ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ระบุการตรวจสอบเช็ค 1 ล้านบาทของ 'พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ' เป็นหน้าที่ของกรมสรรพากร พร้อมชี้แจงยังไม่ตรวจสอบผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในรัฐบาลชุดนี้ เนื่องจากยังไม่พ้นจากตำแหน่ง โดยยืนยัน สตง.ไม่ได้เลือกปฏิบัติ

นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) กล่าวถึงกรณีการแจ้งให้กรมสรรพากรเรียกเก็บภาษีจากผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในช่วงรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จำนวน 60 คนว่า แม้ป.ป.ช.จะยืนยันว่า นักการเมืองเหล่านั้นจะไม่ได้ร่ำรวยผิดปกติ แต่การที่มีรายได้เพิ่มขึ้น กรมสรรพากรต้องตรวจสอบว่าอดีตนักการเมืองเหล่านั้นเสียภาษีถูกต้องหรือไม่ ทั้งหลังพ้นตำแหน่ง หรือ พ้นจากตำแหน่ง 1 ปี

แต่ตนไม่ได้กล่าวหาว่า นักการเมืองจงใจหลบเลี่ยงการเสียภาษี แต่นักการเมืองอาจลืมยื่นแบบรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา หรือ ลืมเสียภาษี หรือ เสียภาษีไม่ครบ

โดยยืนยันว่า ไม่ใช่การตรวจสอบเฉพาะเจาะจงเฉพาะนักการเมืองเท่านั้น และไม่ได้เป็นนโยบายจากรัฐบาล แต่เป็นนโยบายของคณะกรรมการการตรวจเงินแผ่นดิน(คตง.)เพื่อให้เกิดความถูกต้องในการจัดเก็บภาษี

จึงขอให้บุคคลที่รู้ตัวว่า เลี่ยงภาษีหรือยื่นประเมินไม่ถูกต้อง เร่งรัดจ่ายภาษีคืนรัฐ เพื่อไม่ต้องเข้าสู่กระบวนการประเมินในภายหลัง และขอเร่งรัดไปยังกรมสรรพากรรีบประเมินภาษีอดีตนักการเมือง 60 คน โดยเร็ว ภายใน 1ปีนับจากนี้

 

สตง.เล็งยื่น ป.ป.ช.เอาผิด 'สรรพากร' หากเก็บภาษี 'ทักษิณ' ไม่ทัน

นายพิสิษฐ์ ยังกล่าวถึงการประเมินภาษีหุ้นชินคอร์ปว่า หากภายในวันที่ 31 มีนาคมนี้ กรมสรรพากร ยังไม่สามารถประเมินการเรียกเก็บภาษีหุ้นชินคอร์ปฯ จากนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีได้ และไม่มีเหตุผลที่เหมาะสม จะถือว่า กรมสรรพากรละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งสตง.จะส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ตรวจสอบการทำหน้าที่ของกรมสรรพากรต่อไป

ส่วนข้อเรียกร้องให้มีการตรวจสอบผู้ที่ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในรัฐบาลชุดนี้ด้วยนั้น เนื่องจากขณะนี้รัฐมนตรียังดำรงตำแหน่งอยู่ ถ้าหากไปตรวจสอบผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในขณะนี้ก็จะได้แค่ข้อมูลทรัพย์สินก่อนเข้าดำรงตำแหน่งเท่านั้น ทำให้ไม่ได้ข้อมูลหลังจากออกจากตำแหน่ง

ส่วนกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้กรม สรรพากรตรวจสอบ พลเอก ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่มีทรัพย์สินอื่นเป็นเช็คเงินสด จำนวน 1 ล้านบาทนั้น เรื่องดังกล่าวเป็นหน้าที่ของกรมสรรพากรที่จะต้องตรวจสอบต่อไป ส่วน สตง.จะสุ่มตรวจข้อมูลที่มีประโยชน์ อาทิ ผู้ที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นภายหลังจากออกจากตำแหน่ง

 

