วิดีโอย้อนหลัง

สุดแต่ใจจะไขว่คว้า | ตอนที่19 4/6 | 29 ธ.ค.58 | ช่อง 8
สุดแต่ใจจะไขว่คว้า
ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 03.10 น.
เล่นต่อเนื่อง
เล่นต่อเนื่อง

เนื้อเรื่องย่อ : สุดแต่ใจจะไขว่คว้า

‘พล’ มีลูก 5 คน ‘พุดจีบ’, ‘พรรณพงศ์’, ‘พัฒนะ’, ‘พิณรมย์’และ ‘พรพุฒิ’ พลมีปมในใจที่ตัวเองเรียนหนังสือไม่สูง ต้องทำสวนทำไร่ ไม่ร่ำรวยเหมือนคนอื่น โดยเฉพาะ ‘พจนะ’ น้องชายที่เรียนเก่งและประสบความสำเร็จเป็นนักธุรกิจร่ำรวย พลจึงตั้งความหวังกับ‘พรรณพงศ์’ หรือ ‘พงศ์’ ลูกชายคนโตที่เรียนเก่งกว่าคนอื่น ทำให้เขารักลูกไม่เท่ากัน พ่อรักพงศ์ที่สุด การเข้าข้างตามใจพงศ์มากกว่าลูกคนอื่นๆ ทำให้พงศ์กลายเป็นเด็กเอาแต่ใจตัวเองเห็นแก่ตัว ขณะที่ ‘บุญส่ง’ แม่ของลูกทั้ง 5 คนนั้นคอยขวางพ่อเมื่อเห็นว่าพ่อไม่ยุติธรรม

‘พัฒนะ’ หรือ ‘พัฒ’ เรียนไม่เก่ง แต่เก่งเรื่องเครื่องยนต์กลไก ตอน พัฒเกิด สวนของพลเกิดน้ำท่วมใหญ่ จึงโทษว่า พัฒเป็นตัวนำโชคร้ายมาให้ พ่อไม่ชอบ พัฒและไม่พอใจที่ พัฒเลือกเรียนช่างยนต์วันหนึ่งพัฒช่วยเพื่อนที่ถูกกลุ่มช่างกลอีกสถาบันทำร้าย จึงติดร่างแหถูกจับและถูกไล่ออกจากโรงเรียน พลโกรธมาก ประกาศว่าจะไม่ส่งเสียพัฒเรียนอีกต่อไป ขณะที่ ‘กำนันดอน’ พ่อของ ‘วันแรม’และ ‘วันสว่าง’ กลับมองเห็นความขยันขันแข็งจึงจ้างให้มาช่วยทำงานในสวนของตน เพื่อให้พัฒมีรายได้ส่งตัวเองเรียนสารพัดช่าง

พัฒหมายปองวันแรม ผู้หญิงสวยช่างแต่งตัว แต่วันแรมมักหลอกใช้พัฒให้ช่วยทำงาน พออยู่กับพงศ์ก็อ้อนพงศ์ติวให้ ทำให้วันสว่างไม่พอใจ ชอบจิกกัดพัฒบ่อยๆ ด้วยนิสัยห้าวๆ แบบผู้ชายของเธอทำให้ทั้งสองเป็นคู่กัดทุกครั้งที่เจอหน้า โดยที่พัฒหารู้ไม่ว่าวันสว่างนั้นมีใจให้เขาอยู่ และแอบมีใจให้เขาอยู่ และแอบช่วยเหลือเขาเสมอ

วันแรมย้ายเข้ากรุงเทพฯ ไปอยู่กับ ‘น้าแก้ว’ และยังคบพงศ์ไว้หลอกใช้ พัฒอกหักเมื่อรู้ว่าวันแรมกับพงศ์สนิทกัน วันสว่างคอยดูแลปลอบใจแต่ลงท้ายกลับทะเลาะกับพัฒทุกที พงศ์ย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านอาพจนะที่กรุงเทพฯ ส่วนพัฒได้ฝึกงานกับ ‘ช่างตี๋’เจ้าของอู่ซ่อมรถรายใหญ่ในเมือง จึงรู้จัก ‘นิดาวรรณ’ หรือ‘นิดหน่อย’ ลูกสาวช่างตี๋ ที่สนใจพัฒออกนอกหน้า คอยแวะเวียนมาเอาใจพัฒเสมอ ทำให้วันสว่างหมั่นไส้ คอยประชดประชันพัฒบ่อยๆ

วันแรมและพงศ์มีอิสระในชีวิตมากขึ้น จึงเที่ยวกับกลุ่มเพื่อนคนรวย จนกลายเป็นคนใจแตก ไม่กลับบ้านจนน้าแก้วไม่สบายใจขอร้องให้พัฒช่วยตามวันแรมกลับมา พัฒไปเจอวันแรมอยู่กับพงศ์ก็เสียใจ แต่วันแรมแก้ตัวว่ามากับกลุ่มเพื่อนหลายคน วันแรมยอมให้พัฒไปรับไปส่งพักหนึ่ง เพื่อให้น้าแก้วตายใจ

งานช่างฟิตของพัฒดีขึ้นเรื่อยๆ เขาจึงหาทางขยับขยายเก็บเงินก้อนหนึ่งเพื่อซื้อที่ดินมาทำอู่ของตนเอง พัฒตระเวนดูจนเจอคนขายที่ให้ราคาถูก พัฒดีใจมาก เตรียมเงินก้อนใหญ่ไปวางมัดจำ แต่กลับถูกโกงหลอกขายที่ดินตาบอดให้ พ่อซ้ำเติมว่าไม่เชื่อตน วันสว่างคอยให้กำลังใจพัฒ แม้ไม่พูดจาหวานๆ แต่ก็ปลอบโยนในแบบห้าวๆ ของเธอ ขณะที่วันแรมตีตัวออกห่างแต่แล้วพัฒโชคดีได้งานใหญ่ จึงมีเงินไปซื้อที่ดินอีกแปลงเปิดอู่ใหญ่โต วันแรมเห็นเข้าก็กลับมาเอาใจ ขอให้พัฒพาซื้อของแพงๆ ให้พัฒเชื่อเพราะมองวันแรมแง่ดีเสมอ วันสว่างน้อยใจ จึงปรับทุกข์กับ ‘หมอจุล’ แพทย์ฝึกหัดที่หลงรักวันสว่าง แต่วันสว่างคิดกับเขาแค่เพื่อน

ผลการสอบปีสุดท้ายของพงศ์ตกต่ำลงจนเกือบเรียนไม่จบพงศ์ตกต่ำจนเกือบเรียนไม่จบ พงศ์โทษว่าแม่ให้เงินน้อยไป ทำให้เขามีทุนทำภาคนิพนธ์น้อยกว่าเพื่อน พ่อก็เชื่อพงศ์ จึงทะเลาะกับแม่ ทำให้พ่อล้มป่วยเข้าโรงพยาบาลด้วยโรคหัวใจ...

การเจ็บป่วยครั้งนี้จะทำให้ ‘พล’ ตาสว่างหรือไม่ รวมถึงเส้นทางเดินชีวิตที่แตกต่างกันสุดขั้วของ ‘พัฒ’ กับ ‘พงศ์’ จะมีบทสรุปเป็นเช่นไร ตามหาคำตอบใน ‘สุดแต่ใจจะไขว่คว้า’


ข้อมูลละคร

ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 03.10 น.

วรรณา แต่งพสุเลิศ

ภูมิภัทร สังวาลย์วรกุล

โบตั๋น บทโทรทัศน์

ละครเรื่องอื่นๆ