นักวิจัยเยอรมนีเตือนภัย มิจฉาชีพใช้กล้องจับความร้อนขโมยรหัสมือถือ

วันที่ 19 มีนาคม 2560 เวลา 18:49 น.
เปิดอ่านแล้ว 258 ครั้ง
นักวิจัยเยอรมนีเตือนภัย ระวังมิจฉาชีพขโมยรหัสผ่านโทรศัพท์มือถือ เพียงใช้กล้องตรวจจับความร้อน ก็สามารถเห็นรหัสได้อย่างง่ายดาย

เว็บไซต์ "ดิ เอ็กซ์เพรสส์" สื่อของอังกฤษ เผยงานการวิจัยเกี่ยวกับวิธีการขโมยรหัสผ่านโทรศัพท์มือถือของมิจฉาชีพ เพื่อเตือนภัยผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ เนื่องจากส่วนใหญ่บันทึกข้อมูลลับส่วนตัวในโทรศัพท์มากขึ้น เช่น เลขที่บัญชีธนาคาร หรืออีเมล์

นักวิจัย เปิดเผยวิธีการว่า มิจฉาชีพจะใช้กล้องตรวจจับความร้อนเพื่อหาร่องรอยความร้อนจากนิ้วมือ ที่เจ้าของสัมผัสหน้าจอ ไม่ว่าจะกดเป็นตัวเลข หรือลากเส้นเป็นจุด จากนั้นจะเห็นจุดความร้อนแต่ละจุดที่เจ้าของใช้กดรหัส โดยผู้ใช้โทรศัพท์มือถือในระบบแอนดรอยด์ จะมีความเสี่ยงสูงที่จะถูกขโมยรหัสเนื่องจากตรวจจับได้ง่ายกว่า

ซึ่งนักวิจัยแนะนำว่า เบื้องต้นสามารถป้องกันได้ ด้วยการเปิดระดับความสว่างให้สูงสุด เพื่อให้ความร้อนออกจากเครื่องเร็วขึ้น หรือใช้ฝ่ามือประทับบนหน้าจอหลังกดรหัส ก็จะช่วยป้องกันได้

ข่าวล่าสุด
เจ้าหน้าที่จากสำนักปศุสัตว์จังหวัดจันทบุรี เดินทางไปตรวจสอบและหาวิธีจับลิงแสมที่หลงออกมาจากวนอุทยานแห่งชาติเข่าแหลมสิงห์ เจ้าหน้าที่วนอุทยานเร่งให้ความช่วยเหลือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ถนนหนทางและพื้นที่ริมชายหาดในย่านแม็คเคย์ เซ็นเตอร์ ของออสเตรเลีย เต็มไปด้ว...
ภาพนาทีระทึก ขณะเพดานห้องผู้โดยสารรอขึ้นเครื่องที่สนามบินในอินโดนีเซียถล่ม ...
สุนัขจีนโชว์ความสามารถ สะกดให้คนหลับบนเวทีรายการโชว์ถึง 11 คน