'พล.อ.ประวิตร'พร้อมให้สอบเช็ค 1 ล้านบาท

ด้านพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรณีนายเรืองไกร ยื่นให้ตรวจสอบเช็ค 1 ล้านบาทนั้น ต้องว่ากันไปตามกฎหมาย  ถ้าเห็นว่าตนทำผิด  ตนก็พร้อมปฏิบัติตามกฎหมายเหมือนกับทุกคน

โดยเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ปี2551 ก่อนที่ตนจะเข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในสมัยแรก ดังนั้นขอยืนยันว่า ตนไม่เคยรับเงินจากใคร และไม่เคยคิดจะฟ้องร้องใคร เพราะทุกอย่างต้องการให้มีการตรวจสอบ และตนก็ไม่เคยทำอะไรผิดกฎหมาย

 

'พล.อ.อนุพงษ์' แจงเสียภาษีถูกต้อง

ขณะที่ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายการเมืองออกมาเรียกร้องให้ตรวจสอบการเสียภาษีของคณะรัฐมนตรี(ครม.)  สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.)ว่า ต่อให้นักการเมืองไม่เรียกร้อง ก็ต้องตรวจสอบทุกคนทั้งหมดตามกฎหมาย และใครมีหน้าที่ก็ต้องดำเนินการ ซึ่งทุกคน ไม่ว่าใครทั้งสิ้นจะต้องเสียภาษีทั้งหมด

ส่วนตนเองก็เสียภาษีมาตลอดตั้งแต่ยังเป็นข้าราชการทหาร จนปัจจุบันเกษียณอายุราชการแล้ว ก็ยังเสียภาษีตามปกติ

 

'อภิสิทธิ์' แจงไร้ปัญหาถูกตรวจสอบภาษี

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ส่วนตัวไม่มีปัญหากับกรณีที่กรมสรรพกรจะตรวจสอบเรียกเก็บภาษีจากนักการเมือง และเห็นด้วย เพราะการตรวจสอบเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ แต่เห็นว่า การตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นจากการยื่นบัญชีทรัพย์กับ ป.ป.ช. อาจไม่สามารถคำนวณภาษีได้ เช่น กรณีของที่ดิน ที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาที่ผ่านไป

โดยขณะนี้ตนทราบว่า มีนักการเมืองบางรายได้ไปชี้แจงแล้ว แต่ส่วนตัวยังไม่ได้รับการเชิญให้ไปชี้แจง ซึ่งทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นของตนไม่ได้เกี่ยวกับเงินได้พึงประเมินภาษี แต่หาก สตง.จะใช้แนวทางนี้ในการตรวจสอบเรื่องภาษีก็ควรจะใช้อย่างต่อเนื่องในทุกรัฐบาล รวมถึงรัฐบาลชุดปัจจุบัน เพื่อให้อยู่ในมาตรฐานเดียวกัน

 

'เรืองไกร' ร้องสรรพากรสอบภาษี 'พล.อ.ประวิตร' ปมเช็ค 1 ล้าน

ขณะเดียวกัน วานนี้ (20มี.ค.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ได้ยื่นเรื่องให้อธิบดีกรมสรรพากรตรวจสอบการเสียภาษี พลเอก ประวิตร กรณีแสดงบัญชีทรัพย์สินต่อป.ป.ช. เมื่อครั้งรับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 2551 ซึ่งมีทรัพย์สินอื่นเป็นเช็ค 1 ล้านบาท โดยขอให้กรมสรรพากร ตรวจสอบว่าเงินดังกล่าวมีการเสียภาษีเรียบร้อยแล้วหรือไม่

เพราะทรัพย์สินส่วนนี้ควรถือเป็นเงินได้พึงประเมิน พร้อมยืนยันว่า สิ่งที่ตนร้องไปเป็นการตรวจสอบตามหน้าที่นักการเมือง และไม่กังวล หากพลเอกประวิตร จะมีการฟ้องฐานหมิ่นประมาท

สตง.ยันไม่เลือกปฏิบัติสอบภาษี'นักการเมือง'