ข่าวบิดเบือน! ประเด็น 'อาการความดันต่ำ เวียนหัวบ่อย เป็นสัญญาณของโรคอัมพฤกษ์ ​และความจำเสื่อมอาการเวียนหัวที่เป็นอาการของโรคอัมพฤกษ์' ทั้งนี้ อาการเวียนหัวตามอาการของโรคอัมพฤกษ์นั้น อาจไม่เกี่ยวข้องกับระบบประสาทโดยตรง และไม่ใช่อาการนำของภาวะสมองเสื่อม

 

วันที่ 31 มีนาคม 2565 ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย (Anti-Fake News Center Thailand) ประกาศบนเว็บไซต์ โดยระบุความว่า ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสังคมออนไลน์เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง 'อาการความดันต่ำ เวียนหัวบ่อย เป็นสัญญาณของโรคอัมพฤกษ์ ​และความจำเสื่อม' ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยสถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลบิดเบือน

 

 

จากกรณีที่มีการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า ความดันต่ำ เวียนหัวบ่อย ๆ เจอร้อน ๆ จะเป็นลม แขนขาหนัก ๆ ปล่อยทิ้งไว้เป็นสัญญาณ​อัมพฤกษ์​ ความจำเสื่อมง่าย ทางสถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบและชี้แจงประเด็นดังกล่าวว่า อาการเวียนหัว บ้านหมุน เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นจากภาวะหินปูนในหูชั้นใน โรคในหูชั้นในอื่น ๆ และโรคของระบบประสาทส่วนกลาง ซึ่งอาการเวียนหัวที่เป็นอาการของโรคอัมพฤกษ์นั้น มักเกิดขึ้นทันทีทันใด มีอาการหมุนหรือโคลงเคลงอยู่ตลอดเวลา ไม่สัมพันธ์กับท่าทาง อาจมีอาการเดินเซหรือแขนขาอ่อนแรงร่วมด้วย ส่วนอาการมึนงง ตื้อ ๆ หัวไม่โล่ง มีสาเหตุได้หลากหลายโดยที่อาจไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับระบบประสาทโดยตรง

อย่างไรก็ตาม อาการมึนหัวไม่สัมพันธ์โดยตรงกับการเกิดภาวะสมองเสื่อม และไม่ใช่อาการนำของภาวะสมองเสื่อม แต่อาการมึนหัวที่เกิดจากความผิดปกติบางชนิด เช่น ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด อาจมีผลต่อความจำ การตัดสินใจ การวางแผนได้ หากมีอาการมึนหัวเรื้อรังหรือมีปัญหาด้านความคิดความจำร่วมด้วย จึงควรหาสาเหตุของอาการมึนหัวเพื่อแก้ไขต่อไป

ดังนั้นข้อมูลที่มีการโพสต์ และแชร์ต่อในขณะนี้ จึงเป็นข้อมูลบิดเบือน ขอความร่วมมือประชาชน ไม่แชร์ ไม่ส่งต่อข่าวดังกล่าวเพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจาก สถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์สถาบันประสาทวิทยา หรือโทร. 02 3069899