เปิดหีบ! กกต.เผยยังไม่พบกระทำผิด ชี้คนเเห่กลับภูมิลำเนาใช้สิทธิเลือกตั้งมาก เหตุช่วงเวลาห่างนาน 8 ปี ระบุตั้งแต่เปิดรับสมัคร มีเรื่องร้องเรียนเข้ามาแล้ว 262 เรื่อง ส่วนใหญ่ซื้อสิทธิ์ขายเสียง

 

วันที่ 28 พ.ย. 2564 นายกิตติพงษ์ บริบูรณ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงภาพรวมการเลือกตั้ง อบต.วันนี้ ว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยังไม่เจอปัญหาใด ๆ ทุกหน่วยเปิดให้เลือกตั้งตามปกติ และยังไม่มีรายงานเรื่องการกระทำความผิดในหน่วยเลือกตั้ง สำหรับพื้นที่ที่มีการแข่งขันกันดุเดือด จนกระทั่งก่อเหตุอาชญากรรมหลายพื้นที่นั้น กกต.ประจำจังหวัด ได้ประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินการ นอกจากนี้มีผู้ตรวจการเลือกตั้งดูแลเรื่องการทุจริตการเลือกตั้ง หากมีข่าวหรือเบาะแสก็จะแจ้งเข้ามา

นายกิตติพงษ์ ยังกล่าวถึงปรากฏการณ์คนแห่กลับบ้านต่างจังหวัดเพื่อไปเลือกตั้ง อบต.ว่า การเลือกตั้ง อบต.เป็นการเลือกตั้งท้องถิ่นที่ใกล้ชิดกับประชาชน ดังนั้นการใช้สิทธิ์ครั้งนี้ จึงมีผลโดยตรงกับประชาชน ประชาชนคงมองเห็นความสำคัญของเรื่องนี้ อีกทั้งการเลือกตั้งครั้งนี้ห่างจากครั้งก่อนมา 8 ปี ทำให้เป็นแรงจูงใจจนเกิดปรากฏการณ์คนแห่กลับบ้านแห่เลือกตั้งกระทั่งรถติด จึงนับว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดี

นอกจากนี้ยังย้ำด้วยว่า หากผู้สมัครเสียชีวิตก่อนการเลือกตั้ง และเขตเลือกตั้งดังกล่าวนั้นไม่มีผู้สมัครรับเลือกตั้งคนอื่นเลย ภายหลังจากวันเลือกตั้งภายใน 7 วัน ผอ.กกต.ประจำจังหวัด จะออกประกาศให้มีการเลือกตั้งอีกครั้ง ภายใน 45 วัน พร้อมเตือน หากประชาชนลงคะแนนให้กับผู้ที่เสียชีวิต ก็จะกลายเป็นบัตรเสียทันที

สำหรับข้อกังวลเรื่องคลัสเตอร์ใหม่ในการเลือกตั้ง อบต.นั้น กกต.เน้นย้ำเรื่องมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเพิ่มความเข้มข้น เน้นย้ำการปฏิบัติหน้าที่ของกรรมการประจำหน่วย การตั้งจุดคัดกรอง และตั้งคูหาพิเศษสำหรับผู้มีสิทธิ์ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงได้มาใช้สิทธิ์ ขณะที่การเข้าไปใช้สิทธิ์ที่หน่วยเลือกตั้งนั้น จะมีแอลกอฮอล์ทำความสะอาดตลอดเวลา และจะเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดอุปกรณ์การลงคะแนนมากขึ้นเพื่อความสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนผู้มาใช้สิทธิ

ด้าน ร.ต.อ.ชนินทร์ น้อยเล็ก รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ฝ่ายสืบสวนสอบสวน เปิดเผยว่า ตั้งแต่เปิดรับสมัคร มีเรื่องร้องเรียนเข้ามาแล้ว 262 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องการซื้อสิทธิ์ขายเสียง ซึ่ง กกต.จะดำเนินการตามขั้นตอน ทั้งนี้ หากใครพบมีพยานหลักฐานสามารถนำมาแจ้งต่อพนักงานสืบสวนสอบสวนต่อไป หรือแจ้งทางแอปพลิเคชันตาสับปะรด