เจ้าหน้าที่จากสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม เข้ารับคืนสัญญาบัตรพัดยศ 'พระธัมมชโยและพระทัตตชีโว'เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เตรียมส่งคืนพัดยศให้กับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติในวันนี้ (21 มี.ค.) ขณะที่ดีเอสไอส่งมอบวัดพระธรรมกาย ให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ดูแลต่อ

 

ดีเอสไอส่งมอบงานให้พื้นที่-สั่ง 5 ข้อให้ 'ธรรมกาย' ปฏิบัติ

กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้รายงานผลการดำเนินงานต่อกรณีวัดพระธรรมกาย หลังจากกองอำนวยการร่วม ทหาร ตำรวจ และดีเอสไอ ได้ส่งมอบพื้นที่ให้ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี  ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี  เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี  และผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดปทุมธานี เป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ในการดูแลความสงบเรียบร้อยและปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ควบคุมต่อแล้ว

โดยพันตำรวจตรีวรนันท์ ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ ได้กล่าวถึงผลงานการดำเนินการในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า เมื่อวันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมา พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ได้นำพระวินยาธิการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบพื้นที่ภายในวัดพระธรรมกาย และตรวจใบสุทธิพระภายในวัดพระธรรมกายทุกรูป เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อีกทั้งยังได้ให้วัดพระธรรมกาย เร่งดำเนินการรื้อถอนแผ่นสังกะสีและสิ่งของที่ปิดบังออกไป เพื่อทำให้สามารถมองเห็นสภาพภายในวัด พร้อมกับให้ลดความดังของเครื่องขยายเสียงลง รวมถึงให้พระที่กางเต็นท์อยู่บริเวณรอบอาคารบุญรักษาย้ายเข้าไปภายในอาคารด้วย

อีกทั้งให้ทางวัดออกประกาศถึง พระและคณะศิษยานุศิษย์ ไม่ให้ใช้ผ้าคาดปกปิดใบหน้า และให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในวัดแต่งเครื่องแบบให้เห็นชัดเจน ซึ่งทางวัดพระธรรมกายก็ได้ตกลงปฏิบัติตามข้อตกลงดังกล่าว โดยกองอำนวยการร่วมฯ จะติดตามผลการปฏิบัติต่อไป

 

สำนักพุทธฯ รับคืนสัญญาบัตรพัดยศ 'ธรรมชโย-ทัตตชีโว'

จากนั้นในช่วงบ่าย นายบุญเชิด กิตติธรางกูร ผู้อำนวยการสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม พร้อมด้วยตัวแทนจากสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดปทุมธานี ได้เดินทางไปเป็นผู้แทนในการรับมอบสัญญาบัตรและพัดยศสมณศักดิ์ ของพระธัมมชโย และพระทัตตชีโว จากพระมหานพพร ปุญญชโย ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยการรับมอบคืนสัญญาบัตรพัดยศครั้งนี้นั้น มีการดำเนินการเป็นไปตามขั้นตอนของทางราชการ และไม่มีการอนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าทำข่าว

หลังเสร็จสิ้นการดำเนินการ ทางรักษาการผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จังหวัดปทุมธานี ก็ได้เปิดเผยว่า จะดำเนินการนำส่งคืนพัดยศดังกล่าว ให้กับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติในวันนี้ (21 มี.ค.)

สำหรับสัญญาบัตรของพระธัมมชโยนั้น จะมี 3 ฉบับ คือ สัญญาบัตรขณะที่ได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ  พระราชาคณะชั้นราช และพระราชาคณะชั้นเทพ

ส่วนพระทัตตชีโว จะมี 2 ฉบับ คือ สัญญาบัตรขณะได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ และพระราชาคณะชั้นราช  ขณะที่พัดยศนั้น จะเป็นพัดยศประจำสมณศักดิ์ล่าสุดของพระทั้งสองรูป

ดีเอสไอส่งมอบงานให้พื้นที่ สั่ง 5 ข้อให้ 'ธรรมกาย' ปฏิบัติ