เปิดไทม์ไลน์การทวงคืนผืนป่า เตรียมเดินหน้าตรวจยึดพื้นที่บุกรุกป่าไม้กว่า 100 ไร่ ในพื้นที่บ้านหนองจาน-บ้านหนองหญ้าแก้ว อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ขีดเส้นตายผู้บุกรุกออกจากพื้นที่ บ้านหนองหญ้าแก้ว เริ่ม 3 ต.ค. 68 และบ้านหนองจาน 10 ต.ค. 68
มีรายงานว่า วัยรุ่นเขมรรับเงินหลังป่วนพื้นที่หนองจาน-หนองหญ้าแก้ว 5,000 เรียล หรือประมาณ 39 บาท ขณะที่ รองนายกฯ กัมพูชา มอบเงินพระ-ทหารชายแดน
โฆษกกองทัพไทย ยันกัมพูชาลงนามร่วมเอกสารรับรองหลักเขต 41, 42, 43 และ 44 ชายแดนสระแก้วแล้ว เมื่อ 14 มิ.ย. 68 ยืนยันอยู่ในเขตอธิปไตยไทย ส่วนรั้วลวดหนามไม่ใช่เส้นเขตแดน ขึงไว้ป้องกันชาวกัมพูชาเข้ามาก่อความเดือดร้อน
เขมรทยอยเข้าพื้นที่ตามนัดอีกแล้ว ทั้งชายหญิง ผู้สูงอายุ เด็ก และคนพิการ รวมกว่า 100 คน บริเวณชายแดนตรงข้ามบ้านหนองจาน–หนองหญ้าแก้ว
เมื่อเวลา 15.20 น. ที่ผ่านมา พบกัมพูชาเกณฑ์เด็ก เณร ผู้สูงอายุ รวมพลใกล้พื้นที่บึงตะกวน อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว
บ้านหนองหญ้าแก้ว อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ห่างบ้านหนองจานไม่กี่กิโลเมตร ชาวกัมพูชารวมตัวบริเวณป่ายูคาฯ รื้อรั้วลวดหนามหีบเพลงบางส่วน ตะโกนท้าทายทหารเสียงดัง ทหารไทยยังตรึงกำลัง ส่งชุดปราบจลาจลเข้าเตรียมพร้อม
ที่นี่ประเทศไทย! "กัน จอมพลัง" ปักธงชาติไทย ในพื้นที่บังเกอร์บ้านหนองจาน จ.สระแก้ว พื้นที่ที่เขมรเคยรุกล้ำ ลั่นธงชาติผืนนี้เป็นเครื่องเตือนใจให้ทุกคนได้รู้ว่าที่ตรงนี้คือประเทศไทยเป็นของไทย
ชายแดนบ้านหนองจาน จ.สระแก้ว ใกล้หลักเขตแดน พบชาวกัมพูชาปักหลักเฝ้าเพิงพักราว 15-20 คน แต่ไม่ได้ก้าวล้ำเข้ามาในเขตแดนไทย เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังใกล้ชิด
"กัน จอมพลัง" นำบังเกอร์-กล้องวงจรปิดสนับสนุนเจ้าหน้าที่ชายแดนบ้านหนองจาน
ยังตึงเครียด! "กัมพูชา" เกณฑ์ชาวบ้านประชิดแนวชายแดนบ้านหนองจาน ปักหลักค้างคืน ขณะที่ "ทหารไทย" ตรึงกำลังเข้ม
"ฮุน เซน" โพสต์แถลงการณ์ประท้วงไทย อ้างขยายความขัดแย้งชายแดน
"บุ๋ม ปนัดดา" ลงพื้นที่เยี่ยมชาวบ้านหนองจาน รับฟังปัญหาผลกระทบที่ดิน หลังมีเอกสารสิทธิ์ แต่ออกโฉนดไม่ได้ เพราะถูกกัมพูชารุกล้ำมานาน โดย "บุ๋ม" รับปากจะนำเรื่องเข้าสู่ ที่ประชุม ศบ.ทก. เพื่อแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด
ผบ.ฉก.อรัญประเทศ แจงมวลชนไทยยังคงมาบ้านหนองจานได้ ชี้ออกกฎอัยการศึกเพื่อจัดระเบียบ งดใช้เครื่องเสียงปราศรัย เช้านี้ยังมีมวลชนทยอยเดินทางมาต่อเนื่อง
อัพเดตสถานการณ์ "บ้านหนองจาน-บ้านหนองหญ้าแก้ว" พบว่าตลอดทั้งคืนจนถึงเช้านี้เหตุการณ์เป็นปกติ
นายวีระ สมความคิด จี้ถามผู้ว่าฯ สระแก้ว ปมที่ดินหนองจาน ลั่นทำไมถึงแถลงข่าวแบบนั้น ทำประชาชนเสียใจ เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน ด้านผู้ว่าฯ ขอโทษชาวบ้าน ยันหมายถึงพื้นที่จุดสามเหลี่ยมประมาณ 99 ไร่เท่านั้น พร้อมให้สำนักงานที่ดินตรวจสอบเอกสารของชาวบ้านเพื่อการออกโฉนด
คณะ IOT ลงพี้นที่สังเกตการณ์ ที่บ้านหนองจาน จ.สระแก้ว จุดที่ไทยถูกกัมพูชารุกล้ำ อพยพเข้ามาสร้างบ้าน
"รัฐบาล" ยืนยัน พื้นที่บ้านหนองจาน จ.สระแก้ว เป็นของไทย 100% ในอดีตเคยให้เขมรเข้ามาหลบภัยสงคราม วันนี้กลับรุกล้ำอธิปไตยไทย เตือนกัมพูชาอย่าใช้ประชาชนของตนเองเป็นโล่มนุษย์
ทบ. แจงพื้นที่บ้านหนองจานอยู่ในเขตประเทศไทย เดิมเคยเป็นที่ช่วยเหลือชาวกัมพูชาลี้ภัยจากการสู้รบชั่วคราว ภายหลังพบมีการขยายชุมชน ละเมิด MOU43 แม้ฝ่ายไทยมีการประท้วงอย่างต่อเนื่อง
หลังทหารเขมรเข้าตรึงกำลังบริเวณตรงจุดที่ทหารไทยเข้าไปยึดคืนและรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออก ซึ่งเป็น 1 ใน 4 จุด ที่กัมพูชาละเมิด MOU 43 พื้นที่ จ.สระแก้ว ล่าสุด ทหารไทยได้นำลวดหนามหีบเพลงและรั้วไปปิดกั้นเส้นทางดังกล่าว ซึ่งมีชาวกัมพูชาออกมาแสดงความไม่พอใจ และเจรจากันไม่เป็นผล