"ประยุทธ์" อาลัย "อาเบะ" ถึงแก่อสัญกรรม ยกเป็นผู้มีบทบาทสำคัญ ผลักดันความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น

 

โฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ เสียใจต่อการจากไปของอดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชื่นชมอดีตนายกฯ ญี่ปุ่น เป็นผู้มีบทบาทผลักดันสำคัญ ต่อความสัมพันธ์ทวิภาคีไทย-ญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้รับทราบด้วยความเสียใจอย่างยิ่งต่อการจากไปของ นายชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ที่ถือเป็นบุคคลที่มีความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ และเป็นที่รักของทุกคน โดยเฉพาะประชาชนชาวญี่ปุ่น

ในช่วง 8 ปีของการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของ นายอาเบะ มีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างความสัมพันธ์ และมิตรภาพระหว่างญี่ปุ่น และราชอาณาจักรไทย การเยือนไทยในปี 2556 ของนายกรัฐมนตรีอาเบะ ถือเป็นการเยือนไทยอย่างเป็นทางการครั้งแรกของผู้นำรัฐบาลญี่ปุ่นในรอบ 11 ปี ซึ่งได้กระชับความร่วมมือ และได้มีส่วนในการวางรากฐานที่มั่นคงสำหรับความสัมพันธ์ทวิภาคีที่ยาวนาน เติบโตของทั้งสองประเทศ ตลอดจน เป็นผู้ผลักดันความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่น-อาเซียน ในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา

นายกรัฐมนตรี ในนามของรัฐบาลไทยและประชาชนชาวไทย ขอแสดงความความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัว รัฐบาลญี่ปุ่น และประชาชนชาวญี่ปุ่นสำหรับความสูญเสียในครั้งนี้

ขอบคุณภาพจาก Facebook : Prime Minister's Office of Japan