สมาคมฯเครือข่ายเเท็กซี่ รวมตัวประท้วงเรียกร้องกระทรวงคมนาคมยุติบทบาทอูเบอร์ เเกร็บคาร์ และเเท็กซี่ป้ายดำ ขณะที่อธิบดีกรมขนส่งทางบกยืนยันการเรียกเเท็กซี่ผ่านเเอพฯ ไม่ผิด เเต่ต้องเป็นรถที่ถูกกฎหมาย

ผู้ขับขี่รถเเท็กที่สาธารณะ กว่า 40 คน ได้นัดหมายรวมตัวกันบริเวณหน้ากระทรวงคมนาคม เพื่อยื่นหนังสือต่อต้านรถเเท็กซี่ป้ายดำ อูเบอร์ แกรบคาร์ ที่เข้ามาในระบบ

โดยนายวรพล เเกมขุนทด นายกสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ ระบุว่า ได้รับความเดือดร้อนจากการถูกแบ่งลูกค้าไป จึงต้องการให้กระทรวงคมนาคมยุติบทบาทการดำเนินธุรกิจของบริษัทดังกล่าว

ส่วนการที่ลูกค้าบอกว่าหันไปใช้บริการ อูเบอร์ แกร๊บคาร์ เพราะถูกแท็กซี่ปกติปฏิเสธผู้โดยสารนั้น นายวรพล ยอมรับว่า ทางสมาคมฯ คงไม่สามารถจะไปควบคุมดูเเลได้ทั้งหมด

ด้านนายสนิท พรหมวงศ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ยืนยันว่าการใช้เเอพพลิเคลั่นเรียกรถเเท็กซี่ไม่ผิดกฎหมาย เเต่ที่ผิดกฎหมายคือการให้บริการของบริษัทในรูปเเบบของการนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาใช้รับจ้าง

โดยจากนี้ ทางกรมขนส่งทางบกจะบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ตามความผิดฐานใช้รถไม่ตรงตามประเภทที่จดทะเบียนไว้ มีโทษปรับ 2000 บาท เเละผู้ขับขี่ที่ไม่มีใบอนุญาตขับรถสาธารณะ ก็จะมีโทษปรับ 1000 บาท

นางสาวเอมี่ กุลโรจน์ปัญญา ผู้ให้บริการอูเบอร์ กออกมายืนยันชัดเจนว่า จะไม่ยุติการให้บริการ เพราะขณะนี้ประเทศไทยก็ยังไม่มีกฎหมาย จึงไม่ใช่เป็นสิ่งผิดกฎหมาย อีกทั้งในหลายประเทศออกกฎหมายรองรับเเล้วเพราะเห็นว่าเป็นประโยชน์

แต่ทาง อูเบอร์คาร์ เห็นด้วยกับข้อตกลงที่รัฐบาลจะศึกษาข้อดีข้อเสีย โดยกำหนดกรอบเวลาว่าใน 6 เดือน ถึง 1 ปีจะมีความชัดเจน ซึ่งในระหว่างนี้อูเบอร์ยังคงให้บริการตามปกติ และไม่กังวลหากมีการล่อซื้อหรือการไล่ล่าอูเบอร์คาร์ เพราะให้คำปรึกษากับผู้ร่วมขับเเละผู้โดยสารมาตลอด

เเท็กซี่รวมตัวเรียกร้องให้ 'คมนาคม' ยุติบทบาท 'อูเบอร์-แกรบคาร์'