วิดีโอย้อนหลัง

บาปบรรพกาล | ตอนที่ 1 1/6 | 23 พ.ค. 59 | ช่อง 8
บาปบรรพกาล
ทุกวันจันทร์ - อังคาร เวลา 02.25 น.
เล่นต่อเนื่อง
เล่นต่อเนื่อง

เนื้อเรื่องย่อ : บาปบรรพกาล

เรื่องราวโศกนาฏกรรมในปี พ.ศ. 2529 ‘เรือนไม้หอม’ ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นเรือนหอของ ‘คุณชายภาณุทัต พรหมบดินทร์’ กับ‘แม้นมาศ เกษมบริรักษ์’ ทั้งคู่รักใคร่ชอบพอกัน โดยไม่สนใจคำคัดค้านของผู้ใหญ่ที่ต้องการให้คุณชายภาณุทัตแต่งงานกับ‘คุณหญิงแขไข’ คู่หมั้นหมาย แต่แล้วกลับมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นในวันแต่งงาน เมื่อร่างของแม้นมาศลอยจากหน้าต่างเรือนไม้หอมตกลงไปในสระบัว จนน้ำในสระกลายเป็นสีแดงฉานมีเพียงจดหมายหล่นบนเตียงนอน เขียนว่า ‘ลาก่อน’ ทิ้งเอาไว้โดยไม่มีใครรู้สาเหตุแท้จริงว่าเกิดอะไรขึ้นกับแม้นมาศ

เมื่องานแต่งงานถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นงานศพ คุณชายภาณุทัตเอาแต่เศร้าโศกเสียใจ กระทั่งวันหนึ่งก็หายสาบสูญไปอย่างลึกลับและไม่มีใครพบเห็นคุณชายอีกเลย เรื่องราวถูกเล่าขานถึงอาถรรพ์และแรงแค้นของทั้งคู่ที่ไม่สมหวังในความรัก จนไม่มีผู้ใดกล้าเข้าใกล้เรือนไม้หอม

ปี พ.ศ. 2559 ‘รสสุคนธ์ เกษมบริรักษ์’ หลานแท้ๆ ของ‘ปู่แม้นเมือง’ ต้องการสืบเรื่องปริศนาการตายของแม้นมาศ หรือย่าเล็ก เธอตัดสินใจสมัครเป็นเลขาของ ‘รามนรินทร์’ ลูกชายเพียงคนเดียวของ ‘คุณหญิงภาวิดา’ น้องสาวของคุณชายภาณุทัตซึ่งกำลังมองหาคนมาช่วยจัดงาน “ระลึกร้อยปีตระกูลพรหมบดินทร์” รสสุคนธ์ตอบรับงานทันที

เมื่อรสสุคนธ์ต้องย้ายเข้ามาอาศัยอยู่บ้านพรหมบดินทร์‘คุณหญิงภาวิดา’ รีบคัดค้าน เพราะไม่ชอบคนจากตระกูลเกษมบริรักษ์ แต่เมื่อไม่อาจขัด ‘คุณชายภาณุกร’ น้องชายได้จึงวางแผนให้รสสุคนธ์ไปอยู่เรือนไม้หอม เพื่อให้โดนผีย่าตัวเองหลอกจนไม่สามารถอยู่ได้ รามนรินทร์ที่แอบปิ๊งรสสุคนธ์ตั้งแต่แรกพบหน้าเขาจึงแสดงความเป็นห่วงเธอ

คืนนั้น รสสุคนธ์ได้ยินเสียงหญิงสาวร้องไห้คร่ำครวญแม้หวาดกลัว แต่ความสงสัยจึงรวบรวมความกล้าจนได้พบหญิงสาวคนหนึ่งยืนร้องไห้อยู่หน้าเรือนไม้หอม รสสุคนธ์ตกใจคิดว่าเป็นผีจึงเป็นลมไป รู้สึกตัวตื่นขึ้นมาก็เจอหญิงสาวคนหนึ่งนั่งเฝ้าอยู่รสสุคนธ์เข้าใจว่าเป็น ‘น้อย’ หลานของ ‘เฟื่อง’ แต่แท้จริงแล้วคือ‘ผีย่าเล็ก’ แม้รสสุคนธ์จะหวาดกลัว แต่จากที่ได้อยู่ร่วมกับคุณย่าของเธอตั้งแต่ต้น ทำให้หญิงสาวมั่นใจว่าผีย่าเล็กไม่ได้คิดร้ายกับเธอและได้รู้ว่าแม้นมาศแท้จริงแล้วถูกฆาตกรรมในคืนแต่งงาน เพียงแต่ไม่รู้ว่าใครลงมือเพราะถูกวางยาสลบและถูกจับกดน้ำจนขาดใจตายจากนั้นถูก โยนจากห้องนอนลงมาในสระบัวแม้นมาศขอร้องให้รสสคุนธ์ช่วยตามหาแหวนแต่งงานที่หายไป เพราะเชื่อว่า ‘แหวนไพลิน’ ที่ได้รับจากท่านชายภาณุทัตเป็นสิ่งยึดเหนี่ยว ทำให้เธอไปผุดไปเกิดไม่ได้

เพราะได้ทำงานใกล้ชิดกัน รสสคุนธ์กับรามนรินทร์จึงมีความรู้สึกดีๆต่อกันเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ‘อุณนิษา’ ลูกสาวของ ‘คุณหญิงแขไข’ที่แอบหลงรักรามนรินทร์อยู่เกิดความริษยา คอยหาเรื่องรสสุคนธ์อยู่บ่อยๆ แขไขอยากให้อุณนิษาได้แต่งงานกับรามนรินทร์เพื่อพยุงฐานะที่กำลังล้มละลาย แขไขยังส่ง ‘อธิวัฒน์’ หลานชายที่ไม่เอาไหนกับ ‘จีรนันท์’ เพื่อนสนิทของอุณนิษามาช่วยอุณนิษาทำงานอีกแรงอธิวัฒน์เห็นรสสุคนธ์ก็อยากได้เป็นเมีย สร้างความไม่พอใจแก่จีรนันท์ที่แอบเป็นเมียลับๆ อุณนิษากับจีรนันท์จึงจัดหนักหาทางไล่รสสุคนธ์ไปให้พ้นบ้านพรหมบดินทร์ แต่รสสุคนธ์ได้รับการช่วยเหลือจากผีแม้นมาศอยู่บ่อยครั้ง

การสืบหาความจริงของ ‘รสสุคนธ์’ ทำให้ความสัมพันธ์ของเธอกับ ‘รามนรินทร์’ พัฒนาขึ้นไปพร้อมๆ กับอันตรายที่รุกคืบหาหญิงสาวบทสรุปการสืบหาฆาตกรจะเป็นเช่นไร ใครกันคือฆาตกรตัวจริง ติดตามได้ในละคร ‘บาปบรรพกาล’ ทางช่อง 8 ดิจิตอล ทีวี ( ช่องหมายเลข 27 )


ข้อมูลละคร

ละครเรื่องอื่นๆ