เนื้อเรื่องย่อ : วิญญาณพิศวง

             เนตร หญิงสาววัย 24 ปี กำพร้าพ่อและแม่ตั้งแต่เธอมีอายุแค่เพียง 14 ปี ทิ้งไว้แค่เบิ้มน้องชาย ในวันที่เหมือนฝันร้ายของเนตร เป็นวันที่เธอและครอบครัวกำลังนั่งเรือล่องแม่น้ำแม่กลอง เรือที่เนตรและครอบครัวถูกเรือขนส่งโดยสารขนาดใหญ่ชนเข้าอย่างจังกลางลำเรือ ทำให้ทั้ง 4 ชีวิตบนเรือเล็กต้องตกลงจมดิ่งไปในแม่น้ำ ขจรผู้เป็นพ่อและบังอรแม่วัย 40 ปีของเนตรที่ถูกแรงกรระแทกอย่างหนักเนตรพยายามจะเข้าช่วยดึงพ่อและแม่ไว้ให้ได้ แต่ทั้งพ่อและแม่เหมือนรู้ดีว่าไม่มีทางรอดชะตากรรมครั้งนี้ได้ จึงยอมสละการช่วยเหลือต่อชีวิต เพื่อให้เนตรรักษาชีวิตของเบิ้มน้องชายให้ได้ เนตรคิดและเป็นปมของตัวเองมาตลอดว่าเธอทำให้พ่อกับแม่ต้องตาย เพราะมือที่เธอไม่ช่วยคว้าพ่อแม่เอาไว้ เธอปล่อยมือนั้นเอง เนตรอยู่ในอาการขั้นโคม่า แต่แล้วปาฏิหาริย์จากพ่อและแม่ก็พาเธอหลุดรอดจากอาการโคม่าที่เชื่อกันว่า ใครที่อยู่ในอาการนี้มันเป็นการติดอยู่ระหว่างโลกความเป็นกับโลกความตาย หรือเรียกง่ายๆ ว่า “โลกของคนและโลกของวิญญาณ” เนตรฟื้นขึ้นมาอย่างปาฏิหาริย์ แต่ไม่มีใครรู้หรือแม้แต่เนตรเองเลยว่า เธอเริ่มมองเห็น “วิญญาณ”หรือ “คนตาย”

           ศร (ศรเทพ) ชายหนุ่มวัย 28 ปี ผู้ที่มาจากครอบครัวใหญ่ที่มีฐานะทางเศรษฐกิจที่ดีในเมืองกรุงเทพ แต่ศรเลือกที่จะทิ้งชีวิตในเมืองกรุงมาใช้ชีวิตที่อัมพวา โดยมาสร้างโรงแรมนทีบุรี โรงแรมใหม่สไตล์ไทยๆ ใจกลางแม่น้ำสวยงามแห่งอัมพวา เพื่อหวังจะให้เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของอัมพวา และเพื่อช่วยเหลือผู้คนในชุมชนให้มีงานทำเป็นการส่งเสริมให้สภาพเศรษฐกิจรอบบริเวณอัมพวาดีขึ้นมา  แต่ลึกๆ แท้จริงแล้วศรฉีกตัวเองออกจากสังคมมืองกรุง เพราะมีความทรงจำวัยเด็กคิดว่าตนเองเป็นสาเหตุที่ทำให้พ่อต้องตาย คุณอรอนงค์มารดานักธุรกิจของศรที่ เป็นเจ้าของธุรกิจโรงแรมใหญ่หลายแห่งทั่วประเทศ มักคิดอะไรๆ เป็นเงินเป็นทอง ซ้ำยังบ่มเพาะให้ศรคิดอะไรเป็นเงินๆ ทองๆ ตามไปด้วย แต่ด้วยยีนความมีสำนึกของศรที่สวนทางกับมารดา เขาจึงค่อนข้างมีความคิดที่แปลกแยกจากมารดาอย่างสิ้นเชิง ศรปลีกตัวเองออกมาจากครอบครัวอีกเหตุผลหนึ่งเพราะเขาไม่ให้อภัยต่อแม่ตัวเองที่ทอดทิ้งพ่อของเขาไป จนทำให้ศรจะปฎิเสธความรักและการอยู่ใกล้ๆ ผู้หญิงสวยเหมือนแม่ที่ฝังใจเขามาตลอด และการปลีกตัวมา

