พาณิชย์ลุยตรวจตลาดสดขอนแก่น หลังพบราคาหมู-ไก่ แพงขึ้น ล่าสุดเนื้อไก่ ทะลุ กก.ละ 90 บาทแล้ว คาดเหตุเพราะราคาน้ำมัน-วัตถุดิบอาหารแพงขึ้น

 

วันที่ 17 มิ.ย. 2565 ที่ตลาดสดบางลำภู ถ.กลางเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายสุระชัย วิชาชัย หัวหน้ากลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า สำนักงานพาณิชย์ จ.ขอนแก่น นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบราคาหมู-ไก่ หลังพบว่ามีการทยอยปรับราคาจำหน่ายขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายสุระชัย วิชาชัย หัวหน้ากลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า สำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า สำหรับราคาขายหมูเนื้อแดง กก.ละ 200 บาท หมูสามชั้นและสันคอหมู กก. ละ 220 บาท ซึ่งราคาถือว่ายังสูงอยู่ ส่วนราคาเนื้อไก่พบว่ามีการปรับก็สูงขึ้นเช่นกัน น่องไก่ กก. ละ 85 บาท ขณะที่เดือนที่ผ่านมาอยู่ที่ กก. ละ 75 บาท อกไก่ 95 บาท เดือนที่ผ่านมา กก.ละ 85 บาท และตับไก่สด 100 บาท เดือนที่ผ่านมา กก. ละ 80 บาท

"ราคาไก่ไม่เคยขึ้นมาถึงราคา กก. ละ 90 แบบนี้มาก่อนซึ่งก็มีปัจจัยหลักมาจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีราคาสูงขึ้น วัตถุดิบอาหารก็แพงขึ้น ทุกอย่างจึงมีราคาสูงขึ้น พ่อค้า-แม่ค้า ก็พยายามจะตรึงราคาขายยอมขายปลีกได้กำไรน้อยลงเพราะต้นทุนราคาขายส่งเพิ่มขึ้นขายปลีกก็พยายามจะตรึงราคาช่วยประชาชนในการจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวัน"