การประชุม 3 ฝ่าย ครั้งสุดท้ายเพื่อหารือถึงแนวทางการดำเนินคดีกับพระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย ที่ประชุมมีมติตามที่ คณะพนักงานสอบสวนดำเนินการ คือ ส่งสำนวนให้อัยการพิจารณาตามกระบวนการยุติธรรม ยื่นสองทางเลือก มอบตัว หรือ ต้องจับกุม

พนักงานสอบสวนดีเอสไอ พร้อมด้วยเอกสารสำนวนคดีกว่า 1 ลัง เดินทางมายังวัดเขียนเขต จังหวัดปทุมธานี เพื่อประชุมร่วม 3 ฝ่าย หาแนวทางให้พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาฐานร่วมกันสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงินและร่วมรับของโจร กับพนักงานสอบสวนเพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม โดยมีเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ผู้อำนวยการสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม เจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. และ ทนายความทางฝ่ายสงฆ์ เข้าร่วมประชุมครั้งที่สาม ซึ่งที่ประชุมสรุปให้พนักงานสอบสวนดำเนินการตามขั้นตอน คือ ส่งสำนวนคดีให้อัยการพิจารณาว่าจะฟ้องหรือไม่ จึงถือว่าการทำหน้าที่ของคณะกรรมการ 3 ฝ่ายสิ้นสุดแล้ว

ส่วนตัวพระธัมมชโย รองอธิบดี ดีเอสไอ ระบุ มี 2 ทางเลือก คือ หากเข้ามอบตัวเวลานี้ ต้องยกเลิกเงื่อนไขที่เสนอไว้ตอนแรก เช่น การให้ประกันตัว หรือทางเลือกที่ 2 หากอัยการมีคำสั่งให้นำตัวผู้ต้องหาเข้าสู่กระบวนการไต่สวน เจ้าหน้าที่ก็ต้องเข้าจับกุมตัวพระธัมมชโยตามหมายจับ

ขณะที่ก่อนหน้านี้พนักงานสอบสวนดีเอสไอได้หารือก่อนการประชุม 3 ฝ่าย ซึ่งอธิบดีดีเอสไอ ระบุว่า การวางแผนบุกจับพระธัมมชโยของ ดีเอสไอมีแผนปฏิบัติ 5 ขั้นตอน ประกอบด้วย

1การทำแผนปฏิบัติการตามหมายจับ

2.ได้มอบหมายจับให้กับตำรวจและฝ่ายปกครอง หากพบตัวสามารถเข้าจับกุมได้ทันที

3.ทำหนังสือถึงฝ่ายปกครองคณะสงฆ์ทุกระดับตั้งแต่มหาเถรสมาคม (มส.) เพราะสงฆ์มีขั้นตอนตาม พ.ร.บ.สงฆ์ในฐานะเป็นผู้บังคับบัญชา โดยให้ชี้แจงถึงกระบวนการทำงานและเหตุที่มีการตั้งข้อกล่าวหา

4. ใช้ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา (ป.วิอาญา) มาตรา 189 เรื่องการให้ที่พักพิงหรือช่วยเหลือก็จะถูกดำเนินคดี

5. เร่งรัดการดำเนินคดีให้เสร็จโดยเร็วที่สุด

ซึ่งเวลานี้ถือว่าเข้าสู่แผนขั้นที่ 5 ที่ดีแอสไอเร่งดำเนินการจนถึงที่สุด ขณะที่ พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย แถลงก่อนการประชุม 3 ฝ่าย ว่า ทางวัดพระธรรมกาย รู้สึกเสียใจที่ดีเอสไอเร่งรัดสรุปสำนวนคดี โดยไม่รอผลการประชุม 3 ฝ่าย พร้อมกับตั้งข้อสงสัยไปยังพนักงานสอบสวนว่า เหตุใดจึงรีบร้อน ทั้งการออกหมายเรียก ออกหมายจับ ส่งฟ้อง โดยไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงที่มีการเจรจากัน