูในบริเวณที่เกี่ยวกับการทรงตัว

หากฟาร์มใดเจอกบที่มีอาการแบบนี้หรืออาการคอเอียงให้รีบแยกกบออกจากบ่อและทำการฆ่าเชื้อแบคทีเรียในบ่ออย่างเร่งด่วน ไม่เช่นนั้นจะทำให้เชื้อโรคกระจายไปยังตัวอื่น ๆ การแก้ไขเบื้องต้น คือ ถ่ายน้ำในบ่อออกให้หมดแล้วทำการล้างบ่อให้สะอาดด้วยน้ำสะอาด อาจจะสาดเกลือลงบ่อหรือใช้ด่างทับทิมละลายน้ำให้เป็นสีชมพูแล้วแช่ทิ้งไว้ข้ามวัน

หลังจากนั้นจึงเปลี่ยนถ่ายน้ำตามปกติ พร้อมทั้งให้สังเกตอาการตัวอื่น ๆ หากมีอาการเพิ่มขึ้นให้ล้างบ่อและตากบ่อให้แห้ง ส่วนกบตัวที่มีอาการแบบนี้มักจะตายในที่สุด การรักษามักจะไม่ค่อยหาย การตายเกิดจากไม่สามารถกินอาหารได้เอง"