          การพบกันของเนตรและศรได้บังเอิญมาเจอกันในวันที่ศรจะทำการเปิดโรงแรมนทีบุรี อีกสองวันข้างหน้า  เนตรกลับเห็นวิญญาณหญิงสาวกำลังจะกระโดดสะพานข้ามแม่น้ำไม่ห่างไกลจากโรงแรม เนตรก็ต้องรู้ความจริงให้ได้ว่าวิญญาณต้องการอะไร เพราะปณิธานเธอต้องช่วยทุกชีวิตไม่ว่าจะเป็นคนหรือวิญญาณก็ตาม อุมาคือชื่อของวิญญาณหญิงสาว เธอมากระโดดน้ำบนสะพานแห่งนี้ทุกๆ หกโมงเย็น เธอพบรักกำลังจะแต่งงานกับโชควิศวกรหนุ่มอายุ 28 ปีที่รับผิดชอบในการร่วมก่อสร้างโรงแรมนทีบุรี แต่เพราะก่อนจะตายตัวของอุมาเพิ่งมารู้ความจริงว่าเธอป่วยเป็นมะเร็งขั้นสุดท้ายที่รอวันที่จะจากโลกใบนี้ไป และไม่ต้องการให้โชคแฟนหนุ่มฝังตัวฝังอนาคตของเขาอยู่กับเธอ อุมาจึงวางแผนให้เมฆเพื่อนชายเกย์คนสนิทวัย 25 ปีเข้ามาทำทีเป็นมือที่สาม อุมาเผลอทำกล่องโมเดลบ้านในฝันของทั้งสองคนที่โชคทำไว้ให้เมื่อหลายปีก่อนตกลงไปในน้ำ เธอพยายามจะคว้ากล่องโมเดลบ้านไว้แต่กลับพลัดตกจากสะพานลงน้ำไป ร่างของอุมาติดอยู่ใต้น้ำไม่ได้ผุดได้เกิด โชคเองก็เข้าใจผิดคิดว่าอุมาหนีไปกับเมฆหนุ่มที่มาแอบติดพันอุมาเพราะทั้งสองได้หายตัวไปพร้อมๆ กัน เรื่องราวความจริงทั้งหมดถูกเล่าผ่านจากอุมาไปถึงเนตรแบบภาพเสมือนเหตุการณ์จริงทั้งหมด ประกอบกับคำยืนยันของตัวเมฆเอง ทำให้ความจริงของเหตุการณ์และปริศนาการตายของอุมากระจ่างชัดขึ้น และเป็นหน้าที่ของเนตรที่จะช่วยให้โชคได้รู้ความจริงทั้งหมดให้ได้  ในวันงานเปิดตัวโรงแรมนทีบุรี เนตรได้เห็นวิญญาณชายแก่ แต่เธอพยายามหลบหลับตาเพื่อจะไม่เห็นวิญญาณชายกลางคน (เปรมชัย) เนตรได้บังเอิญหลบเข้าด้านหลังศร ทำให้เงาของศรทับปิดเงาของเธอทำให้เนตรหลบการมองเห็นของวิญญาณชายแก่ได้ เนตรจึงเริ่มรู้ได้ว่าการที่เธออยู่หลังเงาของศรอาจทำให้เหล่าวิญญาณมองไม่เห็นเธอ เมื่อเธอพบวิญญาณสาวใหญ่ชุดโบราณ (ญาใจ) อีกวิญญาณหนึ่งในงานจึงรู้ว่า การที่เงาของศรทับเงาเธอได้สนิททำให้เหล่าวิญญาณไม่เห็นตัวเธอและจะผ่านไปทำให้เธอรู้สึกปลอดภัย แต่ศรเองกลับงงๆ กับพฤติกรรณรมของเนตรที่ลับๆล่อๆ หลังเขาเป็นเงาตามตัว และแล้วความจริงของอุมาก็ได้รับการคลี่คลาย อุมาได้ไปผุดไปเกิด และโชคก็ได้บวชเพื่ออุทิศส่วนบุญครั้งนี้ให้กับวิญาญาณของอุมา   วันต่อมากรรณ  วัย 25 ปีหนุ่มจิตอาสาขาซิ่งคนใหม่ได้เข้ามาในหมู่บ้าน โดยที่ไม่มีใครรู้ความจริงว่ากรรณนั้นแท้จริงเป็นนายตำรวจ กรรณมาครั้งแรกก็ร็สึกถูกชะตากับเนตรอย่างมาก เขาสนใจในตัวเธอขึ้นมา และกลายเป็นบัดดี้จิตอาสาด้วยกัน โดยมีเบิ้มน้องชายของเนตรที่เห็นกรรณเป็นไอดอลไปด้วย

         เหตุการณ์ต่างๆ ที่ไหลเวียนเข้ามาล้วนเกี่ยวพันกับวิญญาณที่เนตรต้องเข้าไปเกี่ยวข้องทั้งการแก้ปัญหา สืบหาความจริง คลี่คลายปมติดค้างต่างๆ ของเหล่าวิญญาณ 

                 นอกจากนี้ทั้งวิญญาณห่วงใยของขจรและบังอรพ่อแม่ของเนตรที่ยังปรากฎตัวด้วยความห่วงใยลูกสาวและคอยเฝ้าดูแลลูกสาวของพวกเขาอย่างไม่ห่าง การพยายามฝืนให้ตัวเองไม่ต้องเห็นวิญญาณต่างๆ ของเนตร การเปลี่ยนแปลงของความสัมพันธ์เชิงหนุ่มสาวของเนตรกับศรจะคืบหน้าต่อไปอย่างไร กรรณจะเป็นบุคคลที่เป็นอุปสรรคในความรักของทั้งสองคนได้จริงหรือไม่ ติดตามได้ในทุกๆ ตอนของซีรีส์  “วิญญาณพิศวง” ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 20.40 น.  เริ่ม 15 ตุลาคมนี้ 


ข้อมูลละคร

ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 20.40 น.

ทีมวันสุข

องอาจ สิงห์ลำพอง

ละครเรื่องอื่นๆ