'นพ.เฉลิมชัย' เผยชัดเจนเเล้ว 'เดลตาครอน' ไม่มีอยู่จริง จบดรามาไวรัสใหม่จากไซปรัส องค์การอนามัยโลก ชี้อาจเกิดจากความผิดพลาดทางเทคนิค
 
 
วันที่ 20 ม.ค. 2565 ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงกรณีไวรัสเดลตาครอน ว่าชัดเจนแล้ว ไวรัสเดลตาครอน (Deltacron) ไม่มีอยู่จริง จบดรามาไวรัสใหม่จากไซปรัส
 
จากกรณีนักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยไซปรัส ได้ออกข่าวไปทั่วโลก ผ่านสำนักข่าวต่างประเทศบางแห่งว่า ได้พบไวรัสก่อโรคโควิดสายพันธุ์ใหม่ล่าสุด และตั้งชื่อเรียบร้อยด้วยว่า เดลตาครอน เพราะเชื่อว่าเป็นการผสมพันธุ์กันระหว่างไวรัสเดลตากับไวรัสโอมิครอน
 
ต่อมาสื่อของประเทศไทยบางแห่ง ก็ได้นำเสนอข่าวดังกล่าวด้วยเช่นกัน ทำให้เกิดเป็นประเด็นของความตื่นเต้นไปทั่วว่า มีไวรัสตัวใหม่เกิดขึ้น
 
ขณะนี้มีความชัดเจนเรียบร้อยแล้ว คือ GISAID หน่วยงานกลางระดับโลก ที่มีหน้าที่ทางวิชาการในการตรวจสอบรหัสพันธุกรรมของไวรัสก่อโรคโควิดมาตลอดสองปี
 
โดยจะมีหน่วยงานของประเทศต่าง ๆ ส่งรหัสพันธุกรรมของไวรัสไปให้ GISAID ตรวจสอบและทำการจัดหมวดหมู่ ก่อนจะประกาศรับรองต่อไป
 
สรุปได้ความถึงขณะนี้ว่า GISAID ได้ถอดรหัสพันธุกรรมของไวรัสจากไซปรัส 24 ตัวอย่าง ที่ได้ส่งมาให้ทำการตรวจสอบ ออกจากฐานข้อมูลแล้ว เนื่องจากพบว่า ตัวอย่างไวรัสดังกล่าว มีรหัสเกือบทั้งหมดเป็นของไวรัสสายพันธุ์เดลตา และมีเพียง 2 ตำแหน่งใน 30,000 ตำแหน่งที่เป็นของโอมิครอน คือ A67V และ 69-70 Del
 
ในสองตำแหน่งที่เป็นของโอมิครอนนั้น จะพบเหมือนกันในทั้ง 24 ตัวอย่างโดยที่รหัสพันธุกรรมของเดลตาในแต่ละตัวอย่าง มีความแตกต่างกันอยู่ ไม่ได้เหมือนกันเสียทีเดียว
 
ผู้เขียนเห็นว่า การตรวจสอบขององค์กรระหว่างประเทศ คือ GISAID นั้นถูกต้องแล้ว คือไม่มีไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หากแต่เป็นไวรัสสายพันธุ์เดลตาเดิมนั่นเอง จึงไม่ใช่ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ตั้งชื่อว่า Deltacron และค่อนข้างชัดเจนว่า น่าจะเป็นการปนเปื้อนในขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งของการวิเคราะห์สารพันธุกรรม
 
โดยผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก และนักไวรัสวิทยาชาวอังกฤษ ก็ได้ออกมาให้ความเห็นว่า น่าจะเป็นความผิดพลาดทางเทคนิค เกิดการปนเปื้อนในขั้นตอนบางขั้นตอนเช่น น้ำยาถอดรหัสพันธุกรรม เป็นต้น
 
เป็นอันจบเรื่องไวรัสสายพันธุ์เดลตาครอน ดรามาระดับโลกโดยสมบูรณ์