เนื้อเรื่องย่อ : ตะนาวศรี

เมื่อสมบัติอันล้ำค่าถูกซุกซ่อนในป่าลึกมาเป็นเวลานานนับร้อยปี ต่างก็เป็นที่หมายปองของใครหลายคน โดยเฉพาะนักล่าหาขุมทรัพย์ที่ยอมแลกชีวิตเพื่อให้ได้ครอบครองสมบัติมหาศาล นากาฮาระ (อู-ภาณุ)หนุ่มใหญ่ชาวญี่ปุ่นก็เช่นกัน ระหว่างสงครามมหาเอเชียบูรพาที่เขามาปฏิบัติหน้าที่ที่ประเทศไทย (สงครามโลกครั้งที่ 2 พ.ศ.2482) เขาได้รู้มาว่าที่เทือกเขาตะนาวศรีมี ‘ถ้ำสมบัติ’ เขาพยายามเข้าไปแต่เข้าไม่ได้ หลังจากนั้นเขาก็ทำทุกวิถีทางเพื่อตามล่าหาสมบัติเหล่านั้น

นากาฮาระลวงให้ ชิโอริ(เมย์- ณัฐพัชร)ลูกสาวของ ฮิโรฮาชิ (ลิฟท์-สุพจน์) เพื่อนรักที่หายสาบสูญไปเมื่อครั้งอดีตหลงเชื่อว่า ฮิโรฮาชิยังมีชีวิตอยู่ ชิโอริหวังที่จะตามหาฮิโรฮาชิให้พบ โดยหารู้ไม่ว่าถูกนากาฮาระใช้เป็นเครื่องมือ เพราะนอกจากเขาจะมีแผนที่ส่วนของเขาแล้ว แต่นากาฮาระก็หวังจะเอาแผนที่ส่วนที่เหลือเพื่อไปถึงถ้ำสมบัติให้ได้ โดยเขาหารู้ไม่ว่า การจะไปให้ถึงถ้ำสมบัติตะนาวศรี ยังมีสิ่งนอกเหนือจากแผนที่สองชิ้นนั้นอีกด้วย

เสี่ยวิชิต(เวนย์ ฟอลโคเนอร์) สหายชาวไทยซึ่งเป็นคู่ค้าของนากาฮาระติดต่อ เฒ่าจู(ประสาท ทองอร่าม) พรานชาวกะเหรี่ยงให้นำทางให้กับกองคาราวานครั้งนี้ แต่พรานจูปฏิเสธเพราะในอดีตสมัยวัยหนุ่มเขาเกือบเอาชีวิตไม่รอดในตะนาวศรี จนในที่สุด ชยา(กอล์ฟ-อนุวัฒน์)ลูกชายของ ทองเยี่ยม พรานนำทางที่หายสาบสูญไปเมื่อหลายปีก่อนตัดสินใจรับงานนี้ กุหลาบ ผู้เป็นแม่หวังว่าถ้าโชคดีลูกชายของเขาอาจจะได้เจอพ่อสักครั้ง

กาเหว่า(ไต้ฝุ่น-กนกฉัตร) กับ กล้า(ไกด์-กันตพล)ลูกศิษย์ของพรานจูร่วมเดินทางไปกับชยาด้วย โดยมี รุ่งแสง(เทียน-อัจฉรี) หลานรักของพรานจูและหญิงสาวที่แอบมีใจให้กาเหว่า แอบปลอมตัวเป็นลูกหาบแฝงตัวไปกับกองคาราวาน โดยอีกฝ่ายหนึ่งก็มี ชัยชาญ(เอิร์ธ-สหรัถ) กับ ชิดชนก(พลอย-พีรชาดา) ลูกของเสี่ยวิชิต และ ฮาตาเกะ(เขต-ธาราเขต) กับ เคนโตะ(มาร์ค-อภิวิชญ์) ลูกชายของนากาฮาระร่วมคาราวานครั้งนี้ไปด้วย

ชิโอริอยู่ท่ามกลางคนโลภ อยากได้อยากมี พร้อมจะหักหลังกันเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการ ท่ามกลางอันตราย แต่อย่างน้อยเธอก็มีชยาคอยเป็นเกราะคุ้มภัย จากไม่ชอบขี้หน้าในครั้งแรก กลับกลายเป็นความรู้สึกดีๆและค่อยๆก่อตัวกลายเป็นความรัก ขณะเดียวกันกาเหว่ากับรุ่งแสงแม้จะสร้างกำแพงปิดบังแค่ไหนก็ไม่อาจปิดกั้นความรู้สึกที่มีต่อกันได้

การผจญภัยในครั้งนี้ ทุกคนจะต้องเผชิญทั้งอุปสรรค ทั้งอันตรายจากเหล่าอสูรร้าย และทั้งอันตรายจากสัตว์ร้ายที่พร้อมจะฆ่าชีวิตทุกคนที่มาเยือน รวมทั้งความลี้ลับพิศวงเหนือธรรมชาติที่ทุกคนไม่คาดฝัน ใครบ้าง จะเป็นผู้สังเวยชีวิตบนเส้นทางสู่ถ้ำสมบัติตะนาวศรี ใครบ้าง จะเป็นผู้รอดชีวิตจากเงื้อมือของสิ่งที่พวกเขาคาดไม่ถึง และสุดท้าย สมบัติตะนาวศรีที่ทุกคนถวิลหา จะมีจริงหรือไม่ แพ็คกระเป๋าเดินทางไปในเรื่องราวเหนือจินตนาการกับละครแนว แอคชั่น-แฟนตาซี-ผจญภัย สนุกครบรส ทั้งบู๊ ทั้งบุ๋น ทั้งรักหวานฉ่ำ ตื่นตาตื่นใจ ด้วย CG ที่ตระการตา ลุ้นระทึกไปในดินแดนที่ไม่เคยค้นพบมาก่อนพบกับเรื่องราวแห่งการผจญภัยในดินแดนอันลี้ลับได้ในละคร ตะนาวศรี ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 17.45น. ทางช่อง 8 กดเลข 27 และสามารถรับชมย้อนหลังที่แรกที่เดียวที่ TrueIDผ่าน 3 ช่องทางแอปพลิเคชั่น, เว็บ และกล่อง TrueID TV ดูฟรีทุกเครือข่าย (เริ่มตอนแรก วันจันทร์ที่ 9 มกราคม 2566)


ข้อมูลละคร

ภูมิแผ่นดิน

ถา สถาพร นาควิไลโรจน์

อาร์ม อิสระ

ละครเรื่องอื่นๆ