กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันพบผู้ป่วยฝีดาษลิง คนที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ ขณะนี้รักษาตัวในโรงพยาบาลแล้ว

 

(15ส.ค.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค(คร.) กล่าวว่า ประเทศไทยพบผู้ป่วยฝีดาษวานรหรือ ฝีดาษลิง รายที่ 5 เป็นผู้หญิงไทย อายุ 25 ปี ไปอยู่ต่างประเทศ และมีอาการป่วยที่ต่างประเทศและเดินทางกลับมาจากดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เข้ามาถึงไทยวันที่ 14 ส.ค. เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีระบบคัดกรอง ตรวจและสังเกตอาการ พบเข้าข่ายสงสัย จึงนำมารับการตรวจวินิจฉัยใน รพ. ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการยืนยันว่าเป็นโรคฝีดาษลิง เข้าสู่การรักษาตามระบบปกติ

"รายนี้ถือเป็นการติดเชื้อจากต่างประเทศ เพราะมีอาการตั้งแต่อยู่ที่ต่างประเทศและกลับมาไทย รายนี้ติดตามผู้สัมผัส ถือว่ามีน้อยเนื่องจากเพิ่งเข้ามา และสัมผัสใกล้ชิดกับเขาจริงๆ ตามนิยามก็แทบไม่มี แต่เราติดตามคนที่นั่งบนเครื่องบินใกล้กัน 2 ราย ซึ่งเป็นชาวต่างชาติทั้งคู่ เพื่อแนะนำให้มาตรวจต่อไป ทั้งนี้ ยืนยันว่าโรคฝีดาษลิงติดต่อไม่ง่าย ที่ผ่านมามีข้อมูลจากต่างประเทศหลายครั้ง คนติดเชื้อฝีดาษลิงพอขึ้นเครื่องบินมา คนนั่งข้างๆ ไม่ามีคนใดติดเชื้อเลย แต่เพื่อให้ระบบการทำงานสมบูรณ์แบบจะตามคนที่นั่งข้างๆ กับเขาถ้ายังอยู่ในไทยก็ให้มาตรวจอีกครั้งหนึ่ง" นพ.โอภาส กล่าว

สำหรับรายละเอียด ของผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรนั้นรายที่1 เป็นชายไนจีเรีย รายที่ 2 เป็นชายไทย สัมผัสใกล้ชิดต่างชาติ รายที่ 3 เป็นชายต่างชาติ ส่วนรายที่ 4 หญิงไทย วัย22 ปี มีประวัติสัมผัสใกล้ต่างชาติ และรายล่าสุดที่ 5 หญิงไทยเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